วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบเบาะแส 'ราชิต' ขโมยข้าวเหนียวชาวหนองคาย เดินมาไกลกว่า 14 กม.

ชาวบ้านใกล้มัสยิดหนองคาย แจ้งตำรวจหลังพบเบาะแส "ราชิต" หัวโจกชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีการจับกุม ล่าสุดขโมยข้าวเหนียวชาวบ้าน และอยู่ในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่สนธิกำลังค้นหาอีกรอบยังไม่พบ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ก.ย. 59 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหนองสองห้อง หมู่ 10 ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย ว่า พบชายชาวต่างชาติลักษณะคล้ายกับ นายราชิต ฮาชิม ชาวอุยกูร์ที่กำลังหลบหนี จึงพร้อมด้วย น.อ.สุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง อส. ชรบ. และสุนัขตำรวจ ออกค้นหาบริเวณเลียบทางรถไฟ ซึ่งเป็นพื้นที่ลานโล่งมีบ้านลักษณะเพิงพักของชาวบ้านอยู่ประปราย และมีป่าละเมาะกระจัดกระจาย อยู่ห่างจากมัสยิดดารุ้ลมุตตากีน ประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่จัดชุดเดินเท้าค้นหา ใช้สุนัขดมกลิ่น และใช้โดรนตรวจสอบภาพมุมสูง พบรอยเท้า บริเวณพงหญ้าพบเศษผลไม้ป่าถูกกัดกิน รวมถึงเข้าตรวจสอบภายในมัสยิดแต่ยังไม่พบตัว

นางบุญสวน กรเศรษฐ์ ชาวบ้านหนองสองห้อง กล่าวว่า เมื่อเวลา 06.30 น. วันนี้ พบชายแปลกหน้าสวมเสื้อยืดสีเทา กางเกงขาสั้นสีแดงสภาพเก่า ไม่สวมหมวก ผมสั้น ท่าทางอิดโรย เดินอยู่ริมถนนลูกรังใกล้กับทุ่งนาหลังมัสยิด เมื่อเจ้าหน้าที่นำภาพของ นายราชิต ให้ดู นางบุญสวน ยืนยันว่าเป็นคนเดียวกับที่เห็น ประกอบกับ นางนาตยา อิสมาแอล ชาวบ้านใกล้เคียงบอกว่า ช่วง 10.00 น. วานนี้ (21 ก.ย. 59) ที่บ้านของ นายเหลียด พรมสามี อายุ 90 ปี ซึ่งนึ่งข้าวเหนียวใส่กระติบไว้ ถูกคนขโมยข้าวเหนียวไป ส่วนกับข้าวที่มีส่วนประกอบเป็นหมูยังอยู่ และตลอดทั้งคืนที่ผ่านมามีสุนัขเห่าผิดปกติ ซึ่งในช่วงเที่ยงเห็นข่าวทางโทรทัศน์ว่ายังตามจับชาวอุยกูร์ไม่ได้ จึงได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจให้ทราบ

ผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า ค่อนข้างเป็นไปได้ว่าคนที่ชาวบ้านพบเห็นอาจจะเป็น นายราชิต ซึ่งเดินออกจากพื้นที่ที่แยกออกจากเพื่อน 9 คน ที่ถูกจับก่อนหน้าที่บริเวณวัดป่าบ้านหนองขาม มาเรื่อยๆ โดยยึดรางรถไฟเป็นหลัก หากมาถึงจุดที่ชาวบ้านแจ้งเบาะแส ก็เป็นระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร อีกทั้ง ข้าวเหนียวของชาวบ้านหาย เป็นไปได้ว่า นายราชิต ซึ่งหลบหนีมาหลายชั่วโมงจะหิวและออกมาหาขโมยอาหาร แต่ไม่เอาอาหารที่เป็นหมูไปรับประทาน เพราะเป็นอิสลาม ขณะนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ค้นหาอย่างละเอียดแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ระดมล่าข้ามจังหวัด ‘ราชิต’ หัวโจกอุยกูร์ ตัดผมสั้นแหกหนีตม.หนองคาย

ชาวบ้านใกล้มัสยิดหนองคาย แจ้งตำรวจหลังพบเบาะแส "ราชิต" หัวโจกชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีการจับกุม ล่าสุดขโมยข้าวเหนียวชาวบ้าน และอยู่ในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่สนธิกำลังค้นหาอีกรอบยังไม่พบ 22 ก.ย. 2559 19:37 22 ก.ย. 2559 20:36 ไทยรัฐ