วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธิต หนุนภาพยนตร์โฆษณาทศกัณฐ์ แนะ ให้ดูเจตนาคนทำ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก หนุนภาพยนตร์โฆษณาทศกัณฐ์ แนะ ดูเจตนาคนทำดีกว่า ไม่เชื่อว่า เป็นการลบหลู่

วันที่ 22 ก.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์โฆษณาส่งเสริมการท่องเที่ยว ชุดทศกัณฐ์ ของภาคเอกชนให้มาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ของประเทศไทย ว่า ผมขอให้ดูที่เจตนา และเป้าหมายของการกระทำคือเพื่อชาติหรือไม่ และผมเคารพทุกความเห็น แต่คิดว่าต้องเข้าใจว่า เราไม่ได้ทุกอย่างในเวลาเดียวกัน ผมดูคลิปตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วมีคำถามว่า มีอะไรที่ดูผิดปกติ หรือไม่สมควรบ้าง บอกตามตรง ผมหาไม่เจอ ตรงกันข้ามผมรู้สึกว่าดูน่าติดตาม และสนุกน่าสนใจทั้งในแง่ตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยไม่มีใครลอกเลียนได้ และกิจกรรมที่เป็นความโดดเด่นที่เป็นวัฒนธรรมไทย รวมทั้งสถานที่เที่ยว มีนิดเดียวที่ในความรู้สึกผม คือ ภาพสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง ถ้าเป็นภาพน่าจะทำได้ดูสวยกว่านี้

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ส่วนข้อตำหนิที่ว่า ตัวละครที่เป็นยักษ์ทศกัณฐ์ เป็นเทพชั้นสูงไม่สมควรในการกระทำบางอย่างนั้น ตนไม่ดูละเอียดอ่อนในด้านนี้ แต่ดูในแง่ของเจตนา คือ คนทำเขาไม่มีเจตนาเช่นนั้น เขาเพียงต้องการสื่อผ่านสัญลักษณ์ที่เป็นไทย ในกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมที่เป็นไทย เช่น การแคะขนมครก มิได้มีเจตนาลบหลู่ใดๆ เลย และที่สำคัญที่สุด เขาไม่ได้ทำในเชิงพาณิชย์เพื่อส่วนตัวหรือแสวงหากำไร แต่เป็นหน่วยงานรัฐ เช่นเดียวกันที่เป็นพันธกิจงานของเขาที่ทำเพื่อรายได้ประเทศ ทำไมจึงคิดอะไรในมิติที่ไม่บูรณาการ หากหน่วยงานรัฐเหมือนกันคิดที่จะเอาเรื่องเอาราวกับงานนี้ ผมไม่เข้าใจครับ.

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก หนุนภาพยนตร์โฆษณาทศกัณฐ์ แนะ ดูเจตนาคนทำดีกว่า ไม่เชื่อว่า เป็นการลบหลู่ 22 ก.ย. 2559 16:57 22 ก.ย. 2559 18:22 ไทยรัฐ