วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมฯยาสูบไทยเผย ยอดขายบุหรี่ตกฮวบ คนพึ่งของนอกเลี่ยงภาษี

สมาคมค้ายาสูบไทย เผยยอดขายบุหรี่ในไทยตกวูบ 50% แต่ผู้บริโภคไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่หันไปพึ่งบุหรี่หนีภาษี เผยเส้นทางนำเข้าบุหรี่รอบทิศ หวั่น มาตรการซองเรียบจะเกิดบุหรี่ปลอมวอนรัฐบาลทบทวน

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า สมาคมค้ายาสูบไทยมีสมาชิกร้านค้าปลีกทั่วประเทศประมาณ 1,200 แห่ง ที่ได้รับอนุญาตจำหน่ายบุหรี่ประมาณ 800,000 ร้าน มีการร้องเรียนถึงผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษียาสูบชนเพดานที่ 90% เมื่อเดือน ก.พ.ส่งผลให้ราคาขายปลีกสูงขึ้น 10-25 บาทโดยเฉลี่ย ยอดจำหน่ายลดลง 50% แต่ผู้บริโภคยังไม่ได้ลดน้อยลง แต่ผู้บริโภคหันไปสูบบุหรี่ราคาถูก บุหรี่หนีภาษี และบุหรี่ปลอมในตลาดมืดตามชายแดนทดแทน เพราะมีราคาต่างกันถึงซองละ 20-30 บาทต่อซอง ทำให้รัฐสูญเสียรายได้หลายพันล้านบาทต่อปี

นางวราภรณ์ กล่าวว่า เส้นทางของบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ปลอม ที่ลักลอบเข้ามาขายในประเทศ จะทำเป็นขบวนการในรูปแบบกองทัพมด และขนมากับรถบรรทุก ใช้เส้นทางตามแนวตะเข็บชายแดนลักลอบขนบุหรี่เถื่อนจากพม่า มาทางแม่สอดและแม่สาย จ.เชียงราย จากประเทศกัมพูชาเข้ามาทางภาคอีสานตอนใต้และภาคตะวันออก จ.สุรินทร์ ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จากมาเลเซียทาง จ.สตูล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จากประเทศจีน ลาว และประเทศเวียดนามมาทาง จ.หนองคาย มุกดาหาร และนครพนม และเส้นทางเวียดนาม และประเทศสิงคโปร์เข้ามาตราด จันทบุรี และ จ.ชลบุรี

สำหรับการแก้ปัญหาเน้นการปราบปรามและจับกุมจากสรรพาสามิตและศุลกากร แต่กำลังน้อยไม่สามารถปราบปรามและจับกุมได้ทั้งหมด จึงเป็นโอกาสทองของพ่อค้าบุหรี่เถื่อนขยายกิจการและกอบโกยผลกำไรมหาศาล สมาคมฯฝากถึงหน่วยงานรัฐนอกจากจริงจังในการปราบปรามและจับกุมแล้ว ยังต้องเฝ้าระวังถึงปัจจัยอื่นที่จะเป็นตัวกระตุ้นและมาทำให้ปัญหาเลวร้ายลงไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นภาษีที่ฉับพลัน ในอัตราก้าวกระโดด หรือ 'มาตรการซองเรียบ' ที่กำลังผลักดันในร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ ที่บังคับให้ซองบุหรี่ไทยและนอกใช้สีเดียวกันหมด และพิมพ์ตัวหนังสือแบบเดียวกันหมด ห้ามพิมพ์ โลโก้หรือเครื่องหมายการค้า จะทำให้เกิดบุหรี่ปลอมง่ายขึ้นมาอีก

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลรายงานจากกรมสรรพสามิตว่าในช่วงเดือน ต.ค.58-ก.ค.59 พบผู้กระทำผิดกฎหมาย ตามพ.ร.บ.ยาสูบ 11,512 คดี เป็นเงินค่าปรับ 213 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทหาร-สรรพสามิตสะเดา ยึดสุราบุหรี่หนีภาษีมูลค่าร่วมล้าน
สัญญาณดังเลยจับทัน! รวบหญิงเขมร ชายแดนสระแก้ว ขนบุหรี่เถื่อนค่า 6 ล.

สมาคมค้ายาสูบไทย เผยยอดขายบุหรี่ในไทยตกวูบ 50% แต่ผู้บริโภคไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่หันไปพึ่งบุหรี่หนีภาษี เผยเส้นทางนำเข้าบุหรี่รอบทิศ หวั่น มาตรการซองเรียบจะเกิดบุหรี่ปลอมวอนรัฐบาลทบทวน 22 ก.ย. 2559 20:23 22 ก.ย. 2559 23:05 ไทยรัฐ