วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวราชบุรี หวั่นสารพิษในน้ำบาดาลใกล้โรงงานขยะ กระทบประปาหมู่บ้าน

ราชบุรี จ่อส่งเรื่องถึง ก.อุตสาหกรรม สั่งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม หยุดประกอบกิจการชั่วคราว หลังชาวบ้านเดือดร้อนจากสารโลหะหนัก หวั่นกระทบประปาหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 59 นายจำเนียน จินดาโชติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมืองราชบุรี เรียกประชุมชาวบ้านหมู่ 8 ต.รางบัว อ.จอมบึง และหมู่ 1 ต.น้ำพุ พร้อมทั้งได้ชี้แจ้งผลติดตามการแก้ไขปัญหาของทางจังหวัด ที่ได้พิจารณาเสนอความเห็นนำเรียนปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อมีคำสั่งให้ผู้ประกอบกิจการโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมและฝังกลบสารเคมี หยุดประกอบกิจการเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะสามารถปรังปรุงแก้ไขได้ให้ชาวบ้านได้รับทราบ กรณีชาวบ้านที่อยู่ใกล้โรงงานกำจัดขยะได้รับสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดิน (พบสารโลหะหนักในชาวบ้าน หลังโรงขยะ นายกโลกร้อนเตรียมยื่นมือเข้าช่วย)

ในส่วนของบ่อน้ำบาดาลที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลพัฒนา ที่ 1 ขุดเจาะให้โดยทางโรงงานเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ไว้สำหรับใช้เป็นบ่อสำรองประปาหมู่บ้านในช่วงหน้าแล้ง และตรวจพบว่ามีกลิ่นเห็นของสารเคมี ชาวบ้านมีความเห็นงดใช้น้ำในบ่อดังกล่าว และเกรงว่าจะส่งผลกระทบไปถึงบ่อน้ำประปาหมู่บ้านที่ห่างกันไม่ถึง 1 กิโลเมตร ถ้ายังไม่มีการหยุดการแพร่กระจายของสารพิษในระบบน้ำบาดาล

นายจำเนียน กล่าวอีกว่า ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับโรงงานยังมาร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นและฝุ่นละอองของขยะที่โรงงานนำมาทิ้งในบ่อฝังกลบที่ 2 โดยทางโรงงานอ้างว่าได้รับการอนุญาตกับทางอุตสาหกรรม และ อบต.รางบัว แล้ว เป็นขยะที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 10 จังหวัดในเขตปริมณฑล ซึ่งตนได้ไปยื่นหนังสือคันค้านไว้แล้ว และหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้ว มีชาวบ้านแจ้งเบาะแสที่โรงงานนำสารเคมีฝังไว้กว่า 4 จุด ภายใต้โครงอาคารและเทคอนกรีตปิดไว้ ซึ่งจะได้นำข้อมูลส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารตรวจพิสูจน์เพื่อหยุดการแพร่กระจายของสารพิษในระบบน้ำใต้ดินต่อไป.

ราชบุรี จ่อส่งเรื่องถึง ก.อุตสาหกรรม สั่งโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม หยุดประกอบกิจการชั่วคราว หลังชาวบ้านเดือดร้อนจากสารโลหะหนัก หวั่นกระทบประปาหมู่บ้าน 22 ก.ย. 2559 16:47 22 ก.ย. 2559 19:54 ไทยรัฐ