วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งคณะสอบครู-โรงเรียน ปล่อยเด็ก ป.5 ไปกับคนแปลกหน้า จนถูกชำเรา

ต้นสังกัดเต้น เร่งตั้งคณะกรรมการสอบครูและโรงเรียน หลังเกิดเหตุปล่อยเด็ก ป.5 ไปกับคนแปลกหน้าจนถูกข่มขืนกระทำชำเรา คาดได้ข้อสรุป 26 ก.ย.นี้ ส่วน ด.ญ.บ่นเจ็บท้องและปวดภายใน 'ปวีณา' รีบพาไปรักษาพร้อมฉีดยาป้องกันเชื้อเอชไอวี

สืบเนื่องจากผู้ปกครองของ ด.ญ.วัย 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในปทุมธานี เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล หลังโรงเรียนปล่อยลูกสาวไปกับคนแปลกหน้า จนถูกกระทำชำเรา ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (คนร้ายอ้างพ่อแม่ให้มารับ ร.ร.ไม่เอะใจปล่อยเด็กวัย 11 ปีไปจนถูกชำเรา)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 นายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) สพฐ. พร้อมทีมงานชุดเฉพาะกิจ และนายเสริมปัญญา เทียมวัน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต 2 ได้เดินทางเข้าพบนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ และสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้ปกครองของ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) เพื่อเป็นข้อมูลในการช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางโรงเรียนดังกล่าว

นางปวีณา กล่าวว่า จากการที่ได้ร่วมกันพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียหาย สรุปว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต 2 จะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีครูปล่อยเด็กออกไป และจัดสอบนอกรอบให้กับน้องเอ และหาที่เรียนใหม่ให้ เพื่อเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมและฟื้นฟูสภาพจิตใจ ซึ่งทางพ่อแม่ก็เห็นพ้องด้วย

ขณะนี้น้องเอบ่นว่ามีอาการเจ็บท้องและปวดภายใน ซึ่งหลังเกิดเรื่องมีเพียงไปตรวจร่างกายเพื่อหาร่องรอยข่มขืนเท่านั้น ทางมูลนิธิปวีณาฯ จึงเป็นห่วงมาก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รีบพาไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจดูอาการและฉีดยาป้องกันเชื้อเอชไอวีโดยด่วน พร้อมกันนี้จะพาไปติดต่อกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอรับเงินเยียวยาผู้เสียหายทางคดีต่อไป

"ขอฝากถึงครูและผู้ปกครองทุกคน การสื่อสารระหว่างครูและผู้ปกครองเป็นหัวใจสำคัญ หลังเกิดเหตุควรจะช่วยกันรีบแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีก ไม่ต้องกลัวว่าโรงเรียนจะเสียชื่อ สวัสดิภาพเด็กต้องมาก่อน"

นายเสริมปัญญา กล่าวว่า ตนเพิ่งได้รับรายงานเรื่องน้องเอเมื่อวานนี้ (21 ก.ย.) จึงรีบตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า หลังเกิดเหตุทางโรงเรียนไม่ได้ตั้งใจปิดบังข้อมูลกับภาพวงจรปิดต่อผู้ปกครอง แต่อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ เพราะกลัวจะเสียรูปคดี และตนจะให้ครูรีบเข้าพบพูดคุยกับผู้ปกครอง พร้อมกับขอโทษที่หลังเกิดเหตุยังไม่ได้ไปเยี่ยมน้องเอ ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะดูว่าเป็นความละเลยของครูหรือไม่ หากเป็นจริงอาจจะว่ากล่าวตักเตือนไปตามระเบียบ คาดว่าจะรู้ผลในวันจันทร์ที่ 26 ก.ย.นี้

นายธีร์ กล่าวว่า การมารับเด็กจากโรงเรียน บางแห่งอาจจะมีการทำบัตรให้ผู้ที่มารับเด็กถือเพื่อแสดงตน ส่วนบางโรงเรียนอาจจะเห็นว่ามีการคุ้นเคยสนิทสนมกันเลยไม่ได้ใช้ จากนี้จะมีการปรับระบบให้มีการแตะมือในการส่งต่อระหว่างครูกับผู้ปกครองให้ดีขึ้น หลังครูรับเด็กเข้าโรงเรียนแล้วจะไม่ไห้เด็กออกไปนอกโรงเรียนเด็ดขาด พร้อมกับจัดทำทะเบียนข้อมูลกลางให้กับครูเวร เมื่อมีอะไรจะได้ติดต่อกับผู้ปกครองได้โดยตรงอย่างรวดเร็วต่อไป.

ต้นสังกัดเต้น เร่งตั้งคณะกรรมการสอบครูและโรงเรียน หลังเกิดเหตุปล่อยเด็ก ป.5 ไปกับคนแปลกหน้าจนถูกข่มขืนกระทำชำเรา คาดได้ข้อสรุป 26 ก.ย.นี้ ส่วน ด.ญ.บ่นเจ็บท้องและปวดภายใน 'ปวีณา' รีบพาไปรักษาพร้อมฉีดยาป้องกันเชื้อเอชไอวี 22 ก.ย. 2559 17:00 22 ก.ย. 2559 20:15 ไทยรัฐ