วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.ลงสำรวจชายหาดหัวหิน จ่อเรียกผู้ประกอบการถก แก้ปัญหารุกล้ำทะเล

จนท.ลงสำรวจชายหาดหัวหิน จ่อเรียกผู้ประกอบการถก แก้ปัญหารุกล้ำทะเล

  • Share:

ทหาร ร่วมฝ่ายปกครอง กรมเจ้าท่า ลงพื้นที่สำรวจชายหาดหัวหิน ตั้งแต่สะพานปลาถึงศาลเจ้าแม่ทับทิม เตรียมหาแนวทางแก้ไขปัญหารุกล้ำทะเล จ่อเชิญผู้ประกอบการเข้าข่ายหารือทางออกสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้าปัญหาการรุกล้ำชายหาดหัวหิน โดยวันนี้ จ.ส.อ.สมพร หงส์ทอง หัวหน้าชุดปฏิบัติการพื้นที่หัวหิน ค่ายธนะรัชต์ พร้อมด้วย นายอนุวัช เต็มชัย ปลัดอำเภอหัวหิน, ผู้แทนกรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ตั้งแต่สะพานปลาหัวหิน ถึง ศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนนเรศดำริห์ ระยะทางประมาณ 500 เมตร เพื่อสำรวจแนวเขตที่มีการปลูกสร้างที่พักอาศัย เกสต์เฮาส์ ร้านอาหาร และที่พัก รุกล้ำออกไปในทะเล โดยได้มีการตรวจสอบข้อมูลผู้อยู่อาศัยและผู้ประกอบกิจการที่แท้จริงใหม่ทั้งหมด เพื่อรวบรวมเตรียมนำเสนอในที่ประชุมสัปดาห์หน้า ที่จะมีการเชิญผู้ประกอบการทั้ง 40 ราย ประชุมหาทางออกในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

หัวหน้าชุดปฏิบัติการพื้นที่หัวหิน ลงดูพื้นที่รุกล้ำ

นางศิริพร เศรษฐกิจอำไพ หนึ่งในผู้ประกอบการร้านอาหารที่อยู่ในข่ายบุกรุกชายหาดหัวหิน เปิดเผยว่า ครอบครับพักอาศัยในบริเวณดังกล่าวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ รุ่นปู่ย่าตายายเป็นชาวประมง ออกเรือหาปลา แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปได้รับมรดกตกทอดมา และบ้านเมืองมันมีการเจริญเติบโตขึ้น จึงเปลี่ยนอาชีพมาเปิดร้านอาหาร และทำที่พักให้นักท่องเที่ยว แต่หากวันหนึ่งจะต้องรื้อถอนขึ้นมาจริงๆ ยังทำใจไม่ได้ และยังไม่รู้ว่าครอบครัวจะไปประกอบอาชีพอะไร แต่ก็ยังอยากขอความเห็นใจเจ้าหน้าที่ภาครัฐทุกๆ หน่วยงานให้เห็นใจคนทำมาหากิน และยินดีให้ความร่วมมือหากจะช่วยเหลือให้รื้อถอนเพียงบางส่วนที่มีการก่อสร้างรุกล้ำทะเลออกไป

จนท.พูดคุยกับผู้ประกอบการบางส่วน

ด้าน ปลัดอำเภอหัวหิน กล่าวด้วยว่า จากการลงพื้นที่สำรวจในวันนี้ ยังพบผู้ประกอบการบางรายยังมีการต่อเติมโครงสร้างขึ้นมาใหม่ โดยหลังจากนี้จะมีการทำหนังสือเชิญผู้ประกอบการทุกรายมาประชุมเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาในระระยาว แต่ทางภาครัฐยืนยันว่าไม่อยากใช้ความรุนแรงกับประชาชน แต่ก็อยากให้ประชาชนเห็นใจเจ้าหน้าที่ภาครัฐด้วย เพราะบ้านเมืองมีกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ต้องทำตามกฎหมาย ทั้งนี้ เบื้องต้นได้ให้ผู้ประกอบการทุกรายได้ประชุมหารือกันก่อน เพื่อหาทางออกที่ไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย แล้วให้นำมาเสนอในการประชุมสัปดาห์หน้าอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฉลามขาวลุยยึด นากุ้งบุกรุก-ป่าสงวน
รุกเขาอ่าวนาง! ลอบปักหมุดบุกที่อุทยาน'ชุดพญาเสือ'บินตรวจสอบหาความจริงคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้