วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อง ป.โดนหลอกซื้อหุ้น อ้างปันผลสูง ถึงเวลาจ่ายเงินเงียบหาย

ร้อง ป.โดนหลอกซื้อหุ้น อ้างปันผลสูง ถึงเวลาจ่ายเงินเงียบหาย

  • Share:

ผู้เสียหาย 14 คนร้องตร.กองปราบที่สงขลา หลังเจ้าของร้านขายเครื่องสำอาง ชวนลงทุนซื้อหุ้น บอกจ่ายปันผล 16% ต่อสัปดาห์ หรือ 66% ต่อเดือน ในราคาหุ้นละ 3,000 บาท พอถึงเวลาปันผลจริงเงียบเฉยเข้าข่าย 'ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย'

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 ที่ศูนย์ประสานงานกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม จ.สงขลา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายจำนวน 14 รายที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนกับบริษัทส่งออกเกี่ยวกับอาหารและสินค้าอื่นอีกหลายรายการ ทำให้ผู้เสียหายต้องสูญเงินรวมกันไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการธุรกิจส่วนตัวในพื้นที่ร้านขายเครื่องสำอาง ชวนลงทุนซื้อหุ้น บอกจ่ายปันผล 16% ต่อสัปดาห์หรือ 66% ภาคใต้ทั้ง จ.สงขลา พัทลุง และ จ.ภูเก็ต ได้รวมตัวเข้าร้องเรียนกับ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.กก.6 กองบังคับการปราบปราม ขอความช่วยเหลือ 

ทั้งนี้ ผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากนางสาวเอ (นามสมมติ) ซึ่งเปิดร้านจำหน่ายเครื่องสำอางในแบรนด์ของตัวเองอยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีสาขาอยู่แถวสนามบินหาดใหญ่อีกด้วย โดยสามีเป็นตำรวจชั้นประทวนอยู่ที่นครศรีธรรมราช ได้ชักชวนให้ร่วมลงทุนซื้อหุ้นเนื่องจากทำธุรกิจซื้อขายเครื่องสำอางร่วมกันอยู่แล้วจึงไว้วางใจ แต่มีข้อแม้ว่าหากลงทุนร่วมกันต้องไม่ถามว่าลงทุนทำอะไรทำแบบไหนเพราะอยู่ที่ความไว้ใจเท่านั้น หากมีปัญหานางสาวเอ รับรองว่าจะรับผิดชอบเงินทั้งหมดและอ้างว่ามีเงินสำรองอยู่ในมือประมาณ 6 ล้านบาท ทำให้ทุกคนไว้ใจและกล้าเสี่ยงลงทุน โดยจะมีการส่งข้อความติดต่อกันทางไลน์เป็นหลัก

สำหรับการลงทุนจะเปิดขายหุ้น หุ้นละ 3,000 บาทลงได้ 1-200 หุ้นต่อวัน และจะมีการปันผลสัปดาห์ละ 500 บาทต่อหุ้น แบ่งปันผล 3 ครั้ง โดยครั้งที่ 3 จะคืนเงินต้นให้หากต้องการถอนหรือจะร่วมลงทุนต่อก็ได้ ซึ่งเฉลี่ยหากคิดเป็นดอกเบี้ยแล้วจะได้เงินตอบแทนถึง 16% ต่อสัปดาห์หรือ 66% ต่อเดือน ซึ่งเป็นกำไรที่สูงมากทำให้ทุกคนหลงเชื่อตัดสินใจลงซื้อหุ้นไปต่ำสุดในกลุ่มนี้เป็นเงิน 70,000-2,000,000 บาท และหลังจากลงทุนซื้อหุ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทุกคนจะได้เงินปันผลเพียงแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินปันผลครั้งที่ 3 รวมทั้งการคืนเงินต้นนั้นจะถูกปฏิเสธ โดยอ้างว่าหุ้นสะดุดและรอเคลียร์เงินปันผลบ้าง บางครั้งนัดวันจ่ายแต่ถึงเวลานัดไม่มีเงินจ่าย และเริ่มมีปัญหามาตั้งแต่เดือนมี.ค.-มิ.ย. จึงเชื่อว่าน่าจะถูกหลอกในลักษณะเดียวกับแชร์ลูกโซ่ จึงได้รวมตัวนำเอกสารเข้าร้องเรียนกับตำรวจกองปราบให้ช่วยเหลือ เนื่องจากขณะนี้นางสาวเอ ยังคงใช้ชีวิตตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นพอทวงถามไปก็จะถูกปฏิเสธทุกคน ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

เบื้องต้น พ.ต.อ.สมพงษ์ ได้รับเรื่องเอาไว้ก่อนและจะตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือกลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้