วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานธารโบก ห้าม นทท.เล่นน้ำตก หวั่นอันตราย หลังฝนกระหน่ำกระบี่

พายุฝนกระหน่ำเมืองกระบี่ อุทยานธารโบก ห้ามนักท่องเที่ยวเล่นน้ำตก หวั่นเกิดอันตราย ขณะที่น้ำจากเทือกเขาพนมเบญจาไหลบ่าเซาะริมตลิ่งใกล้ถึงบ้าน 2 หลัง หวั่นพังทลาย

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบน้ำตกภายในอุทยานแห่งชาติฯ หลังฝนตกหนักต่อเนื่องมาตลอดทั้งวัน และเริ่มตกหนักต่อเนื่องในช่วงบ่ายที่ผ่านมา พบว่าระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง มีน้ำไหลออกมาจากภูเขาที่เป็นต้นน้ำ ที่รับน้ำจากหลายพื้นที่ไหลหลากท่วมตามชั้นหิน เหลือเพียงเส้นทางเดินภายในอุทยานเท่านั้น จึงได้ให้เจ้าหน้าที่นำป้ายห้ามลงเล่นน้ำ และห้ามเข้าบริเวณดังกล่าว คาดว่าจะห้ามต่อเนื่องไปอีก 2 วัน เนื่องจากยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง หวั่นว่าจะเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว

ขณะเดียวกันฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่ จ.กระบี่ โดยเฉพาะเทือกเขาพนมเบญจาที่ไหลบ่ามาต่อเนื่องและเพิ่มระดับในคลองทับปริก ก่อนที่จะไหลลงสู่คลองใหญ่และออกสู่ทะเล บริเวณหลังฝายหน้าวัดคลองใหญ่ ม.6 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ได้ส่งผลทำให้ตลิ่งพังทลายลงต่อเนื่อง ห่างจากบ้านเรือนประชาชน 2 หลัง ประมาณ 2 เมตรกว่า ระดับความสูงกว่า 4 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ทหาร ร.15 พัน.1 คลองท่อม และ อบต.ทับปริก ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่าดินริมตลิ่งพังทลายต่อเนื่อง

สำหรับสาเหตุนั้นพบว่า น้ำที่ไหลมาแล้วผ่านฝายก่อนจะไหลลงสู่คลองใหญ่ ได้ย้อนกลับมาเซาะดินหลังบ้าน แนวทางแก้ไขเบื้องต้นชาวบ้านขอให้ทำแนวกันตลิ่ง ต่อมาจากแนวกันตลิ่งของฝายอีก 10 เมตร เพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้ามากัดเซาะเพิ่มเติม ทาง อบต.ทับปริก จะทำหนังสือถึงเจ้าท่าภูมิภาค เสนอต่อไปยังจังหวัดกระบี่ เพื่อจัดงบประมาณเร่งด่วน เนื่องจากหากยังมีน้ำหลากต่อเนื่อง ตลิ่งที่ห่างประมาณ 2 เมตร ก็จะพังทลายและกระทบต่อบ้านทั้งสองหลังของประชาชนแน่นอน.

พายุฝนกระหน่ำเมืองกระบี่ อุทยานธารโบก ห้ามนักท่องเที่ยวเล่นน้ำตก หวั่นเกิดอันตราย ขณะที่น้ำจากเทือกเขาพนมเบญจาไหลบ่าเซาะริมตลิ่งใกล้ถึงบ้าน 2 หลัง หวั่นพังทลาย 22 ก.ย. 2559 20:11 22 ก.ย. 2559 20:38 ไทยรัฐ