วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอเบียร์ผงะพอรู้ผสมอวัยวะปลา

คอเบียร์ทั่วโลกแทบคงจะหายเมาจากเบียร์ที่ซดเข้าไป เมื่อได้ทราบว่า น้ำเบียร์ที่เห็นใสเป็นตาตั๊กแตน หอมละมุนนั้น ได้จากส่วนผสมของสารจากกระเพาะปลา สมาคมคอเบียร์เอล ซึ่งเป็น เบียร์ชนิดที่มีรสขมและเข้มข้นกว่าเบียร์ทั่วไป เรียกร้องให้เลิกสูตรโบราณนี้เสีย

สูตรเบียร์สูตรนี้ใช้กันมาไม่ว่าโรงเล็กหรือใหญ่ นานหลายร้อยปี เพื่อให้น้ำอมฤตใสแจ๋ว เป็นประกาย เห็นแล้วน้ำลายสอ ต่อมามีแต่โรงเบียร์ทวิสต์ บาร์เรล บรูเวอรี่ที่อังกฤษ ตั้งเมื่อ พ.ศ.2557 เจ้าของเป็นนักมังสวิรัติได้เลิกใช้ และอีกหลายแห่งก็ทำตามอย่าง รวมทั้งโรงเบียร์ดำคอหมาป่า ได้แจ้งเมื่อปีกลายว่า จะงดใช้เช่นกัน

สมาคมนักมังสวิรัติก็ช่วยกระทุ้งหนุนส่งด้วยความกระตือรือร้น ในขณะที่ผู้เป็นนายกสมาคมให้ความเห็นว่า “เรื่องนี้เมื่อรู้กันแพร่ออกไป คงต้อง สร้างความแปลกใจไปตามๆกัน มันเรื่องอะไร ถึงมีคนเอาชิ้นส่วนของปลา มาใช้ทำเบียร์กันมาตั้งแต่เมื่อไหร”.

คอเบียร์ทั่วโลกแทบคงจะหายเมาจากเบียร์ที่ซดเข้าไป เมื่อได้ทราบว่า น้ำเบียร์ที่เห็นใสเป็นตาตั๊กแตน หอมละมุนนั้น ได้จากส่วนผสมของสารจากกระเพาะปลา สมาคมคอเบียร์เอล ซึ่งเป็น... 22 ก.ย. 2559 15:01 22 ก.ย. 2559 15:06 ไทยรัฐ