วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจีขึ้นพูดยูเอ็นป้องแก้ปัญหาโรฮีนจา

นางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา กล่าวแถลงการณ์ต่อเวทีประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ในฐานะผู้กุมอำนาจบริหารประเทศอยู่เบื้องหลัง โดยออกตัวปกป้องมาตรการของรัฐบาลในการแก้ปัญหาผู้อพยพชาวโรฮีนจาว่า เมียนมายึดมั่นต่อการหาทางออกโดยสันติที่จะนำไปสู่สันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาสำหรับทุก ชุมชนในประเทศ เมียนมาไม่กลัวเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากต่างชาติ เพียงแค่ขอความเข้าใจ และความช่วยเหลือที่เป็นประโยชน์จากประชาคมโลก

นอกจากนี้ นางซูจีซึ่งถูกวิจารณ์มาตลอดว่าแก้ไขปัญหาชาวมุสลิมโรฮีนจาน้อยไป ยังชี้แจงด้วยว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างการจัดตั้งศูนย์พัฒนา เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และเพื่อส่งเสริมความเข้าใจและความเชื่อใจระหว่างชาวเมียนมาและชาวโรฮีนจา

วันเดียวกัน กลุ่มเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนในรัฐฉานของเมียนมาออกเรียกร้องต่อกรณีศาลทหารเมียนมาสั่งจำคุกทหาร 7 นาย เป็นเวลา 5 ปี ฐานสังหารชาวบ้านในรัฐฉานว่า เป็นโทษที่เบาเกินไป และครอบครัวผู้เสียชีวิตควรจะได้รับเงินชดเชยจากทางการ.

อองซาน ซูจี แถลงการณ์ต่อเวทีประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเป็นครั้งแรก โดยเธอปกป้องมาตรการของรัฐบาลเมียนมาในการแก้ปัญหาผู้อพยพชาวโรฮีนจา หลังเธอถูกวิจารณ์มาตลอดว่าแก้ไขปัญหาชาวมุสลิมโรฮีนจาน้อยไป... 23 ก.ย. 2559 02:11 23 ก.ย. 2559 02:58 ไทยรัฐ