วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่วมแล้ว อ.เสนา อยุธยา! โรงเรียนบ้านแพน เด็กหยุดเรียนขนของหนีน้ำ

น้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาชัยนาท ทะลักเข้า อ.บางบาลทะลุออกเสนา อยุธยา ท่วมโรงเรียนวัดบ้านแพน เด็กต้องหยุดเรียนช่วยกันขนของหนีน้ำ ปภ.ชี้ท่วมงวดนี้ท่าทางจะหนักกว่างวดก่อน ล่าสุดน้ำล้นตลิ่งแล้วใน 4 อำเภอ...        

ภายหลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งปล่อยระบายน้ำที่ 1,300 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในอยุธยาอย่างกะทันหันใน 3 อำเภอ รวม 15 ตำบล 65 หมู่บ้าน และมีท่าทีจะเพิ่งสูงขึ้นและขยายวงกว้างไปอีก (อยุธยาท่วมแล้ว! น้ำเหนือไหลบ่า เขื่อนฯเจ้าพระยาเร่งระบาย ทำสวนมะระล่ม)

ต่อมา ช่วงบ่ายวันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนโรงเรียนวัดบ้านแพน ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องหยุดเรียนกะทันหันในบ่ายวันนี้ เพื่อรีบลงไปขนของจากชั้น 1 ของอาคารเรียน ที่อยู่ติดแม่น้ำน้อย หลังจากระดับน้ำขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว และล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่โรงเรียน อันเป็นผลมาจากการเร่งปล่อยระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าคลองบางบาล คลองโผงเผง ไปทะลุแม่น้ำน้อยที่อำเภอเสนา

นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เปิดเผยว่า หลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งปล่อยน้ำที่ 1,300 ลบ.ม./วินาที ทำให้น้ำล้นตลิ่งท่วมหลายชุมชนใน จ.พระนครศรีอยุธยา ล่าสุดใน 4 อำเภอ คือ อำเภอบางบาล อ.เสนา อำเภอผักไห่ และ อ.พระนครศรีอยุธยา รวม 15 ตำบล 65 หมู่บ้าน เดือดร้อน 1,813 ครัวเรือน

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ในเขตอำเภอเสนา พบว่าน้ำท่วมรอบ 2 ครั้งนี้ หนักกว่าท่วมรอบแรกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพราะว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีทีท่าจะเพิ่มสูงขึ้นไปอีก โดยอำเภอเสนาได้รับผลกระทบ 8 ตำบล 55 หมู่บ้าน เช่น ตำบลหัวเวียง ตำบลสามกอ ล่าสุดต้องมีการสร้างสะพานไม้เข้าชุมชนบ้างแล้ว เพราะระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ส่วนอำเภอบางบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้รับผลกระทบถึง 6 ตำบล 177 หมู่บ้าน.

น้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาชัยนาท ทะลักเข้า อ.บางบาลทะลุออกเสนา อยุธยา ท่วมโรงเรียนวัดบ้านแพน เด็กต้องหยุดเรียนช่วยกันขนของหนีน้ำ ปภ.ชี้ท่วมงวดนี้ท่าทางจะหนักกว่างวดก่อน ล่าสุดน้ำล้นตลิ่งแล้วใน 4 อำเภอ... 22 ก.ย. 2559 18:19 22 ก.ย. 2559 19:07 ไทยรัฐ