วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง DSI สอบคอนโดฯ หรูหัวหินฟอกเงิน หลังพบ ‘เสี่ยบิ๊ก-ศุภชัย’ มีเอี่ยว

ผู้เสียหายอาคารชุดหรู อ.ชะอำ ร้องดีเอสไอ ตรวจสอบเส้นทางการเงินเจ้าของโครงการ หลังพบข้อมูลใหม่ "เสี่ยบิ๊ก - ศุภชัย" มีเอี่ยวนำเงิน ช.พ.ค.-สหกรณ์คลองจั่นมาฟอก แต่ถูก ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการตรวจสอบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.อ.นพ.ชูฉัตร กำภู ณ อยุธยา พร้อมด้วย นายชาญชัย วาสินานนท์ ตัวแทนผู้เสียหาย เดินทางยื่นเรื่องร้องเรียนและขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบ นายปณชัย ประวีรนันทน์ เจ้าของใหม่โครงการอาคารชุด บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียนวิว อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และเป็นหนึ่งในกรรมการ บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล เจ้าหน้าที่สำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้ดูแลคดี เป็นผู้รับเรื่อง ซึ่งมูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท

นายชาญชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากกลุ่มผู้เสียหายได้เดินทางมาร้องทุกข์กับดีเอสไอ และ ปปท.เมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอตรวจสอบการทำสัญญาซื้อขายโครงการอาคารชุด บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียนวิว อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข แต่ได้ขอเอกสารการก่อสร้างแบบ อ.6 จากเทศบาลชะอำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และ นายปณชัย ยังได้มีส่วนร่วมกันทุจริตกับอดีตผู้บริหารธนาคารออมสินในการอนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อดำเนินการก่อสร้างคอนโดดังกล่าว โดยอ้างว่าประสบปัญหาเกี่ยวกับการเงิน ซึ่งสอดคล้องกับหลักฐานของตำรวจ สภ.ชะอำ จึงได้มีความเห็นสั่งฟ้อง นายปณชัย ในฐานะผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชนของโครงการอาคารชุดดังกล่าว ขณะนี้อยู่ในชั้นอัยการจังหวัดเพชรบุรีดำเนินการตรวจสอบสำนวน และรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมด้านเส้นทางการเงิน

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า ส่วนวันนี้เดินทางมายื่นหลักฐานให้ดีเอสไออีกครั้ง หลังมีข้อมูลใหม่ว่าเมื่อปี 2556 เจ้าหน้าที่บริษัท หัวหินทรอปปิคอล โอเชียนวิว อ้างว่าจะมีนักลงทุนรายใหม่เตรียมเข้ามาเทกโอเวอร์ ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับประกันภัย ตนจึงทำการสืบค้นพบว่ามี 2 ราย คือ "เสี่ยบิ๊ก" นายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา อดีตประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท สามัคคีประกันภัย อดีตประธานสโมสรเพื่อนตำรวจ และในฐานะผู้ก่อตั้ง บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด กับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเนี่ยนอินเตอร์ ประกันภัย (มหาชน) จำกัด โดยทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ นายปณชัย ในธุรกิจประกันภัย จึงมีการนำเงินมาร่วมลงทุนจำนวน 600-700 ล้านบาท เพื่อเป็นการฟอกเงินและเป็นเงินที่ได้มาจากการกู้ยืม กองทุนสมาชิกโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งได้ถูก ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อทำการขยายผลการไต่สวนเพิ่มเติม สำหรับคดีทุจริตการปล่อยเงินกู้เงินกองทุนฯ ให้กับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด โดย นายปณชัย เป็นหนึ่งในกรรมการบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป ด้วย ทำให้ตนพบข้อสงสัยถึงการมีส่วนเกี่ยวข้องสมคบคิดกันในการร่วมกระทำความผิด

"นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เดินทางไปยื่นคำฟ้องที่ศาลปกครองกลาง ขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเพิกถอนใบรับรองการก่อสร้างแบบ อ.6 ของโครงการอาคารชุดดังกล่าว เนื่องจากเทศบาลเมืองชะอำ ออกเอกสารโดยมิชอบ อย่างไรก็ตาม การยื่นเอกสารพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของ นายปณชัย และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตการก่อสร้างอาคารดังกล่าวและการฟอกเงิน เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป"

ด้าน ร.ต.อ.ปิยะ กล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าว ก่อนหน้านี้ทางผู้เสียหายได้มีการร้องเรียนเข้ามาแล้ว และทางอธิบดีดีเอสไอได้มอบหมายให้สำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และสำนักคดีการเงินการธนาคาร เข้าไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงครบถ้วนแล้ว แต่ในวันนี้ผู้เสียหายได้เดินทางมาร้องเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจสอบเส้นทางการเงินและการฟอกเงินของ นายปณชัย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอำนาจในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ดีเอสไอไม่สามารถดำเนินการได้ โดยตามระเบียบสำนักนายกฯ เกี่ยวกับการฟอกเงินต้องยื่นเรื่องให้ ปปง. ช่วยตรวจสอบต่อไป

ร.ต.อ.ปิยะ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องนี้ทางดีเอสไอจะรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่นั้น ต้องได้พยานหลักฐานก่อน คือเรื่องเดิมที่มีการดำเนินคดีฐานฉ้อโกงประชาชนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการส่งสำนวนให้อัยการแล้ว ดังนั้น การสอบสวนในเรื่องนี้จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการ ซึ่งดีเอสไอไม่มีอำนาจหน้าที่ในส่วนนั้น ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้รับจากผู้เสียหายในวันนี้ค่อนข้างมีประโยชน์ในทางคดีมาก เนื่องจากเป็นข้อมูลใหม่ที่จะสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินได้ต่อไป ส่วนเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำหรือไม่นั้น ในเรื่องนี้เป็นเรื่องของการสืบสวนสอบสวน

ขณะที่ พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องร้องทุกข์วันนี้เอาไว้ และพบว่ามีข้อเท็จจริงที่เกี่ยวพันกับเรื่องอื่นๆ พร้อมเตรียมประสานข้อมูลกัน ซึ่งรายละเอียดต้องขอตรวจสอบก่อน โดยดีเอสไอทำการสอบสวนเฉพาะประเด็นฉ้อโกงประชาชน ส่วนการจัดการเกี่ยวกับทรัพย์มีทั้งทางแพ่งและอาญา จึงเตรียมประสานไปยัง ปปง.ได้ เพื่อให้ช่วยในการติดตามทรัพย์มาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป.

ผู้เสียหายอาคารชุดหรู อ.ชะอำ ร้องดีเอสไอ ตรวจสอบเส้นทางการเงินเจ้าของโครงการ หลังพบข้อมูลใหม่ "เสี่ยบิ๊ก - ศุภชัย" มีเอี่ยวนำเงิน ช.พ.ค.-สหกรณ์คลองจั่นมาฟอก แต่ถูก ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการตรวจสอบ 22 ก.ย. 2559 16:11 22 ก.ย. 2559 17:32 ไทยรัฐ