วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถูกจำคุก18ด. จยย.อำมหิต ทารุณฆ่าแมว

ถูกจำคุก18ด. จยย.อำมหิต ทารุณฆ่าแมว

  • Share:

ศาลตัดสินจำคุก 36 เดือน หนุ่มวัย 26 ขี่รถ จยย.รับจ้าง พฤติกรรมสุดโหดทำเป็นมีน้ำใจนักบุญขออุปการะแมวมาดูแล จากผู้ที่ประกาศลงในเพจเฟซบุ๊กชื่อ “โครงการรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจรจัด” ก่อนฆ่าทิ้งแบบทารุณ 9 ตัว รับสารภาพเหลือติด 18 เดือน ไม่รอลงอาญา ญาติใช้เงินสด 3 หมื่นบาทยื่นประกันตัว ศาลส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ก่อนนำตัวจำเลยไปคุมขังที่เรือนจำ รอลุ้นฟังคำสั่งปล่อยตัว

ศาลพิพากษาจำคุกหนุ่มขี่รถ จยย.รับจ้าง ใจอำมหิตฆ่าแมวทารุณหลายตัว โดยเมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 22 ก.ย. ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ศาลอ่านคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายภานุวัฒน์ สิงห์สาหัส อายุ 26 ปี อาชีพขี่รถ จยย.รับจ้าง เป็นจำเลยในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรม และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 โดยนัดนี้นายภานุวัฒน์ จำเลย เดินทางไปฟังคำพิพากษา พร้อมญาติมาคอยให้กำลังใจ นายภานุวัฒน์ใส่ผ้าคาดปากปิดบังใบหน้า และเลี่ยงกลุ่มสื่อมวลชน เดินเข้าด้านหลังศาล

โจทก์ฟ้องว่าจำเลยขี่รถ จยย.รับจ้าง ย่านทองหล่อ พักอาศัยอยู่ที่แมนชั่น ซอยมหาดไทย 13 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. เป็นผู้รับอุปการะเลี้ยงดูแมว จากผู้ที่ประกาศลงในเพจเฟซบุ๊กชื่อ “โครงการรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจรจัด” ซึ่งจำเลยเคยรับแมวมาเลี้ยงดูหลายตัว กระทั่งวันที่ 12 ส.ค.59 เพจเฟซบุ๊กชื่อ “Watchdog Thailand” การต่อต้านการค้าสัตว์ข้ามชาติและการทารุณกรรมมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ได้เผยแพร่ข้อมูลที่มีผู้มาร้องเรียนว่า จำเลยรับแมวไปแล้วเมื่อจะติดตามกลับได้หายเงียบไป จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนและพบผู้เสียหายอีกหลายราย ต่อมาเจ้าหน้าที่พบซากแมวบริเวณแมนชั่นที่พักผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานจับกุม

จำเลยให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุทารุณกรรมแมวไทย 9 ตัว เหตุเกิดวันที่ 10, 18, 20, 24, 26, 29, 30 และ 31 ก.ค.59 ศาลสั่งให้พนักงานคุมประพฤติทำรายงานการสืบเสาะประวัติจำเลยประกอบการพิจารณาเพื่อพิพากษา ศาลพิเคราะห์คำฟ้องประกอบคำรับสารภาพและรายงานการสืบเสาะประวัติ เห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ มาตรา 20,31 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 381 การกระทำของจำเลย เป็นความผิดต่อกฎหมายให้ลงโทษฐานกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันควรซึ่งเป็นบทหนักที่สุด

พิพากษาให้จำคุก 9 กระทง กระทงละ 4 เดือน รวมจำคุกเป็นเวลา 36 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง เป็นจำคุก 9 กระทง กระทงละ 2 เดือน รวมจำคุกจำเลยทั้งสิ้น 18 เดือน (คิดเป็น 1 ปี 6 เดือน) พิเคราะห์รายงานการสืบเสาะประวัติจำเลย ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกเกี่ยวกับคดียาเสพติดมาก่อน จึงไม่มีเหตุรอการลงโทษ

ต่อมาญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 30,000 บาท ขอปล่อยตัวชั่วคราวศาลพิจารณาแล้ว เห็นควรส่งคำร้องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไปว่าจะอนุญาตปล่อยชั่วคราวหรือไม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลยังไม่มีคำสั่งเรื่องประกันตัว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวนายภานุวัฒน์ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครก่อน เพื่อรอฟังคำสั่งการประกันต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้