วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทับใจ! เด็กมะกัน 6 ขวบส่งจม.ถึงโอบามา ขอรับด.ช.ซีเรีย มาอยู่ด้วย

เด็กชายออมราน ดักนิช

เด็กชายชาวอเมริกันวัย 6 ขวบคนหนึ่ง ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดี บารัค โอบามา เพื่อขอรับเด็กชายชาวซีเรียคนหนึ่งที่รอดชีวิตจากการโจมตีที่จังหวัดอเลปโปมาอยู่ด้วยกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เด็กชายชาวอเมริกันวัย 6 ขวบ คนหนึ่ง นามว่า อเล็กซ์ เขียนจดหมายส่งถึงประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เพื่อเสนอขอรับตัว ออมราน ดักนีช เด็กชาวซีเรียวัย 5 ขวบมาอยู่ด้วยกัน หลังจากอเล็กซ์เห็นภาพของเด็กคนนี้ ในสภาพเนื้อตัวมอมแมมและมีเลือดไหล นั่งนิ่งอยู่บนรถพยาบาลในซีเรีย ที่ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์และสร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก

จดหมายเขียนด้วยมือของเด็กชายอเล็กซ์ ชาวนครนิวยอร์ก ซึ่งถูกส่งถึงทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุว่า "ประธานาธิบดีโอบามาที่รัก จำเด็กชายที่ถูกนำตัวขึ้นรถพยาบาลในซีเรียได้หรือไม่ คุณช่วยไปรับและพาเขามาหาเราได้หรือไม่ เราจะรอพวกคุณพร้อมกับช่อดอกไม้และลูกโป่ง เราจะมอบครอบครัวให้เขาและเขาจะเป็นพี่น้องของเรา"

การกระทำของอเล็กซ์สร้างความประทับใจให้แก่นายโอบามา โดยเขานำจดหมายของเด็กชายอเล็กซ์ไปอ่านในเวทีประชุมสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องวิกฤติผู้อพยพในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวจะจัดทำ คลิปวิดีโอขณะเด็กชายอเล็กซ์อ่านจดหมายของเขา และโพสต์ลงเว็บไซต์เฟซบุ๊กประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นายโอบามากล่าวในที่ประชุมสหประชาชาติด้วยว่า "นี่เป็นคำพูดจากเด็ก 6 ขวบ เด็กที่ไม่ได้เรียนรู้ที่จะเป็นพวกเยาะเย้ยถากถาง หรือ หวาดระแวง หรือหวาดกลัวคนอื่น เพียงเพราะถิ่นที่พวกเขาจากมา, รูปร่างหน้าตา หรือศาสนาของพวกเขา" "เราควรเป็นอย่างอเล็กซ์มากกว่านี้ ลองจินตนาการดูสิว่าโลกจะเป็นอย่างไรหากเราเป็นเหมือนเขา ลองจินตนาการถึงความเจ็บปวดที่เราจะได้บรรเทา และชีวิตที่พวกเราจะได้ช่วยเหลือ"

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์จำนวนมากก็แสดงความชื่นชมเด็กชายอเล็กซ์ โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กคนหนึ่งระบุว่า "เด็กชาย 6 ขวบคนหนึ่งผู้มีมนุษยธรรม, ความรัก และความเข้าใจมากกว่าผู้ใหญ่เกือบทั้งหมด" ขณะที่บางคนบอกว่า "ไม่มีเด็กคนใดสมควรถูกขับไล่"

เด็กชายชาวอเมริกันวัย 6 ขวบคนหนึ่ง ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดี บารัค โอบามา เพื่อขอรับเด็กชายชาวซีเรียคนหนึ่งที่รอดชีวิตจากการโจมตีที่จังหวัดอเลปโปมาอยู่ด้วยกัน... 23 ก.ย. 2559 01:31 23 ก.ย. 2559 07:16 ไทยรัฐ