วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ! 'อ๋อมแอ๋ม’ สาวอีสานหมอลำกลอน ยอดวิวทะลุล้าน (ชมคลิป)

เปิดใจ! 'อ๋อมแอ๋ม’ สาวอีสานหมอลำกลอน ยอดวิวทะลุล้าน (ชมคลิป)

  • Share:

เป็นเรื่องดีๆ ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับคลิปวิดีโอไวรัล สาวอีสานคนหนึ่งกำลังเซิ้งและร้องหมอลำกลอน คู่กับเสียงแคน อย่างสนุกสนาน คลิปนี้มีความยาวประมาณ 4.45 น. ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า อ๋อมแอ๋ม ละมัยแสงทอง ระบุข้คอวามว่า "จะอนุรักษ์ไว้ ของดีอีสาน หมอลำกลอน ลำยังไม่ค่อยเก่งค่ะ แต่จะพยายามศิษย์แม่กองมี มาลัยทอง” ล่าสุดหลังจากที่คลิปนี้โพสต์ไปไม่กี่วัน ก็มียอดวิวสูงถึง 1.7 ล้านครั้งแล้ว และได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตจำนวนมาก ที่สามารถเซิ้งได้อย่างสวยงาม


ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์ไปยังสาวอีสานที่อยู่ในคลิปเปิดใจที่มาที่ไปของคลิปทั้งหมดว่า

-แนะนำตัว ชื่อจริง-นามสกุล การศึกษา?
ชื่อ อ๋อมแอ๋ม หรือ นางสาวละมัย แสงทอง อายุ 20 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

-ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย ในคลิปไปร้องหมอลำกลอนที่ไหน?
ในวันนั้นตนเองได้กลับไปเยี่ยมครูหมอลำที่เคยเรียนเมื่อ 3-4 ปีก่อน ที่หมู่บ้านสี่แยกคูณสวรรค์ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี และแม่หมอลำก็อยากให้ตนเองร้องหมอลำกลอนให้ฟัง ว่าสิ่งที่เคยเรียนไปยังจำได้อยู่หรือไม่

-หมอลำกลอน คืออะไร?
หมอลำกลอน เป็นวัฒนธรรมของอีสาน รำคู่กับแคนอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นหมอลำซิ่งจะเป็นการรใส่ดนตรีสด แต่งตัวโป๊ๆ

-ทำไมถึงชอบร้องเพลงหมอลำกลอน?
ปกติเป็นคนชอบร้องเพลงลูกทุ่งอยู่แล้ว แต่พอได้ไปเริ่มเรียนหมอลำกลอนก็รู้สึกชอบ และอยากเรียนเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันหมอลำกลอนเริ่มจางหายไปแล้ว ตนเองจึงอยากเป็นคนหนึ่งที่ช่วยอนุรักษ์เอาไว้

-สุดท้ายอยากบอกอะไรกับคนที่ชื่นชมในโซเชียลบ้าง?
ขอขอบคุณมากๆ สำหรับยอดวิว ยอดแชร์ ตนเองไม่คิดว่ามันจะไปเร็วขนาดนี้ ไม่คิดว่าคนจะดูและชื่นชมขนาดนี้ แล้วก็อยากฝากถึงวัยรุ่น เยาวชนรุ่นใหม่ อยากให้หันมาใส่ใจอนุรักษ์ประเพณีอีสาน ที่เป็นของดีระดับประเทศ เป็นศิลปะชั้นสูงชนิดหนึ่ง ไมใช่ที่น่าอายเลย อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์ให้คงอยู่กับสังคมไทยไปอีกนาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้