วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตอนกลางมีฝนชุก ตกหนักบางพื้นที่ ใต้ 4 จว.เฝ้าระวังน้ำป่า-โคลนถล่ม

ไทยตอนกลางมีฝนชุก ตกหนักบางพื้นที่ ใต้ 4 จว.เฝ้าระวังน้ำป่า-โคลนถล่ม

  • Share:

ตอนกลางของประเทศ ทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง จะมีฝนชุก และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ 4 จว.ภาคใต้ เฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก ขณะ กทม. มีโอกาสฝนตก 80% ...

วันที่ 23 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศ กับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า วันนี้ยังคงเป็นอีกหนึ่งวันที่พื้นที่บริเวณตอนกลางของประเทศ ทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง จะมีฝนชุก และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนยังคงเป็นร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก แต่หลังจากนี้ตั้งแต่วันที่ 24 ไปจนถึง 28 กันยายนนี้ บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนกลับขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานกลับมามีฝนตกเพิ่มขึ้น ส่วนบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก จะมีปริมาณฝนลดลง

ขณะที่ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะในฝั่งอันดามันมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร นครสวรรค์, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี, ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูงเช่นกัน ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพฯ และปริมณฑล, ภาคตะวันออก มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝนกับฝนฟ้าคะนองกระจายทั่วทั้งภาค ทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย

ส่วนพื้นที่ที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักในวันนี้ ได้แก่ บริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ระนอง พังงา และภูเก็ต นอกจากนี้ กรมทรัพยากรธรณี ยังคงมีประกาศเตือนเฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ในช่วงวันที่ 21 ถึง 23 กันยายนนี้นะครับ

สำหรับสถานการณ์พายุ ตอนนี้พบพายุดีเปรสชันก่อตัว 1 ลูก บริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะกวม ทิศทางเคลื่อนที่ทางทิศตะวันตก มุ่งสู่เกาะไต้หวัน โดยช่วงบ่ายวันนี้มีแนวโน้มจะสามารถพัฒนาเป็นพายุโซนร้อนได้ และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไต้หวันในช่วงสัปดาห์หน้า

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้