วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงการส่งน้ำฯพลเทพ เริ่มเปิดประตูระบาย สุพรรณฯ เฝ้าระวังแม่น้ำท่าจีน

เจ้าหน้าที่รัฐจังหวัดสุพรรณบุรี สั่งหน่วยงานเฝ้าระวังแม่น้ำท่าจีน 24 ชม. หลังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ เริ่มเปิดประตูระบายน้ำ ส่วนบางพื้นที่ฝนกลับตกน้อย ทำให้เขื่อนกระเสียว ยังมีพื้นที่จุน้ำได้อีกมาก

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า หลายพื้นที่ของสุพรรณบุรี ยังคงมีฝนตกเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง ทำให้ช่วง 2 วันที่ผ่านมา ในแม่น้ำท่าจีนมีปริมาณน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บ้านเรือนริมสองฝั่งแม่น้ำในเขต อ.เมือง บางปลาม้า และสองพี่น้องมีน้ำท่วมขัง ล่าสุดประตูน้ำทำการเปิดระบายน้ำอยู่ที่ 1.90 เมตร ปล่อยน้ำ 186 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำโดยรวมอยู่ที่ 6.15 ซึ่งอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

ส่วนสาเหตุที่ระดับน้ำสูงขึ้นนั้น ก็เนื่องจากทาง โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ จ.ชัยนาท มีการระบายน้ำลงมาอยู่ที่ 170 ลูกบาศก์เมตร จึงทำให้ทางประตูน้ำโพธิ์พระยาต้องปล่อยปริมาณน้ำเพิ่มไปด้วย ล่าสุดได้มีการประสานงานขอให้ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ ลดปริมาณการปล่อยน้ำให้เหลือ 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แล้ว ถ้าไม่มีปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเพิ่มอีกคาดว่า 2-3 วัน ระดับน้ำก็จะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ก็ยังมีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงอยู่

ด้านนายชานนท์ เสือพิทักษ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า หลังจากที่มีฝนตกติดต่อกันมาเป็นเวลานาน ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนกระเสียวเพิ่มขึ้นมาประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำทั้งเขื่อนอยู่ที่ 68 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 34% ยังไม่ถึงครึ่งของความจุเขื่อน ซึ่งต้องกักเก็บไว้เป็นน้ำต้นทุนส่วนหนึ่ง นำไปทำน้ำประปาในการอุปโภคบริโภคส่วนหนึ่ง ซึ่งสามารถปล่อยให้กับเกษตรกร 34 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 17%

ขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ยังคงอาศัยน้ำจากฝนทำการเกษตรกันอยู่ในโซนบนของสุพรรณบุรี ปกติในช่วงเวลาเดียวกันนี้เมื่อปีที่ผ่านมา น้ำในเขื่อนกระเสียวจะมีประมาณเกิน 50% แล้ว แต่ปีนี้ฝนตกน้อยและตกทิ้งช่วงไม่เต็มที่ และส่วนใหญ่ฝนจะตกที่ท้ายเขื่อน จึงทำให้ปริมาณน้ำมีไม่ถึงครึ่ง นอกจากนี้ที่บริเวณเขื่อนหน้าตลาดเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ปริมาณน้ำสูงขึ้นมากว่า 1 เมตร ทำให้ระดับน้ำห่างจากเหนือเขื่อนเพียงประมาณ 50 เซนติเมตร.

เจ้าหน้าที่รัฐจังหวัดสุพรรณบุรี สั่งหน่วยงานเฝ้าระวังแม่น้ำท่าจีน 24 ชม. หลังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ เริ่มเปิดประตูระบายน้ำ ส่วนบางพื้นที่ฝนกลับตกน้อย ทำให้เขื่อนกระเสียว ยังมีพื้นที่จุน้ำได้อีกมาก 22 ก.ย. 2559 18:27 22 ก.ย. 2559 22:18 ไทยรัฐ