วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.แจงดราม่า จับ จยย.ข้อหาติดกระจกผิด ก.ม. ยันไม่ได้แกล้ง

ตร.แจงดราม่า จับ จยย.ข้อหาติดกระจกผิด ก.ม. ยันไม่ได้แกล้ง

  • Share:

เกิดเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันมากในโลกโซเชียล กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Po Ko ได้โพสต์ภาพไปยังแฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) เป็นภาพใบสั่งจราจรจาก สภ.พระประแดง ในข้อหา “ติดกระจกไม่ถูกต้องตามกฎกระทรวงกำหนด” พร้อมกับภาพรถจักรยานยนต์ที่วงกลมให้เห็นว่ากระจกมองข้างรถที่บานเล็กกว่าปกติ โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ร้านขายได้ แต่ใครซื้อมาติดโดนจับครับ”


ขณะที่ชาวเน็ตก็แห่มาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก ส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยที่ตำรวจจับผู้ขับขี่ในข้อหาติดกระจกรถ ควรไปจับรถแต่งซิ่งมากกว่า ขณะที่อีกส่วนหนึ่งมองว่า กรณีกระจกมองข้างบานเล็กอาจทำให้การมองเห็นลดลง ควรใช้กระจกที่ได้มาตราฐานจะดีกว่า

ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง พ.ต.ท.ปรเมศร์ ตั้งจิตสมาธิ สว.จร.สภ.พระประแดง เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 12 ระบุว่า "รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฏในภายหลังว่ารถนั้นมีส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง....” ซึ่งตามกำหนดในกฎกระทรวงกำหนดไว้ว่า กระจกเงาของรถต้องมี 2 ชุด ติดระดับเดียวกันทั้งด้านซ้ายและด้านขวา และห่างจากแนวกึ่งกลางและหน้ารถเท่ากันทั้งสองข้าง ในที่ๆ ผู้ขับรถมองเห็นภาพการจราจรด้านข้างและด้านหลังอย่างชัดเจน ซึ่งทางตำรวจไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งผู้ขับขี่แต่อย่างใด แต่กรณีกระจกรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไม่สามารถมองเห็นด้านข้างและด้านหลังได้ชัดเจนจริงๆ และตอนที่จับกระจกรถคันนี้ก็พับลง ไม่ได้อยู่ในสภาพที่เหมือนในรูปภาพ ซึ่งทางตำรวจก็ปฏิบัติไปตามหน้าที่ตามกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้