วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบงก์ชาติชี้บาทแข็งหลังเฟดคงดอกเบี้ย อย่าย่ามใจเศรษฐกิจโลกยังป่วนไม่หยุด

แบงก์ชาติชี้บาทแข็งหลังเฟดคงดอกเบี้ย อย่าย่ามใจเศรษฐกิจโลกยังป่วนไม่หยุด

  • Share:

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.25-0.50% โดยระบุว่า จะมีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างน้อย 1 ครั้งในปีนี้ ว่า หลังเฟดประกาศคงดอกเบี้ย สถานการณ์ของเงินบาทและเงินสกุลภูมิภาคส่วนใหญ่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นบ้าง แต่ไม่ได้เป็นการแข็งค่าที่รุนแรงนัก เนื่องจากผลการประชุมดังกล่าวเป็นไปตามที่นักลงทุนส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ นอกจากนั้นในแถลงการณ์ของเฟดเริ่มมั่นใจถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เข้มแข็งขึ้น รวมทั้งกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้

“เงินบาทเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย โดยช่วงเช้าเคลื่อนไหวในช่วง 34.64-34.67 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หรือแข็งค่าขึ้น 0.3% จากวันก่อน ขณะที่ค่าความผันผวนของเงินบาทปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 3.5%”

สำหรับตลาดพันธบัตรในประเทศ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยปรับลดลง สอดคล้องกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ที่ปรับลดลง อย่างไรก็ตาม การแข็งค่าของเงินสกุลต่างๆที่เกิดขึ้นจะเป็นการตอบสนองของตลาดในระยะสั้น แต่ในระยะยาวยังต้องติดตามต่อไป เพราะยังมีความไม่แน่นอนกับนโยบายการเงินของเฟด

“ในระยะต่อไป ปัจจัยภายนอกยังเป็นสิ่งที่กระทบภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายในตลาดโลก และกระทบต่อเนื่องมายังประเทศในภูมิภาคนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้าย จึงควรให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อรองรับกับความผันผวนในอนาคต ขณะที่ ธปท.จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเช่นกัน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้