วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 23/09/59

ไร้ไฟใช้ 1.5 ล้าน

ไมอามี–หลังเกิดเหตุไฟไหม้โรงไฟฟ้าอากีร์เร ซึ่งดำเนินกิจการโดยหน่วยงานพลังงานไฟฟ้าเปอร์โตริโก (AEE) ช่วงบ่ายวันพุธ 22 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้ประชาชนราว 1.5 ล้านคนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ซึ่งอาจนาน 24 ชม.หรือมากกว่านั้นขณะที่ นายอเลจานโดร การ์เซีย พาดิลลา ผู้ว่าการรัฐเปอร์โตริโก เผยว่า ถือเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ที่อาจใช้เวลาซ่อมหลาย ชม. โดยกระทบต่อโรงเรียน สถานที่ราชการ ธุรกิจร้านค้าต้องหยุดงาน อีกทั้งการจ่ายน้ำซึ่งต้องอาศัยไฟฟ้าก็ส่งผลในบางพื้นที่ด้วย.

เลิกห้ามนำเข้าวัว
ปักกิ่ง–คณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพจีนเผยแพร่เอกสารลงในเว็บไซต์ราชการเมื่อ 22 ก.ย.ว่า ได้มีคำสั่งยกเลิกห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับวัวของสหรัฐฯ อันได้แก่ เนื้อวัวติดกระดูกกับไม่ติดกระดูกระยะเวลาไม่เกิน 30 เดือนที่ใช้มายาวนาน 13ปีแล้ว และให้มีผลบังคับใช้ทันที หลังเคยตรวจพบโรควัวบ้าที่พบจากผลิตภัณฑ์นำเข้าที่รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ เมื่อปี 2546 ถือเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของจีนที่ต้องการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหรัฐฯ และเป็นช่วงเดียวกับที่มีการประกาศว่าธนาคารประชาชนจีนผ่านการทำธุรกรรมด้วยค่าเงินหยวนที่นครนิวยอร์ก.

บินรบมะกันตก
โตเกียว–เมื่อ 22 ก.ย. เครื่องบินเจ็ตเอวี-8 ของกองทัพสหรัฐฯ ตกนอกชายฝั่งทะเลเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ห่างออกไป 150 กม. เมื่อช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น โดยทางโฆษกหน่วยลาดตระเวนชายฝั่งญี่ปุ่นได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากฐานทัพอากาศคาเดนา จึงส่งทั้งเรือและเครื่องบิน ลาดตระเวน ซึ่งตัวนักบินดีดตัวเองออกมาได้อย่างปลอดภัยและได้รับการช่วยเหลือเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ เมื่อปีกลายเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯก็ตกนอกฝั่งเกาะโอกินาวา แต่ลูกเรือทั้ง 17 คนปลอดภัย.

จำคุกนักเคลื่อนไหวจีน
ปักกิ่ง–เมื่อ 22 ก.ย. ศาลกลางหมายเลข 2 กรุงปักกิ่งของจีน ตัดสินให้นายเซี่ยะ หลิน นักเคลื่อนไหวชื่อดัง จำคุกเป็นเวลา 12 ปี ข้อหาฉ้อโกง หลังถูกควบคุมตัวเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2557 หลังอัยการตั้งข้อหาว่าเซี่ยะโกงเงินประชาชนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านหยวน (ราว 51 ล้านบาท) เพื่อไปจ่ายหนี้พนัน ซึ่งทนายของนายเซี่ยะแย้งว่า เงินดังกล่าวกู้มาจากเอกชนและจ่ายคืนแล้ว อีกทั้งไม่มีหลักฐานลูกความตนติดพนัน อีกทั้งเงินกู้ยืมก็เป็นเรื่องส่วนตัว ขณะที่ภรรยานายเซี่ยะเตรียมยื่นอุทธรณ์.

23 ก.ย. 2559 01:52 23 ก.ย. 2559 01:52 ไทยรัฐ