วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ3-4ร่องรอย ต้นตอ'ตับแตก’'

ตร.คุ้ยปมดับ‘ธวัชชัย’ เหรียญทองเจอป่วน

“ผบก.น.2” วอนอย่าตีความการเสียชีวิต “ธวัชชัย” อดีต จนท. ที่ดิน จ.พังงา ถูกทำให้เสียชีวิตเป็นฆาตกรรม ขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานในขั้นตอนนี้เพียงสอบสวน ชันสูตรศพเท่านั้น ว่าตายอย่างไร เพราะเหตุใด ด้าน “ผกก.ทุ่งสองห้อง” เผยหลังสอบแพทย์ชี้เป็นไปได้ปั๊มหัวใจหลายครั้งส่งผลให้กระดูกซี่โครงหัก ยันพบของแข็งกระแทก 3-4 รอย ไม่ได้ฆ่าตัวตายแต่เป็นการถูกทำให้ตาย ขณะที่ “นพ.เหรียญทอง” โพสต์เฟซฯวันเดียว 2 ครั้ง ให้กำลังใจลูกน้องให้ทำหน้าที่ต่อไปหากจะต้องกลายเป็นผู้ถูกกล่าวหาในที่สุด และโวยมือมืดโทร.ป่วนกล่าวหาทำให้เดือดร้อน

กรณี พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ออกมาระบุนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินหลายแปลงใน จ.พังงา จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอระหว่างถูกควบคุมในห้องขัง 6008 ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนส่งไปรักษาต่อที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาว่ามีความเป็นไปได้ที่นายธวัชชัยอาจถูกผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่การฆาตกรรม ภายหลังสอบปากคำ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจแพทย์ผ่าชันสูตรศพ ส่วน พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเชิญ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาดูภาพกล้องวงจรปิด ขณะช่วยชีวิตผู้ตายนาน 5 ชั่วโมงครึ่ง จากปมระบุซี่โครงคนตายไม่ได้หักขณะอยู่ในความดูแลของดีเอสไอ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.ย.ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เดินทางมาประชุมความคืบหน้าคดีดังกล่าว โดยมี พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ สว. (สอบสวน) และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว. (สอบสวน) และพนักงานอัยการ ร่วมประชุม ใช้เวลา 30 นาที

พล.ต.ต.เจริญเผยว่า อย่าเพิ่งตีความคำว่านายธวัชชัย อนุกูล ถูกทำให้เสียชีวิตเป็นฆาตกรรม ขอเวลาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและสรุปสำนวนคดีให้ชัดเจนก่อน ส่วนประเด็นผลการชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ พบซี่โครงหัก ขัดแย้งกับ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ระหว่างช่วยเหลือชีวิตมีหลักฐานยันจากกล้องวงจรปิดว่าไม่ได้ทำให้ซี่โครงหัก ขอเวลาตรวจสอบอย่าเพิ่งเชื่อมโยงกัน ส่วนผลจะยืนยันออกมาอย่างไรไม่สามารถเปิดเผยได้ สำหรับการทำให้เสียชีวิต หรือฆาตกรรมพนักงานสอบสวนไม่สามารถลงลึกถึงรายละเอียดในชั้นนี้ได้ มีหน้าที่เพียงเป็นพนักงานสอบสวนที่จะสอบสวนชันสูตรพลิกศพเท่านั้น ซึ่งจะต้องระบุให้ชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตตายอย่างไร และตายเพราะเหตุใด

ด้าน พ.ต.อ.มานะ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนคดีนี้ของตำรวจมีพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง กับพนักงานอัยการ ร่วมกันสอบสวนเพื่อประกอบสำนวนการชันสูตรพลิกศพเท่านั้น เพื่อหาสาเหตุการตาย หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์พบร่องรอยการชันสูตรศพนายธวัชชัย 3-4 จุดที่ไม่ได้กระทำด้วยตนเอง เป็นหลักฐานเพียงพอว่าผู้ตายถูกผู้อื่นทำให้ตาย อาจจะเกิดจากความประมาท หรือฆาตกรรม แต่ยังไม่ได้สรุปสำนวนการชันสูตรพลิกศพ เพราะต้องรอหลักฐานอื่นๆอย่างกล้องวงจรปิดประกอบด้วย

ต่อมาเวลา 10.00 น. นพ.สมโภชน์ จิตรเกษมสุข รังสีแพทย์ และนพ.ศุภชัย โรจน์ขจรนภาลัย แพทย์อายุรกรรมหัวใจที่ทำหน้าที่ดูแลนายธวัชชัย ผู้ป่วยขณะอยู่ในห้องซีซียู รพ.มงกุฎวัฒนะ เดินทางมาที่ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำกับ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า นพ.สมโภชน์ มาให้การเรื่องการอ่านฟิล์มเอกซเรย์ เนื่องจากครั้งแรกไม่พบว่ามีซี่โครงหัก ขณะเอกซเรย์ผู้ตายยังมีชีวิตอยู่ ขั้นตอนการตรวจเอกซเรย์ เครื่องมือที่ใช้ และกรณีที่มีเลือดออกในช่องท้อง 1,000 ซีซี และตับแตก จะส่งผลอย่างไรในการเอกซเรย์ สำหรับ นพ.ศุภชัย สอบขั้นตอนการช่วยชีวิต ส่วนความเป็นไปได้หรือไม่การปั๊มหัวใจหลายครั้งจะส่งผลให้กระดูกซี่โครงหัก ความคิดเห็นของแพทย์ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจทำให้ซี่โครงหัก

พ.ต.อ.มานะเผยอีกว่า จากการสอบปากคำ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ แพทย์ผู้ตรวจชันสูตรศพนายธวัชชัย ได้นำภาพขั้นตอนการผ่าชันสูตรมาชี้แจง และคำนวณระยะเวลาการตับแตกว่าเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด แต่มีความชัดเจนว่าตับแตกที่บริเวณปีกขวามีการฉีกขาด แต่ไม่สามารถระบุได้ว่ามีความรุนแรงระดับใด และมีความสอดคล้องกับเลือดที่ออกบริเวณช่องท้อง 1,000 ซีซี พนักงานสอบสวนรู้ช่วงเวลาที่ตับแตกแล้วแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ รวมถึงของแข็งที่ไม่มีคมกระแทกที่ระบุลงในสาเหตุการเสียชีวิต ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นของแข็งชนิดใด แต่จากการสอบปากคำทีมแพทย์พบว่ามีร่องรอย 3-4 รอยทั้งภายนอกและภายในที่ยืนยัน ว่าไม่เป็นการฆ่าตัวตายเองแต่เป็นการถูกทำให้ตาย

ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวต่ออีกว่า กรณีดีเอสไอชี้แจงช่วงเวลาตั้งแต่การควบคุมตัวนายธวัชชัย ที่ จ.นนทบุรี เวลา 11.00 น. และนำตัวมาสอบปากคำที่ชั้น 4 สำนักงานดีเอสไอ และนำตัวมาสอบปากคำอีกครั้ง เวลา 14.00 น. และนำตัวไปคุมขังที่ห้องควบคุมผู้ต้องขัง ชั้น 6 เวลา 17.00 น. พนักงานสอบสวนตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะถูกผู้อื่นทำให้ตายในระหว่างที่ถูกคุมขัง ต้องรอผลการตรวจสอบความเป็นต้นฉบับของกล้องวงจรปิด

จากกองพิสูจน์หลักฐาน และจะนัดสอบ พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐ. เรื่องจำลองเหตุการณ์ที่ดีเอสไอ รวมถึงได้ขอแผนผังการติดตั้งกล้องวงจรปิดชุดเก่าที่ใช้การไม่ได้จากดีเอสไอ

“ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงยุติธรรมจะนำศพของนายธวัชชัยไปตรวจ ซีทีสแกน (CTscan) โครงสร้างกระดูก ถ้าได้ผลที่มีความแตกต่างออกไปจะดำเนินการขอผลการตรวจมาตรวจสอบเพิ่มเติม แต่ส่วนตัวคิดว่าจากหลักฐานรายละเอียดที่มีอยู่เพียงพอแล้วที่จะไม่ต้องผ่าชันสูตรศพรอบ 2 อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (23 ก.ย.) พนักงานสอบสวนจะเชิญเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ 3 ราย มาให้ปากคำเพิ่มเติม โดยหนึ่งในสามเป็นผู้ที่ถือกุญแจห้องควบคุมอีก 2 รายเป็นพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบ คดีออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบ” พ.ต.อ.มานะกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.12 น. เพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้เขียนข้อความสรุปว่า “ผมพูดเสมอว่ากระบวนการยุติธรรมประกอบด้วยขั้นตอนตั้งแต่การสอบสวน-พิสูจน์พยานหลักฐาน-ควบคุมตัวผู้ต้องหา-ส่งฟ้อง-ดำเนินคดี-พิพากษา-การรับโทษและพ้นโทษ กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกุล ที่คลุมเครือ ถึงแม้จะทำให้บุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.มงกุฎวัฒนะ ถูกตั้งข้อสงสัย และหากจะต้องกลายเป็นผู้ถูกกล่าวหาในที่สุดก็ตาม แต่ผมถือว่าการถูกตั้งข้อสงสัย หรือถูกกล่าวหาเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร และไม่ใช่เรื่องที่ต้องไปเสียความรู้สึกหรือท้อแท้ แม้จะยุ่งยากวุ่นวายต่อบุคลากรทางการแพทย์หลายๆคนอย่างไม่สมควรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์บางคน บ่นกับผมว่า หากเกิดเหตุเช่นนี้แล้วต่อไปการรักษาและช่วยชีวิตผู้ป่วยที่มีการปกปิดข้อมูลซ่อนเร้นจะปฏิบัติกันอย่างไร...ผมบอกกำลังพลของผมว่า ให้ปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้ป่วยเหมือนเดิม”

ต่อมาเวลา 17.45 น. พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวอีกว่า เมื่อเวลา 16.40 น.มีโทรศัพท์หมายเลข 08-7834-9845 ใช้ชื่อว่า ภัทรสร ภัทรโยธิน แสดงตนเป็นพนักงานสอบสวนจาก บช.ก. เข้ามาก่อกวนผม ก่อนหน้านี้ เวลา 09.00 น. ได้โทร.มาก่อกวนพนักงานของ รพ.มงกุฎ-วัฒนะแล้วครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ผมรับสายเอง อ้างว่าเป็นลูกน้องของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ต่อว่าผมต่างๆนานาเกี่ยวกับกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล ผมบอกไปว่า หากผมทำให้เดือดร้อนเสียหายก็ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผมสิครับ ก่อนหน้านี้ก็มีอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอโทร.มาก่อกวนจะแจ้งดำเนินคดีกับตนเหมือนกัน

เย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถาม นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย ผู้ต้องหาผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำ เผยว่า มีตัวแทนคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงยุติธรรม นำเอกสารมาให้ตนลงชื่อเพื่ออนุญาตนำศพพี่ชายไปทำซีทีสแกน ถือเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการฯประสานมา นอกจากนี้ ตนยังติดต่อไปหาพนักงานสอบสวนเพื่อจะถามถึงผลชันสูตรศพ แต่ยังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อมูลเนื่องจากอยู่ในสำนวนคดี ส่วนตนจะแจ้งความดำเนินคดีต่อบุคคลหรือหน่วยงานไหนนั้น ต้องรอคดีมีความชัดเจนมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม การที่กระดูกซี่โครงหักถือเป็นเรื่องที่ประหลาดใจมาก และยังเกิดข้อสงสัยที่มีข่าวว่า มีคนทำให้พี่ชายเสียชีวิต แต่ไม่ใช่การฆาตกรรม โดยไม่ขอลงความเห็น ที่ผ่านมาบอกแล้วว่าพี่ชาย เสียชีวิตผิดธรรมชาติ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า คดีนี้ไม่ต้องห่วงตำรวจท้องที่ และทางนิติเวช รพ.ตำรวจ ดำเนินการตรงไปตรงมา ส่วนจะต้องเรียกใครมาสอบอีกบ้างอยู่ที่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ไม่มีความหนักใจอะไร เป็นเหมือนคดีคนตายทั่วไป ไม่ว่าจะมีองค์กรไหน หน่วยไหน เข้ามาเกี่ยวข้องต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ใครที่เกี่ยวข้องแนวทางการสืบสวนเขามีอยู่แล้ว ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่ช่วยเหลือคนตายลงมา เมื่อเห็นว่ามีการผูกคอตาย กับกลุ่มที่ช่วยเหลือปั๊มหัวใจ

“ผบก.น.2” วอนอย่าตีความการเสียชีวิต “ธวัชชัย” อดีต จนท. ที่ดิน จ.พังงา ถูกทำให้เสียชีวิตเป็นฆาตกรรม ขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานในขั้นตอนนี้เพียงสอบสวน ชันสูตรศพเท่านั้น ว่าตายอย่างไร เพราะเหตุใด 23 ก.ย. 2559 07:37 23 ก.ย. 2559 07:38 ไทยรัฐ