วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อน 4 ชาติไว้อาลัย ส่งศพ 'สมโภชน์' ถูกฆ่าชิงทรัพย์ที่สหรัฐฯ กลับไทย

ผู้นำชุมชนไทยในมลรัฐจอร์เจีย และเพื่อน "สมโภชน์" หนุ่มไทยที่ถูกฆ่าชิงทรัพย์ เข้ามอบเกียรติบัตรและจดหมายขอบคุณคณะตำรวจ ที่จับกุมคนร้ายได้รวดเร็ว ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมศพ และพิธีส่งศพหนุ่มไทยกลับบ้านเกิด มีเพื่อน 4 ชาติทั้งไทย ลาว เวียดนาม และอเมริกัน ร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายสมิทธิ์ ทรัพย์วิบูลย์ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำมลรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานข่าวเกี่ยวกับคดี นายสมโภชน์ หรือ บอย อารมสุข เจ้าของร้านอาหารไทยชื่อ "ไหมไทย" เมืองทัคเกอร์ มลรัฐจอร์เจีย ถูกอดีตพนักงานสาว พาแฟนหนุ่มมาฆ่าชิงทรัพย์ว่า เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2559 เวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับวันที่ 22 ก.ย. เวลา 01.00 น. ในประเทศไทย นายขวัญชนก ตันติเวชกุล ประธานกรรมการบริหาร สมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย และนางสุนิสา สุวรรณทัต นายกสมาคมฯ พร้อมด้วยกรรมการ และนายสว่าง ศรีประเสริฐ เพื่อนของ นายสมโภชน์ ผู้ตาย ได้นำประกาศเกียรติคุณ และจดหมายขอบคุณ ในนามชาวไทย ไปมอบแก่คณะตำรวจกองบังคับการตำรจเขตดีแคล์ป ที่สามารถจับกุมตัว 2 ผู้ต้องหาได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ต.เอ.บี.แคทลิน ผู้บังคับการตำรวจเขตดีแคล์ป และ ร.ต.อ.เอ.เจ ลีวิส หัวหน้าแผนกคดีอาชญากรรม นำคณะตำรวจออกมาต้อนรับคณะตัวแทนชาวไทย โดยนางสุนิสา สุวรรณทัต นายกสมาคมไทยฯ ได้กล่าวสดุดีคณะตำรวจว่า สมาคมไทยฯในนามของชาวไทยในมลรัฐจอร์เจีย ในสหรัฐอเมริกา และในประเทศไทย ขอชมเชยและขอบคุณคณะตำรวจกองบังคับการตำรวจเขตดีแคล์ป ที่สามารถจับกุมคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์ นายสมโภชน์์ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว จึงขอมอบเกียรติบัตรชมเชยการทำงานและจดหมายขอบคุณจากชาวไทยให้เป็นกำลังใจ

ด้าน พ.ต.ต.แคทลิน กล่าวว่า ขอขอบคุณตัวแทนชาวไทยที่มอบเกียรติขอบคุณคณะตำรวจ หลังจากเกิดคดีนี้ขึ้น ทำให้ตำรวจทราบว่า มลรัฐจอร์เจียมีชุมชนไทยอยู่หนาแน่น และมีสมาคมไทยฯด้วย นายขวัญชนกประธานกรรมการบริหารสมาคมไทยฯ จึงแจ้งให้ทราบว่า มีชาวไทยอาศัยอยู่ในมลรัฐจอร์เจียประมาณ 12,000 คน จากนั้นตำรวจได้นำคณะตัวแทนชาวไทยเยี่ยมชมการทำงานของตำรวจ พร้อมทั้งขอให้ส่งหนังสือพิมพ์ และสำเนาข่าวเว็บไซต์ในประเทศไทย ที่เสนอข่าวคดีนายสมโภชน์ไปให้ด้วย เพื่อจะได้ใส่กรอบติดโชว์ผลงานของตำรวจเป็นเกียรติประวัติ

ต่อมาเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน พระเทพกิตติวิมล หัวหน้าคณะสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ฝ่ายธรรมยุติ และสมาคมไทยแห่งมลรัฐจอร์เจีย ได้จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ และทำพิธีส่งศพนายสมโภชน์กลับประเทศไทย ที่สุสานลีส์ เมืองนอร์ครอส โดยเจ้าหน้าที่ของสุสาน ได้นำร่างของ นายสมโภชน์ ที่บรรจุอยู่ในโลงโลหะสีดำ บุภายในโลงด้วยผ้านวมสีขาว เปิดฝากโลงครึ่งหนึ่งให้เห็นส่วนบนของศพ นำมาตั้งในบริเวณห้องจัดพิธี มีพระสงฆ์ไทย 3 รูป พระสงฆ์ลาว 3 รูป พระสงฆ์เวียดนาม 2 รูป และ แม่ชีเวียดนามอีก 3 คน เข้าร่วมพิธีทางศาสนา ส่วนผู้ที่ไปร่วมไว้อาลัย และส่งศพนายสมโภชน์ มีทั้งชาวไทย ลาว เวียดนามและอเมริกัน กว่า 50 คน รวมทั้ง นายปฐมกร มุ่งอิน อดีตเจ้าของร้านอาหาร “ไหมไทย” ที่ขายให้กับนายสมโภชน์ ได้มาร่วมงานด้วย

พิธีเร่ิมขึ้น โดยพระเทพกิตติวิมล เป็นประธานคณะสงฆ์สวดพระอภิธรรมศพ และทอดผ้าบังสุกุล จากนั้นนายสว่าง ศรีประเสิรฐ เพื่อนสนิทของนายสมโภชน์ผู้ตาย ได้ขึ้นกล่าวไว้อาลัย พร้อมทั้งนำผู้ไปร่วมงานน้อมจิตขออโหสิกรรมแก่ผู้วายชนม์ และร่วมวางดอกไม้จันทน์ ส่งศพนายสมโภชน์ กลับประเทศไทย โดยนายขวัญชนก ตันติเวชกุล ประธานกรรม การบริหารสมาคมไทยฯ และนายเอกพงศ์ ศรินทุ อดีตนายกสมาคมฯเป็นตัวแทนเจ้าภาพ กล่าวขอบคุณผู้มาร่วมงาน เป็นอันเสร็จพิธี ในเวลา 17.00 น. ตรงกับประเทศไทยวันที่ 22 กันยายน เวลา 06.00 น. พร้อมกันนี้ เพื่อนๆของนายสมโภชน์ ได้ถ่ายคลิปวิดีโอบรรยากาศในงาน ส่งไปให้ นางตุ่ย อารมสุข มารดาของนายสมโภชน์ ได้ชมด้วย

สำหรับศพของ นายสมโภชน์ จะถูกส่งกลับประเทศไทย วันที่ 23 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น โดยสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ ที่ลดราคาค่าส่งศพให้ครึ่งราคา กำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 25 กันยายน เวลา 21.25 น. โดยนางตุ่ย อารมสุข มารดา นายสมโภชน์ เปิดเผยว่า จะตั้งศพสวดพระอภิธรรม ที่วัดขุนจันทร์ ถนนเทอดไท กทม. วันที่ 26-28 กันยายน และฌาปนกิจศพวันที่ 29 กันยายน เวลา 17.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวบ 2 คนร้ายร่วมฆ่าชิงทรัพย์หนุ่มไทยเจ้าของร้านอาหารที่สหรัฐฯ

อาลัย!คนไทยในสหรัฐฯร่วมพิธีส่ง ‘บอยกลับบ้าน’ ขอบคุณตร.จับคนร้ายได้เร็วผู้นำชุมชนไทยในมลรัฐจอร์เจีย และเพื่อน”สมโภชน์”หนุ่มไทยที่ถูกฆ่าชิงทรัพย์ เข้ามอบเกียรติบัตรและจดหมายขอบคุณคณะตำรวจที่จับกุมคนร้ายได้รวดเร็ว ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมศพและพิธีส่งศพหนุ่มไทยกลับบ้านเกิด มีเพื่อน 4 ชาติทั้งไทย.... 23 ก.ย. 2559 00:00 23 ก.ย. 2559 00:51 ไทยรัฐ