วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4ชาติลุ่มน้ำโขง ผนึกกำลังเปิดศูนย์ ศปปข. ตรวจเข้มยาเสพติด-อาชญากรรม

4 ชาติ ไทย-ลาว-จีน-พม่า จับมือเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง( ศปปข.) ตรวจเข้มยาเสพติด ปราบปรามอาชญากรรม ความมั่นคง เพื่อนำสันติสุขมาสู่ประชาชนทั้งสองฝั่งโขง...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 ก.ย.59 พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รองผบ.ตร. Mr.H.E.NING FU KUI เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย พ.อ.วิดอน พุดทาวงค์ ผบช.ทหารแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว Mr.Kaung San win กงสุลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ นายปกรณ์ ศรีจันทร์งาม รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ รองแม่ทัพภาค 3 นายอาคม สุขพันธ์ รองผวจ.เชียงราย พ.ต.อ.เรวัตร ยืนธรรม ผกก.สภ.เชียงแสน และ นาวาโทนันทพล นาคสุวรรณ หน.ยก.ขว.นรข.เขตเชียงราย ได้ร่วมเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง (ศปปข.) ที่บริเวณในท่าเรือเชียงแสน ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีข้าราชการหลายภาคส่วนมาร่วมอย่างเนืองแน่น

Mr.H.E.NING FU KUI กล่าวว่า กระทรวงรักษาความมั่นคงภายในประเทศจีน และสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ให้ความสำคัญอย่างสูงต่อความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายในลุ่มแม่น้ำโขง ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ได้มีการร่วมมืออย่างดีในการปราบปรามการกระทำผิดกฏหมายและในการอบรมในการร่วมปฏิบัติตามกฎหมายซึ่งประสบผลอย่างดีเยี่ยม ในวันที่ 5 ต.ค.54 ได้เกิดคดีในแม่น้ำโขง ประเทศจีน ไทย ลาว และเมียนมาได้ร่วมมือกันในการสืบสวนสอบสวนและสามารถจับผู้ต้องหาได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทางจีน ไทย ลาว และเมียนมาได้ร่วมกันจัดการประชุมที่กรุงปักกิ่ง เพื่อหารือในการร่วมมือการปฏิบัติทางกฎหมายในลุ่มน้ำโขง โดยสร้างกลไกขึ้นมาในการปฏิบัติทางกฎหมายในลุ่มน้ำโขง ต่อจากนี้ทางฝ่ายตำรวจของไทยได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขงขึ้นมาเพื่อรักษาความปลอดภัยในแม่น้ำโขง เชื่อว่าศูนย์ ศปปข.ที่ใช้อย่างเป็นทางการในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อความร่วมมือระหว่าง 4 ประเทศ สนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หวังว่าหลังจากนี้ 4 ประเทศจะร่วมมือกันทำงานอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในลุ่มแม่น้ำโขง และรักษาความปลอดภัยในลุ่มแม่น้ำโขง

ด้านตัวแทนประเทศเมียนมา กล่าวว่า การตั้ง ศปปข.แห่งนี้จะมีการเกื้อหนุนและบังคับการใช้กฏหมายร่วมกัน และวิธีการบังคับใช้นโยบายความมั่นคงของประเทศทั้ง 4 ประเทศ ในบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง อันได้แก่ ไทย พม่า ลาว และประเทศจีน แม่น้ำโขงมีความยาวมากกว่า 4,350 กิโลเมตร ครอบคลุมทั้ง 6 ประเทศ ความใหญ่โตของแม่น้ำโขงทำให้ยากต่อการควบคุม การตรวจสอบการขนส่งยาเสพติด และกิจกรรมอาชญากรรมต่างๆ โดยให้มีการร่วมมือ การทำงานร่วมกัน ในโครงการต่างๆ ในการรักษาความปลอดภัยในลุ่มแม่น้ำโขง และพัฒนากลไกการทำงานร่วมกันในการต่อต้านกิจกรรมอาชญากรรมต่างๆ ในลุ่มแม่น้ำโขง และเพิ่มการสนับสนุนรวมไปถึงการบังคับใช้กฎหมายร่วมกันมากขึ้น ที่เกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูล การดำเนินการร่วมกันในคดีสำคัญๆ และการสืบสวนสอบสวนคดีต่างๆ เพื่อที่จะให้มีการรับมือที่มีประสิทธิภาพในเหตุการณ์ที่ซับซ้อน

พล.ต.อ.วุฒิ กล่าวว่า ทางรัฐบาลและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งมอบให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ กำกับดูแลเชิงนโยบาย ส่วนการบริหารการจัดการมอบให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ประสานการปฏิบัติกับกองทัพภาคที่ 3 ฝ่ายปกครองและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ศปปข.แห่งนี้ ได้รับงบประมาณจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อสร้าง 17,080,000 บาท และได้งบสนับสนุนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 3,195,000 บาท เพื่อจัดหาอุปกรณ์รวมทั้งเรือตรวจการณ์ 1 ลำ จนสามารถเปิดศูนย์แห่งนี้ได้ในวันนี้ ที่มีผู้บัญชาการภาค 5 เป็นผู้ดูแลศูนย์ ซึ่งต่อไปเชื่อว่าลุ่มแม่น้ำโขงจากนี้ไปจะเป็นลุ่มแม่น้ำแห่งความสงบสุขของอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขงทั้ง 4 ประเทศ จะเป็น ที่สำคัญของประชาชนที่อยู่ลุ่มแม่น้ำเดียวกัน เหมือนที่ท่านทูตกล่าวว่า เราเป็นครอบครัวเดียวกัน โดยศูนย์ ศปปข.แห่งนี้จะทำหน้าที่ป้องกันและปราบปรามทั้งอาชญากรรม ความมั่นคง ความร่วมมือในทุกมิติ ทำให้ลุ่มแม่น้ำโขงแห่งนี้ เข้าสู่สันติภาพ สันติสุขของประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง.

4ชาติ ไทย-ลาว-จีน-พม่า จับมือเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง( ศปปข.) ตรวจเข้มยาเสพติด ปราบปรามอาชญากรรม ความมั่นคง เพื่อนำสันติสุขมาสู่ประชาชนทั้งสองฝั่งโขง... 22 ก.ย. 2559 15:07 22 ก.ย. 2559 23:27 ไทยรัฐ