วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อเลปโปลุกเป็นไฟ! ทัพซีเรียประกาศโจมตีกบฏระลอกใหม่

อเลปโปลุกเป็นไฟ! ทัพซีเรียประกาศโจมตีกบฏระลอกใหม่

  • Share:

กองทัพรัฐบาลซีเรียประกาศเริ่มการโจมตีกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล ในจังหวัดอเลปโป ระลอกใหม่แล้วในวันพฤหัสบดี หลังจากมาตรการหยุดยิงในซีเรียซึ่งบังคับใช้มา 1 สัปดาห์ ล้มเหลวแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียประกาศเริ่มการโจมตีกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล ในจังหวัดอเลปโป ทางตะวันออกของประเทศ ระลอกใหม่แล้วในวันพฤหัสบดี หลังจากพวกเขาประกาศให้มาตรการหยุดยิงตามข้อตกลงที่สหรัฐฯ และรัสเซียเป็นผู้ผลักดัน และบังคับใช้มานาน 1 สัปดาห์ สิ้นสุดลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

สื่อในประเทศซีเรีย อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กองทัพนายหนึ่ง เรียกร้องให้พลเรือนในพื้นที่ทางตะวันออกของจังหวัดอเลปโป ให้หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปในที่ที่ผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการอยู่ และมีทางออกสำหรับผู้ที่ต้องการจะหนี ทั้งประชาชนและฝ่ายกบฏ

สมาชิกกลุ่มหมวกขาวป้องกันพลเรือนซีเรีย ในจังหวัดอเลปโป ชี้ให้เห็นไฟไหม้ซึ่งเกิดจากการโจมตีทางอากาศ

ทั้งนี้ คำสั่งโจมตีครั้งล่าสุดของกองทัพรัฐบาลซีเรีย เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ และรัสเซียกำลังเจรจาฉุกเฉินเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงหยุดยิงที่การประชุมกลุ่มสนับสนุนซีเรียนานาชาติ (ISSG) ในนครนิวยอร์ก และหลังจากเครื่องบินเจ็ตของพวกเขาเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มกบฏในจังหวัดอเลปโปตลอดคืนวันพฤหัสบดี

ตามการเปิดเผยของ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) มีการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นถึง 14 ครั้ง โดยมีเป้าหมายที่เขต บุสตาน อัล-คาซาร์ และเขตคัลลาซา ทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ซึ่งนาย รามี อับดุล เราะห์มาน ผู้อำนวยการของเอสโอเอชอาร์ ระบุว่านี่เป็นการโจมตีทางอากาศที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายเดือน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 13 ราย รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก แต่สื่อบางกระแสระบุจำนวนไว้ถึง 45 ราย


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจมตีทางอากาศโดนรถขนของช่วยเหลือ-กองทัพซีเรียลั่นหยุดยิงล่มแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้