วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ! 'อ๋อมแอ๋ม’ สาวอีสานหมอลำกลอน ยอดวิวทะลุล้าน (ชมคลิป)

เป็นเรื่องดีๆ ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับคลิปวิดีโอไวรัล สาวอีสานคนหนึ่งกำลังเซิ้งและร้องหมอลำกลอน คู่กับเสียงแคน อย่างสนุกสนาน คลิปนี้มีความยาวประมาณ 4.45 น. ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า อ๋อมแอ๋ม ละมัยแสงทอง ระบุข้คอวามว่า "จะอนุรักษ์ไว้ ของดีอีสาน หมอลำกลอน ลำยังไม่ค่อยเก่งค่ะ แต่จะพยายามศิษย์แม่กองมี มาลัยทอง” ล่าสุดหลังจากที่คลิปนี้โพสต์ไปไม่กี่วัน ก็มียอดวิวสูงถึง 1.7 ล้านครั้งแล้ว และได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตจำนวนมาก ที่สามารถเซิ้งได้อย่างสวยงาม


ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์ไปยังสาวอีสานที่อยู่ในคลิปเปิดใจที่มาที่ไปของคลิปทั้งหมดว่า

-แนะนำตัว ชื่อจริง-นามสกุล การศึกษา?
ชื่อ อ๋อมแอ๋ม หรือ นางสาวละมัย แสงทอง อายุ 20 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

-ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย ในคลิปไปร้องหมอลำกลอนที่ไหน?
ในวันนั้นตนเองได้กลับไปเยี่ยมครูหมอลำที่เคยเรียนเมื่อ 3-4 ปีก่อน ที่หมู่บ้านสี่แยกคูณสวรรค์ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี และแม่หมอลำก็อยากให้ตนเองร้องหมอลำกลอนให้ฟัง ว่าสิ่งที่เคยเรียนไปยังจำได้อยู่หรือไม่

-หมอลำกลอน คืออะไร?
หมอลำกลอน เป็นวัฒนธรรมของอีสาน รำคู่กับแคนอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นหมอลำซิ่งจะเป็นการรใส่ดนตรีสด แต่งตัวโป๊ๆ

-ทำไมถึงชอบร้องเพลงหมอลำกลอน?
ปกติเป็นคนชอบร้องเพลงลูกทุ่งอยู่แล้ว แต่พอได้ไปเริ่มเรียนหมอลำกลอนก็รู้สึกชอบ และอยากเรียนเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันหมอลำกลอนเริ่มจางหายไปแล้ว ตนเองจึงอยากเป็นคนหนึ่งที่ช่วยอนุรักษ์เอาไว้

-สุดท้ายอยากบอกอะไรกับคนที่ชื่นชมในโซเชียลบ้าง?
ขอขอบคุณมากๆ สำหรับยอดวิว ยอดแชร์ ตนเองไม่คิดว่ามันจะไปเร็วขนาดนี้ ไม่คิดว่าคนจะดูและชื่นชมขนาดนี้ แล้วก็อยากฝากถึงวัยรุ่น เยาวชนรุ่นใหม่ อยากให้หันมาใส่ใจอนุรักษ์ประเพณีอีสาน ที่เป็นของดีระดับประเทศ เป็นศิลปะชั้นสูงชนิดหนึ่ง ไมใช่ที่น่าอายเลย อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์ให้คงอยู่กับสังคมไทยไปอีกนาน

เปิดใจ "อ๋อมแอ๋ม" สาวอีสาน ร้องหมอลำกลอนคู่เสียงแคน จนมียอดวิวทะลุ 1 ล้าน... 22 ก.ย. 2559 14:52 22 ก.ย. 2559 15:08 ไทยรัฐ