วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันมากับน้ำ! เจ้าพระยาเอ่อท่วมบ้านชาวสามโคก ผวาปลิงควายเพียบ

ชาวสามโคก เริ่มขนของหนีน้ำ หลังเจ้าพระยาเอ่อท่วมบ้านริมแม่น้ำแล้ว 3-4 วัน บางจุดสูง 50 ซม. ขณะประชาชนผวาปลิงควาย พบกระจายไปทั่ว คาดไหลมากับน้ำเหนือ ด้านนายก อบจ.ปทุมธานี แนะเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำเจ้าพระยาเขต จ.ปทุมธานี เพิ่มสูงขึ้น เริ่มเข้าท่วมบ้านเรือนริมแม่น้ำที่มีพื้นที่ต่ำ โดยเฉพาะที่หมู่ 5 ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ระดับน้ำท่วมที่พื้นบ้านชั้นล่างสูง 30-50 ซม. ชาวบ้านต้องทยอยขนของหนีน้ำขึ้นที่สูง อีกทั้งพบว่ามีปลิงควายและปลิงเข็มที่มากับน้ำท่วมจำนวนมาก จนทำให้ชาวบ้านหวาดผวา ต้องใช้เรือรับเด็กๆ และผู้สูงอายุเข้าออกบ้าน เบื้องต้น ชาวบ้านที่อาศัยอยู่พื้นที่ต่ำประมาณกว่า 100 หลังคาเรือน เริ่มทยอยเก็บของขึ้นที่สูง ส่วนรถยนต์ต้องนำมาจอดไว้ริมถนนเนื่องจากเกรงว่าน้ำจะสูงขึ้นอีก หลังทราบข่าวการระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก

นางยุพิน ไกรสวัสดิ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี กล่าวว่า น้ำไหลเข้าท่วมบ้าน 3-4 วันแล้ว ได้เตรียมยกข้าวของหนีน้ำขึ้นที่สูง ถ้าหากน้ำมาเพิ่มมากกว่านี้คงต้องเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยยกของทั้งหมดขึ้นชั้นสอง ขณะที่ถนนทางเดินเข้าบ้านถูกน้ำท่วมเช่นกัน บางจุดสูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือเป็นพาหนะ ส่วน นางบุปผา พวงพุฒ อายุ 51 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 อีกราย เล่าว่า มีปลิงควายตัวใหญ่ลอยมากับน้ำท่วม และกระจายไปในพื้นที่ ต.บ้านงิ้ว เป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ผวา ไม่กล้าให้บุตรหลานลงเล่นน้ำ เกรงว่าปลิงจะมาเกาะดูดเลือด

ทางด้าน นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เผยว่า ได้ประชาสัมพันธ์ ให้พี่น้องประชาชนเฝ้าดูสถานการณ์น้ำและเตรียมขนของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะปลั๊กไฟให้เตรียมย้ายขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าช็อต และในระยะนี้เป็นช่วงที่น้ำเหนือไหลบ่าลงมาในพื้นที่ ทำให้น้ำหลากเข้ามาตามบ้านเรือนของประชาชน อีกทั้งมีปลิงควายที่คาดว่ามากับน้ำเหนือกระจายหากินอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก มีประชาชนหลายคนรวมทั้งบุตรหลานที่เดินลุยน้ำมักจะโดนปลิงเกาะดูดเลือดบ่อยครั้ง จนทำให้ชาวบ้านรู้สึกผวาและหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ซึ่งปลิงควายเหล่านี้ อาจจะอาศัยอยู่ตามบึงหนองเล็กๆ แต่เมื่อน้ำเหนือบ่าเข้ามาก็อาจจะทำให้ปลิงเหล่านี้ไหลมาตามน้ำ.

ชาวสามโคก เริ่มขนของหนีน้ำ หลังเจ้าพระยาเอ่อท่วมบ้านริมแม่น้ำแล้ว 3-4 วัน บางจุดสูง 50 ซม. ขณะประชาชนผวาปลิงควาย พบกระจายไปทั่ว คาดไหลมากับน้ำเหนือ ด้านนายก อบจ.ปทุมธานี แนะเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำใกล้ชิด 22 ก.ย. 2559 17:10 22 ก.ย. 2559 18:16 ไทยรัฐ