วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดี๊ด๊ารับเฟด!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 22 ก.ย.59 ปิดที่ 1,505.99 จุด เพิ่มขึ้น 18.82 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 46,459.72 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,007.35 ล้านบาท

หุ้นไทยบวกแรงกว่าตลาดหุ้นภูมิภาคตอบรับผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิม แต่มูลค่าการซื้อขายไม่หนาแน่นเพียงพอที่จะสนับสนุนให้ดัชนีเดินหน้าบวกอย่างแข็งแกร่ง

บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ระบุว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 7 ต่อ 3 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ที่ 0.25-0.50% แต่แถลงการณ์ของเฟดได้ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนสิ้นปีนี้ อีกทั้งมีกรรมการ 3 ราย ไม่เห็นชอบต่อมติการคงอัตราดอกเบี้ย ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงที่สุดในรอบเกือบ 2 ปี

ต่อไปต้องโฟกัสที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน ไตรมาส 3 ซึ่งปกติเป็นช่วง low season ของปี ขณะที่ราคาน้ำมันร่วงแรง ประเมินว่างบไตรมาส 3 จะดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ทำให้ภาพการรีบาวน์ของตลาดไม่ชัดเจน

ประเมินตลาดหุ้นไทยระยะสั้นผันผวนมากขึ้น มีโอกาสเคลื่อนไหวทั้งแดนบวกและแดนลบ โดยติดตามตลาดหุ้นต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดหุ้นนิวยอร์ก ว่าจะมีแรงขายทำกำไรออกมาหรือไม่ ส่วนการทำ Window dressing เชื่อว่าคงมีแต่ไม่มาก เพราะระดับดัชนีขณะนี้ปรับขึ้นมาแล้วทำให้ความจำเป็นในการทำ Window dressing ไม่มาก

ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติ ภายหลังเฟดคงดอกเบี้ย มองว่ายังไม่ใช่ปัจจัยหนุนให้มีเม็ดเงินก้อนใหม่เข้าหุ้นไทย เพราะต่างชาติที่ซื้อหุ้นต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ยังไม่ได้ขายออกไปอย่างชัดเจน แต่ได้ขายหุ้นอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ให้เห็นบ้างแล้ว

แนะกลยุทธ์ลงทุน แนะเก็งกำไรในลักษณะขึ้นขาย-ลงซื้อ ด้านเทคนิคให้แนวรับ 1,490 จุด แนวต้าน 1,515 จุด

ปิดท้ายมีข่าว “เกศรา มัญชุศรี”กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวถึงข่าวการติดตามตรวจสอบความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ที่มีความผิดปกติของตลาดหลักทรัพย์ว่า เป็น

การตรวจสอบตามปกติ ที่ตลาดจะเข้าตรวจสอบการซื้อขายหุ้นที่มีความเคลื่อนไหวผิดปกติ หรือมีปริมาณการซื้อขายที่มากกว่าปกติอยู่แล้ว และอาจสอบถามไปยังบริษัทจดทะเบียนถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติ หรือมีการกระทำที่อาจเข้าข่ายความผิด ตลาดจะส่งเรื่องต่อให้สำนักงาน ก.ล.ต.เพื่อให้มีการตรวจสอบเชิงลึกต่อไป!!

อินเด็กซ์ 51

23 ก.ย. 2559 03:43 23 ก.ย. 2559 03:43 ไทยรัฐ