วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สีฟ้าใสแต่พิษถึงตาย! มรสุมซัดแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส เกลื่อนหาดภูเก็ต

สีฟ้าใสแต่พิษถึงตาย! มรสุมซัดแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส เกลื่อนหาดภูเก็ต

  • Share:

ภาพจาก : ไลฟ์การ์ด หาดในทอน

มรสุมซัดแมงกะพรุนไฟ "เรือรบโปรตุเกส" พิษถึงชีวิตเข้าเกลื่อนแนวชายหาดภูเก็ต เตือน นักท่องเที่ยวระวัง โดยเฉพาะคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 22 ก.ย. เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดประจำชายหาดในทอน ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวและชาวบ้านว่า พบแมงกะพรุนสีฟ้าถูกคลื่นซัดลอยเกยตามแนวชายหาด จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ที่มีลักษณะเด่นกว่าแมงกะพรุนชนิดอื่นๆ คือ เป็นสีฟ้า สีสันสวยงามลอยเกลื่อนชายหาดกว่า 10 ตัว จากนั้นเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดได้เก็บ เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัส เนื่องจากมีพิษรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้

ทั้งนี้ไลฟ์การ์ดประจำชายหาดในทอนกล่าวว่า ที่ผ่านมา ในช่วงมรสุมพบเห็นแมงกะพรุนสายพันธุ์ดังกล่าวถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนชายหาดในทอน เป็นจำนวนมาก และในครั้งนี้พบแล้วกว่า 10 ตัว โดยทันทีที่พบ ได้กันพื้นที่ไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า นักท่องเที่ยวจะได้รับอันตราย พร้อมกันนี้ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ส่วนสาเหตุ ที่ทำให้แมงกะพรุนดังกล่าวถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนชายหาดคาดว่า อาจเกิดจากช่วงนี้เป็นฤดูมรสุม คลื่นลมแรงจัด โดยไลฟ์การ์ดยังคงเฝ้าระวังตามจุดต่างๆ อย่างเข้มงวด

ที่ผ่านมาพบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ตามแนวชายหาดกมลา อ.กะทู้ หาดสุรินทร์ หาดลายัน หาดในยาง หาดไม้ขาว อ.ถลาง และที่พบมากที่สุดคือ หาดในทอน อ.ถลาง โดยมีลักษณะหัวสีขาวเหมือนหมวกทหารเรือรบโปรตุเกสโบราณ ลำตัวมีสีน้ำเงินหรือสีฟ้าสวยงาม บางตัวมีความยาวกว่า 2 เมตร มีพิษถึงแก่ชีวิต โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เมื่อถูกหรือสัมผัสถูกแมงกะพรุนดังกล่าว ขณะเล่นน้ำหรือเดินเหยียบบนชายหาดอาจส่งผลอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนูน้อยวัย 2 ขวบ ถูกแมงกะพรุนกล่องกัด ช็อกหมดสติ ขณะเล่นน้ำเกาะสมุย
พบสัตว์ทะเลคล้ายแมงกะพรุนนับพันตัว ถูกคลื่นซัดเกลื่อนหาดบางเทา
ผู้ประกอบการตั้งไลน์กลุ่ม เตือนแมงกะพรุนไฟ หลัง นทท.บาดเจ็บแล้ว 6 ราย


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้