วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังศรัทธา! ชาวบ้านแห่ติดเหรียญ ฝาผนังอุโบสถ วัดที่ทับสะแก

คึกคัก! พลังศรัทธาชาวบ้าน สร้างอุโบสถเหรียญบาท ที่วัดบ้านทุ่งเคล็ด อ.ทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนจากทั่วสารทิศที่มีจิตศรัทธา แห่มาติดเหรียญทำบุญเป็นจำนวนมาก คาดใช้กว่า 3 ล้านเหรียญ

วันที่ 22 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูความคืบหน้า จากกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว วัดบ้านทุ่งเคล็ด ตั้งอยู่ใน หมู่ที่ 3 ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้มีการสร้างอุโบสถหลังใหญ่ ที่มีการนำเหรียญบาทมาทำฝาผนังอุโบสถ เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ พระอุโบสถเหรียญบาท ให้เป็นสถานที่พึ่งทางธรรมในอนาคต

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา มีประชาชนทราบข่าวจากทางหนังสือพิมพ์ ทางโทรทัศน์ และในโซเชียล ต่างก็ได้เดินทางมาที่วัดดังกล่าวตลอดทั้งวัน โดยนำเหรียญบาทที่เก็บไว้มาติดที่ผนังอุโบสถด้วยตนเอง ซึ่งถือได้ว่ามาสร้างอุโบสถกับมือตัวเอง โดยมาจากทั่วสารทิศ บางรายได้ส่งเงินมาทางไปรษณีย์ เพื่อร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถในครั้งนี้ ซึ่งตอนนี้มีเหรียญติดผนังอุโบสถไปแล้วกว่า 20,000 เหรียญ

สำหรับแนวคิดการสร้างอุโบสถเหรียญบาท พระอาจารย์ อาทิตย์ อิสระญาโน เจ้าอาวาสวัด และชาวบ้านต้องการสร้างประวัติศาสตร์ของชนชาติไทย โดยใช้เหรียญบาทมาประดับภายนอกทั้งหลัง ส่วนภายในใช้ไม้สักทอง โดยโครงสร้างโบสถ์ ขณะนี้ได้ดำเนินการสร้างไปแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการใช้เหรียญบาทมีแนวคิดว่า ชาวไทยศรัทธาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะกรรมการวัด คณะสงฆ์ จึงเห็นควรใช้เหรียญกษาปณ์ ซึ่งเป็นเหรียญบาทติดรอบโบสถ์ทั้งหลัง โดยคาดว่าจะใช้เหรียญทั้งหมดประมาณ 3,700,000 เหรียญ โดยสำหรับในวันที่ 22 ตุลาคม 2559 ในเวลา 13.19 น. จะได้มีพิธีทอดผ้ากฐินทานของวัดบ้านทุ่งเคล็ดอีกด้วย. 

คึกคัก! พลังศรัทธาชาวบ้าน สร้างอุโบสถเหรียญบาท ที่วัดบ้านทุ่งเคล็ด อ.ทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนจากทั่วสารทิศที่มีจิตศรัทธา แห่มาติดเหรียญทำบุญเป็นจำนวนมาก คาดใช้กว่า 3 ล้านเหรียญ 22 ก.ย. 2559 21:10 22 ก.ย. 2559 23:09 ไทยรัฐ


advertisement