วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลับนานกลางวัน เก่ียวพันเบาหวาน

แพทย์ชาวเมืองซากุระสังเกตการณ์จากคนไข้ร่วม 300,000 ราย พบอาการที่น่าสะกิดใจ ว่า ผู้ที่ชอบหลับนกตอนกลางวันนานเกินกว่าชั่วโมง อาจส่อให้รู้ว่ากำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

คณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวได้สรุปผลได้ว่า ผู้ที่หลับตอนกลางวันเกินกว่า 60 นาที จะเสี่ยงกับการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่า ผู้ที่ไม่ได้หลับถึงร้อยละ 45 แต่ถ้าเป็นผู้นอนหลับเพียงไม่เกิน 40 นาที จะไม่มีความเกี่ยวพันกันเลย การหลับแค่ช่วงสั้นยังอาจเป็นคุณ เพราะจะช่วยให้กระฉับกระเฉง และทักษะทางกลไกดีขึ้น

พวกเขายังบอกว่า ผู้ที่ง่วงหลับตอนกลางวัน ยังอาจจะเป็นเพราะนอนกลางคืนหลับๆตื่นๆ เนื่องด้วยหยุดหายใจเป็นพักๆ เมื่อหลับก็ได้ และการนอนหลับไม่ปกติ อาจจะทำให้เสี่ยงกับโรคหัวใจวาย อัมพฤกษ์อัมพาต โรคของหัวใจและหลอดเลือด โรคไฟธาตุพิการ รวมทั้งเบาหวานชนิด ที่ 2 แต่สำหรับคนที่ไม่สู้แข็งแรงนัก หรือเพิ่งเริ่มจะเป็นเบาหวาน ก็อาจเป็นได้ว่า จะง่วงหลับตอนกลางวันนานๆ

อย่างไรก็ดี ดร.เบนจามิน แคร์น แพทย์ของแผนกโรคมะเร็ง มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ได้เตือนว่าควรจะปฏิบัติกับการค้นพบนี้ ด้วยความระมัดระวัง.

แพทย์ชาวเมืองซากุระสังเกตการณ์จากคนไข้ร่วม 300,000 ราย พบอาการที่น่าสะกิดใจ ว่า ผู้ที่ชอบหลับนกตอนกลางวันนานเกินกว่าชั่วโมง อาจส่อให้รู้ว่ากำลังจะเป็นโรคเบาหวาน... 22 ก.ย. 2559 15:16 22 ก.ย. 2559 15:16 ไทยรัฐ