วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่านอร์ท แคโรไลนาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ประท้วงแรงตร.ยิงชายผิวสีดับ

ผู้ว่าการรัฐนอร์ท แคโรไลนา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองชาร์ลอตต์แล้ว หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรง ต่อต้านตำรวจยิงชายผิวสี ดับอีกราย และเป็นรายที่ 3 ในสหรัฐฯ ช่วงเวลาแค่สัปดาห์เดียว

เมื่อ 22 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายแพต แม็คครอรีย์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ท แคโรไลนา ในสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองชาร์ลอตต์แล้ว เมื่อวันที่ 22 ก.ย. หลังเกิดเหตุจลาจลรุนแรงในเมืองชาร์ลอตต์ เป็นคืนที่ 2 ผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะคนหนุ่มผิวสี ได้ออกมาชุมนุมประท้วงไม่พอใจและเรียกร้องความยุติธรรม จากเหตุการณ์ที่ตำรวจกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ ยิงนายคีธ ลามอนต์ สกอตต์ ชายผิวสี วัย 43 ปี เสียชีวิตดับอีกรายเมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจปราบจลาจลในเมืองชาร์ลอตต์ ต้องตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนผู้ประท้วงหลายร้อยคน ระหว่างเกิดการเผชิญหน้ากัน เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 ราย โดยก่อนหน้านี้ ผู้ประท้วงยังได้ทำร้ายนักข่าว ขว้างปาขวดน้ำ และจุดไฟเผาข้าวของ เมื่อคืนวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา จนตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้กลับสู่ความสงบ

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุตำรวจยิงคนผิวสีเสียชีวิตถึง 3 รายภายในเวลาแค่สัปดาห์เดียว โดยเหตุการณ์แรก เด็กหนุ่มอายุ 13 ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตที่รัฐโอไฮโอ รายที่สอง นายเทเรนซ์ ครัตเชอร์ ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตที่เมืองทูลซา รัฐโอกลาโฮมา และรายที่ 3 คือนายคีธ ลามอนต์ สกอตต์ ถูกยิงที่เมืองชาร์ลอตต์ และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

ผู้ว่าการรัฐนอร์ท แคโรไลนา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองชาร์ลอตต์แล้ว หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรง ต่อต้าน ตำรวจยิงชายผิวสี ดับอีกราย และเป็นรายที่ 3 ในสหรัฐฯ ช่วงเวลาแค่สัปดาห์เดียว 22 ก.ย. 2559 15:11 22 ก.ย. 2559 15:40 ไทยรัฐ