วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หามครู-นร.116 คน ไปรพ.หลังทานข้าวหมูแดง แล้วมีอาการอาหารเป็นพิษ

(ภาพจาก ฝ่ายความมั่นคงอำเภอไทรโยค)

โรงพยาบาลใน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี วุ่น หลังนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านพุองกะ จำนวน 116 คน เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หลังจากกินข้าวหมูแดงเข้าไป ผู้ว่าฯสั่งดูแลใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 59 นายเดโช ประกาศแก่นทราย นายอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต และโรงพยาบาลไทรโยคว่า มีนักเรียนจากโรงเรียนบ้านพุองกะ เข้ารักษาตัวจากอาการอาหารเป็นพิษ จึงสั่งการให้ นางสาวภัสรากาญจน์ ไขว้พันธุ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบและช่วยเหลือทันที

จากการตรวจสอบพบว่า มีนักเรียน จำนวน 112 คน และครู 4 ราย รวมเป็น 116 คน ที่เกิดอาการปวดท้อง อาเจียน และถ่ายท้องฉับพลัน โดยมีการลำเลียงผู้ป่วยไปรักษาตัวดังนี้ โรงพยาบาลไทรโยครับผู้ป่วยจำนวน 82 คน ส่วนใหญ่กลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้าน และมีผู้ป่วยอีก 27 ราย ที่ต้องรักษาตัวต่อเนื่อง ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต มีทั้งสิ้น 34 คนและยังคงรักษาตัวต่องเนื่องอีก 16 คน ซึ่งคณะแพทย์และพยาบาลเร่งให้การปฐมพยาบาลอย่างเร่งด่วน โดยแพทย์สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ

ทางด้านนายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้นายอำเภอไทรโยคและศึกษาธิการจังหวัดลงพื่นที่ไปอำนวยการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และได้ประสานโรงพยาบาลทั้งสองแห่งให้ระดมดูแลรักษาอย่างเต็มที่

นอกจากนี้จะมีตัวแทนของเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรีลงพื้นที่ไปให้การช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย เบื้องต้นทราบว่าเกิดจากการที่มีคนนำเอาอาหารคือข้าวหมูแดงมาเลี้ยงเด็กและน่าจะมีปัญหาจนเกิดอาการอาหารเป็นพิษถ่ายท้อง ท้องเสียจำนวนมาก ดังนั้นจึงให้ศึกษาธิการสั่งการไปยังทุกโรงเรียนให้ระวังและดูแลเกี่ยวกับอาหารการกินภายในโรงเรียนอย่างใกล้ชิด

โรงพยาบาลใน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี วุ่น หลังนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านพุองกะ จำนวน 116 คน เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หลังจากกินข้าวหมูแดงเข้าไป ผู้ว่าฯสั่งดูแลใกล้ชิด 22 ก.ย. 2559 19:51 22 ก.ย. 2559 20:56 ไทยรัฐ