วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลยกฟ้อง ‘วสันต์’ หมิ่น ‘จิรายุ’ อดีตรองโฆษกเพื่อไทย

ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “วสันต์” ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.หมิ่นประมาท “จิรายุ” อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ขาดวุฒิภาวะทางปัญญา ชี้เป็นสิทธิตอบโต้หลังฝ่ายผู้เสียหายวิจารณ์ “รถไฟฟ้าบีทีเอส”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ย.2559 ที่ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1725 /58 ที่พนักงานอัยการอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะโฆษก กทม. และ บ.โพสต์ พับลิชชิ่ง จก.(มหาชน) ผู้ประกอบการหนังสือพิมพ์ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีวันที่ 5 พ.ค.55 จำเลยที่ 1 ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนทำนองว่า นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ว่าเป็น คนไม่บรรลุนิติภาวะทาง อารมณ์ ปัญญา และคุณธรรม และไม่ให้ราคาคน อย่างนายจิรายุ และข้อความอื่นๆ ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ให้ได้รับความเสียหาย ขอให้ศาลลงโทษจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามมาตรา 328 จำเลยทั้ง 2 ให้การปฏิเสธ โดยในวันนี้จำเลยทั้ง 2 เดินทางมาฟังคำพิพากษา ส่วนฝ่ายโจทก์ไม่ได้เดินทางมา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของคู่ความทั้งสองแล้วเห็นว่า โจทก์เป็นรองโฆษกพรรคเพื่อไทยและจำเลยที่ 1 เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ก่อนเกิดเหตุในวันที่ 5 พ.ค. โจทก์ได้มีการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสัญญาโครงการต่อสัญญาบีทีเอสซึ่งกรุงเทพมหานครเป็นผู้มีส่วนร่วมในการดูแลโครงการ และในวันที่ 5 พ.ค.ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ จำเลยที่ 1 ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนจริงแต่เนื่องจากมีผู้สื่อข่าวมาสอบถาม และจำเลยที่ 1 ยังได้ต่อสู้ว่าการให้สัมภาษณ์จำเลยไม่ได้เป็นการระบุเจาะจงเป็นการเปรียบเปรยนั้น ศาลเห็นว่าได้ความจากจำเลยที่ 1 เอง รับว่ามีนักข่าวนำประเด็นเรื่องที่นายจิรายุให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการบีทีเอสมาถามและมีการตอบโต้ย่อมทำให้เห็นว่าคำสัมภาษณ์ของจำเลยหมายถึงตัวนายจิรายุ ผู้เสียหาย ส่วนที่จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือไม่ ศาลเห็นว่าจำเลยทำหน้าที่ที่ปรึกษา กทม.ย่อมมีสิทธิที่จะตอบโต้หากผู้เสียหายมาพูดถึงโครงการต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส การกระทำดังกล่าวถือเป็นการตอบโต้เพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์โครงการเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงถือว่าไม่เป็นการหมิ่นประมาทตามคำฟ้อง ส่วนจำเลยที่ 2 เป็นสื่อมวลชนที่นำคำสัมภาษณ์ของจำเลยมาลงเป็นข่าวและมีเนื้อความไม่แตกต่างจากการให้สัมภาษณ์ การกระทำของจำเลยทั้งสองจึงไม่มีความผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง

ภายหลังยกฟ้อง นายนายวสันต์ กล่าวว่า วันนี้ศาลได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง เนื่องจากเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตเพื่อที่จะให้ความเป็นธรรมต่อหน่วยงาน ย่อมอาจจะมีประเด็นที่ต้องมีโต้ตอบศาลก็เห็นว่าเป็นการโต้ตอบโดยสุจริต.

ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “วสันต์” ที่ปรึกษาผู้ว่า กทม.หมิ่นประมาท “จิรายุ” อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ขาดวุฒิภาวะทางปัญญา ชี้เป็นสิทธิตอบโต้หลังฝ่ายผู้เสียหายวิจารณ์ “รถไฟฟ้าบีทีเอส” 22 ก.ย. 2559 15:39 22 ก.ย. 2559 16:38 ไทยรัฐ