วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละครเพลงมรดกโลก! เจาะ 10 ข้ออลังการ 'ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์'

ใครชอบดูการแสดงมิวสิคัลบ้าง? ถ้ายังไม่เคย เราแนะนำให้ลองไปชมเรื่อง “ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์” กันด่วนๆ รับรองว่าคุณจะฟินไปกับโปรดักชั่นสุดอลังการ มีครบทั้งแสง สี เสียงร้องสดๆ แถมเสื้อผ้าหน้าผมก็จัดเต็ม!

หากคุณเคยรู้จักละครเวทีดีๆ มาละก็... วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อยากชวนคุณมาชมละครเพลงเรื่องใหม่มาแรง ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์ ที่กำลังจะเปิดม่านการแสดงให้ชมเร็วๆ นี้ ว่ากันว่าเป็นละครเพลงมรดกโลกจากเมืองจีนเลยทีเดียว

ส่วนจะมีความน่าสนใจยังไง ต้องตามมาดูทางนี้...

1. พระอัจฉริยภาพ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ

ละครเพลงมรดกโลกตำนานรักอมตะเรื่อง ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์ ได้รับพระกรุณาจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ องค์ศิลปินเกียรติยศทรงร่วมแสดงในบท "พระมหาเทวีสวรรค์" ซึ่งมีบทบาทสำคัญ และแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านอย่างยิ่ง

2. ละครเพลงมรดกโลก

สำหรับละครเพลง “ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์” ดัดแปลงจากวรรณกรรมพื้นบ้านเก่าแก่ของจีนในสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก ที่มีการบันทึกเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ไว้ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง อันเป็นตำนานรักของเหลียงซันป๋อและจู้ยิงไถ

เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ เหลียงจู้ หรือ Butterfly Lovers หนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมแห่งแผ่นดินจีน นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งมนุษยชาติ (Masterpieces of the Oral and Intangible Heritage of Humanity)

3. ผู้ประพันธ์บทละครฝีมือดี

ละครเพลงเรื่องนี้ได้รับเกียรติจาก สุรุจ ทิพากรเสนี ประธาน The Musicals Society of Bangkok มาเป็นผู้ประพันธ์บทละคร คำร้อง และทำนอง, ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ เป็นผู้กำกับดนตรี, อาจารย์มนัสชัย บุญชัง ผู้กำกับลีลา และเกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้กำกับการแสดง

4. พระ-นาง น่าติดตาม

จู้ยิงไถ แสดงโดย ป่าน กัญภัส ศรีณรงค์ ชยานุวัฒน์ ตัวละครนี้เป็นบุตรสาวคนเดียวของจู้ฮูหยิน และจู้กงเหยียง คหบดีผู้มั่งคั่ง จู้ยิงไถเป็นหญิงสาวผู้เพียบพร้อมงดงามทั้งกายและจิตใจ ได้รับความรักและความทะนุถนอมจากพ่อแม่และพี่ชายทั้งแปด ด้วยความใฝ่เรียนรู้และรักอิสระจึงฝืนประเพณีที่ตนต้องแต่งงานกับ “หม่าเหวินไฉ” ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อไปเรียนที่สำนักหนีซาน เมืองหางโจว จนได้พบกับเหลียงซันป๋อ

ส่วน เหลียงซันป๋อ แสดงโดย ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม เป็นบุตรชายคนเดียวของเหลียงฮูหยิน และเหลียงปี่หยิ่ว อดีตขุนนางที่ถึงแก่กรรมไปตั้งแต่ซันป๋อ ยังเด็ก มารดาจึงเลี้ยงดูซันป๋อมาเพียงลำพัง และได้เฝ้าอบรมบุตรชายอย่างดีที่สุด ซันป๋อนั้นก็ใฝ่เรียนรู้ มีจิตใจดีงาม ทั้งขยันขันแข็ง พยายามทำงานหาเงินไปร่ำเรียน เพื่อจะได้รับราชการ ได้ทดแทนพระคุณมารดา จนที่สุดความพยายามก็เป็นผล ซันป๋อได้เข้าเรียนที่สำนักบัณฑิตหนีซาน อันเป็นสำนักบัณฑิตที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองหางโจว ได้พบกับ จู้ยิงไถ ที่ปลอมตัวเป็นชายเพื่อมาเรียนในสำนัก

5. ตัวรองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

หม่าเหวินไฉ แสดงโดย ภานุรุจ พงษ์พิทักษ์กุล เป็นบุตรชายของข้าหลวงหม่าผู้ทรงอิทธิพลและหม่าฮูหยิน บ้านสกุลหม่ากับบ้านสกุลจู้นั้นรักใคร่สนิทสนม ทั้งเกี่ยวดองกันดุจญาติ ทั้งสองตระกูลจึงได้หมายมั่นให้ยิงไถได้แต่งงานกับเหวินไฉ “หม่าเหวินไฉ” ชายหนุ่มผู้เพียบพร้อม ทั้งมีความมั่นใจว่าความรักของเขาที่มีต่อยิงไถนั้น มั่นคงจริงแท้กว่าใคร

ส่วนอีกคนคือ ซื่อจิ่ว แสดงโดย ณัชพงศ์ อัศวกาญจน์ เป็นลูกพี่ลูกน้องของซันป๋อ เดินทางมาเรียนที่สำนักหนีซาน พร้อมกับซันป๋อ ซื่อจิ่วทั้งรัก ทั้งเกรงใจซันป๋อดุจพี่ชายแท้ๆ จึงไม่กล้าเปิดเผยความในใจที่มีต่อแม่นางชิงเอ๋อ

6. เสื้อผ้าหน้าผมจัดเต็ม

ทราบมาว่าเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นมาเมื่อหลายพันปีก่อน คาดการณ์ว่าน่าจะเกิดขึ้นหลังจากยุค 3 ก๊ก ที่ชาวจีนได้รวบรวมกันเป็นปึกแผ่น เสื้อผ้าการแต่งกายในสมัยนั้นจึงเน้นสีสันสดใส ฉูดฉาด ใช้ผ้าที่พลิ้วไหวสวยงาม เปรียบเสมือนว่าพวกเขาได้รับความสุขหลังจากสงครามสงบลง เครื่องแต่งกายทั้งหมดผ่านการศึกษาจากวรรณกรรมจีนมาอย่างละเอียด

7. บทเพลงสุดแสนไพเราะ

ละครเรื่องนี้ได้แต่งเพลงขึ้นมาถึง 30 เพลง เช่น เพลงหัวใจเธอมีฉันบ้างไหม เพลงคำสาบาน เพลงแต่งงาน เพลงความรักเจ้าขา เพลงส่งกันพันลี้ (reprise) และเพลงรำบำวิมานไท่ซัน เป็นต้น

8. เคยทำมาแล้วหลายเวอร์ชั่น

ด้วยเนื้อหาอันซาบซึ้งจับใจและสนุกสนาน ละครเรื่องนี้จึงได้มีการนำไปสร้างเป็นผลงานการแสดงต่างๆ มากมาย ทั้งภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ แต่โดยส่วนใหญ่ การแสดงตำนานรัก "เหลียงจู้" มักจะกล่าวถึงเฉพาะเรื่องบนโลกมนุษย์เท่านั้น แต่ในละครเพลงเรื่องนี้ จะเล่าถึงเรื่องราวอันเป็นปฐมเหตุแห่งตำนานรักตั้งแต่บนสรวงสวรรค์ ย้อนรอยไปไกลกันเลยทีเดียว

9. อิ่มเอม ซาบซึ้ง ฟินตลอดเรื่อง

ละครเรื่องม่านประเพณีฯ เป็นตำนานรักอมตะ โด่งดังเป็นที่รู้จักกันทั่วไป มีเนื้อหาที่น่าสนใจมาก ผู้ชมจะได้รับทั้งความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ขบขัน สุข เศร้า และซาบซึ้งไปกับละครเรื่องนี้ ส่วนการแสดงของนักแสดงแต่ละคน ก็มีฝีมือเยี่ยม รวมถึงฉาก แสง สีอันสวยงาม บทเจรจาที่น่าติดตาม พร้อมทั้งบทเพลงที่ไพเราะ เรียกว่าคุ้มค่าที่มาชมแน่นอน

10. จัดแสดง 15 รอบ

ละครเวทีเรื่องนี้ จะทำการแสดงทั้งหมด 15 รอบ รอบละประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เริ่มการแสดงวันที่ 29 ก.ย. - 16 ต.ค. 2559 นี้เท่านั้น ณ โรงละคร เอ็ม เธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิกเกตเมเจอร์ ใครที่ชอบดูมหรสพแนวนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะทีมงานและนักแสดงทุกคนตั้งใจและทุ่มเทมากๆ ใช้เวลาเวิร์กช็อปและซ้อมนานเกือบครึ่งปี กว่าจะออกมาเป็นผลงานละครเพลงเรื่องนี้

ใครชอบดูการแสดงมิวสิคัลบ้าง? ถ้ายังไม่เคย เราแนะนำให้ลองไปชมเรื่อง “ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์” กันด่วนๆ รับรองว่าคุณจะฟินไปกับโปรดักชั่นสุดอลังการ มีครบทั้งแสง สี เสียงร้องสดๆ แถมเสื้อผ้าหน้าผมก็จัดเต็ม! 22 ก.ย. 2559 18:27 27 ก.ย. 2559 08:07 ไทยรัฐ