วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ผวจ.สิงห์บุรีเตือนขนของขึ้นที่สูง

เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม ผวจ.สิงห์บุรีเตือนขนของขึ้นที่สูง

  • Share:

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำแนวโน้มสูงขึ้น ผวจ.สิงห์บุรี เตือนชาวบ้านที่อยู่นอกคันกั้นน้ำเตรียมรับมือ สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง ส่วนฝนที่ตกต่อเนื่องน้ำได้ไหลเอ่อเข้าวัด ชาวบ้านต้องช่วยกันสูบน้ำออกบรรเทาลงได้

วันที่ 22 ก.ย. สถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ สถานที่ TC 3 จุดตรวจวัดน้ำของสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี จนถึงขณะนี้เขื่อนเจ้าพระยาได้เพิ่มการระบายจากเมื่อวานนี้ อีก 191 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มาอยู่ที่ 1,126 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งหากถึง 1,500 ลูกบาศก์เมตร จะส่งผลกระทบน้ำล้นตลิ่ง ที่ ต.ท่างาม และ ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี ซึ่งระดับน้ำมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ

นายอัครเดช เจิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด เตือนชาวบ้านที่อยู่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะที่อยู่นอกเขตแนวกั้นน้ำอาจได้รับผลกระทบ ให้ขนย้ายสิ่งของไปไว้ในที่สูง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เฝ้าระวังและรายงานให้ทราบ 24 ชั่วโมง และประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนได้ทราบ เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ซึ่งหลังจากที่ได้รับหนังสือด่วนที่สุดแจ้งเตือนจากสำนักชลประทานที่ 12 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยแจ้งปริมาณน้ำที่ไหลผ่านที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น 50-70 เซนติเมตร และได้ขอให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้บ้านหมู่ที่ 6 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ได้รับผลกระทบจากน้ำที่สะสมท่วมขังไหลเอ่อเข้าวัดสว่างอารมณ์ ชาวบ้านได้ช่วยกัน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายข้ามถนนลงคลองชลประทาน ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้