วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเบะขอชาวโลกหยุดโสมเหนือ

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. สำนักข่าวกลางของรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีคำสั่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เตรียมการยิงจรวดปล่อยดาวเทียมจากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศโซแฮ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือโดยเร็วที่สุด โดยอ้างถึงความอยู่รอดจากประเทศศัตรูทั้งสหรัฐฯและญี่ปุ่น รวมถึงต้องการได้รับการยอมรับว่า เป็นรัฐนิวเคลียร์

ขณะที่หน่วยงานความมั่นคงเกาหลีใต้เชื่อว่า การปล่อยดาวเทียมครั้งนี้ เป็นข้ออ้างบังหน้าของเกาหลีเหนือ ที่หวังจะทดสอบเครื่องยนต์จรวดพิสัยไกล

วันเดียวกัน นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก โดยเรียกร้องให้ประชาคมโลกหาหนทางใหม่ๆ ในการยับยั้งเกาหลีเหนือ เพราะแม้ว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่างๆนานาแล้ว แต่ภัยคุกคามก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยรัฐบาลญี่ปุ่นอาจใช้สิทธิของการเป็นสมาชิกไม่ถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ (UNSC) เพื่อหาหนทางแก้ไขใหม่ ขณะที่สหรัฐฯและจีนอยู่ระหว่างร่างมาตรการใหม่สำหรับลงโทษเกาหลีเหนือเพื่อเตรียมเสนอต่อ UNSC ทั้งที่มาตรการในอดีตไม่สามารถหยุดเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ อาเบะยังเปรยถึงตำแหน่งสมาชิกถาวรใน UNSC โดยชี้ว่า ญี่ปุ่นเป็นผู้มอบเงินกองทุนให้กับสหประชาชาติมากที่สุด รองจากสหรัฐฯ.

ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เรียกร้องในที่ประชาสหประชาชาติ ขอให้ประชาคมโลกหาหนทางใหม่ๆ ในการยับยั้งเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือเตรียมยิงจรวดส่งดาวเทียมรอบใหม่... 23 ก.ย. 2559 02:11 23 ก.ย. 2559 03:28 ไทยรัฐ