วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองเชียร์น้ำดี

“บี บางปะกง” น้องรัก

ถึงแม้จะช้าไปนิด! แต่ก็อยากจะเขียนถึง “กองเชียร์ต้นแบบ” ที่สร้างภาพแห่งความเป็น “กองเชียร์น้ำดี” เป็นแบบอย่างให้กับ “กองเชียร์น้ำเน่า” บางคน ย้ำนะครับ บางคน

พี่อยากให้ “กองเชียร์น้ำเน่า” เก็บเอาไป “คิดใหม่ ทำใหม่” จะได้กลับเนื้อกลับตัวให้เป็น “กองเชียร์น้ำดี” ที่ได้รับการยอมรับ

วันนี้จึงต้องเขียนถึง “กองเชียร์ต้นแบบ” คนหนึ่ง ที่ปรากฏภาพอยู่บนโลกโซเชียล และได้รับการกระหน่ำชมเชยสนั่นหวั่นไหวตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังเขาบินเหินฟ้า ข้ามน้ำ ข้ามทะเลด้วยทุนของตัวเองไปยืนตากแดดเชียร์พลพรรคนักเตะทีมชาติไทย ยู 19 ปี แบบ “ข้ามาคนเดียว” อยู่บนอัฒจันทร์ในสนามฟุตบอล กลางกรุงฮานอย

“วิรุฬห์ วิเชียรวัฒนชัย” หรือ “น้าหลิ่ม” คือชื่อของเขา

พี่รู้จัก “น้าหลิ่ม” ครั้งแรกเมื่อคราวที่พี่ติดสอยห้อยตามกองเชียร์พลพรรคสุพรรณบลัด ไปเชียร์ช้างศึกไทย โซ้ยกับเวียดนาม ในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่กรุงฮานอย

การได้มีโอกาสร่วมขบวนไปกับ “น้าหลิ่ม” ทำให้พี่เริ่มทึ่งในความเป็นกองเชียร์ตัวฉกาจของเขาที่เชียร์ด้วยจิตใจที่รักชาติอย่างแท้จริง

“น้าหลิ่ม” เป็นชาว อ.เบตง สุดเขตแผ่นดินไทย จบวิศวะลาดกระบัง ปัจจุบันเป็นหุ้นส่วนบริษัททำซอฟต์แวร์ ระบบแชตสำหรับองค์กร ที่บริษัทชั้นนำระดับประเทศให้ความไว้วางใจเรียกใช้บริการบริษัทของเขาเพียบ

ที่ผ่านมาเขาเดินหน้าปักหลักเชียร์ทีมชาติไทย หลายชนิดกีฬา ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมขนอุปกรณ์การเชียร์ไปเองครบครัน

“แม้คนเดียว ผมก็เชียร์ได้ เพราะผมมีหน้าที่เชียร์ ส่วนผลการแข่งขันจะออกมาอย่างไรนั่นเป็นเรื่องของเกมกีฬา ที่สำคัญผมไม่ได้แค่ไปเชียร์อย่างเดียว ผมไปสร้างมิตรภาพกับกองเชียร์เจ้าถิ่นทุกที่ด้วย เพราะคิดเสมอว่า การไปเชียร์ในต่างแดน เราพกเอาหน้าตาของคนไทยทั้งประเทศไปด้วย ต้องผูกมิตรสถานเดียว จะไปสร้างปัญหาให้เสียชื่อประเทศไม่ได้เด็ดขาด”

นี่คือความคิดอันสุดยอดของ “น้าหลิ่ม”

แถมไปคราวนี้เขายังโยกสลับไปเชียร์วอลเลย์บอลสาวไทย ซึ่งไปแข่งอยู่ที่เวียดนามที่ “ไทยรัฐทีวี” ถ่ายทอดสดมาให้ชมกันด้วย

แหมๆตอนไปเชียร์วอลเลย์ ยังสามารถชวนกองเชียร์เจ้าถิ่นหันมาร่วมเชียร์ไทยได้อย่างน่าทึ่งอีกต่างหาก

เสร็จภารกิจการเชียร์ที่เวียดนาม “น้าหลิ่ม” พร้อมพลพรรค “นักเตะเบอร์ 12” อีกหลายชีวิต จะบินต่อไปเชียร์ช้างศึกไทย ลงโซ้ยแข้งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ “ยูเออี” ทันที

นี่คือหนึ่งในกองเชียร์น้ำดีของบ้านเราซึ่งมีอยู่เยอะมากเกิน 99.99 เปอร์เซ็นต์ ที่พี่อยากเขียนถึง

วันนี้จึงขอจัดเอา “กองเชียร์น้ำดี ” มาไล่ “กองเชียร์น้ำเน่า” 555.

“ไว เด่นชัย”

บี บางปะกง

23 ก.ย. 2559 02:05 23 ก.ย. 2559 02:05 ไทยรัฐ