วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟโหมโกดังเก็บขยะสารเคมีที่ระยอง เร่งเฝ้าระวังหวั่น ปชช.โดนผลกระทบ

(ภาพจาก งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองมาบตาพุด)

เกิดเหตุเพลิงไหม้ในโกดังเก็บขยะสารเคมีของบริษัท เจนโก้ ที่มาบตาพุด จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงถึง 2 ชม. พร้อมจัดชุดเฝ้าระวัง เกรงชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมี

เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 22 ก.ย.59 พ.ต.ท.อาคม บุญแสง สารวัตรสอบสวน สภ.ห้วยโป่ง จังหวัดระยอง ได้รับแจ้งจากเทศบาลเมืองมาบตาพุด ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่บริษัทบริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) หรือ GENGO บริเวณถนน U - 3 ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง จึงได้เดินทางไปพร้อมกับ นายประวิทย์ รอบกิจ หัวหน้ากลุ่มงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองมาบตาพุด และรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองมาบตาพุด


เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เป็นโกดังเก็บขยะสารเคมี ปลูกสร้างเป็นอาคารโครงเหล็กเปิดโล่งทั้ง 4 ด้าน จำนวน 3 หลัง แต่ละหลังมีความกว้างประมาณ 200 ตารางเมตร บนเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ของบริษัทเจนโก้ เพลิงได้ลุกไหม้อาคารหลังกลาง มีเสียงระเบิดดังตลอดเวลา ซึ่งเกิดจากสารเคมีที่บรรจุอยู่ในถังที่กองรวมกันอยู่ เป็นสารเคมีชนิดตัวทำละลาย (SOLVENTS) อยู่ในสถานะของเหลวมีคุณสมบัติละลายสารอื่นหรือทำให้สารอื่นเจือจางได้ เช่น ละลายไขมัน น้ำหมึก สี พลาสติก ยาง เป็นต้น เจ้าหน้าที่ใช้ทั้งน้ำและโฟมในการดับเพลิง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงดับได้ ขณะเกิดเพลิงไหม้มีคนทำงานอยู่บริเวณดังกล่าวประมาณ 3-4 คนเท่านั้น และไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว


ด้าน นายธัชพล เอี่ยมงาม ปลัดอำเภอเมืองระยอง กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีชาวบ้านแจ้งเข้ามาว่าได้รับผลกระทบ แต่คาดว่าอาจจะมีผลกระทบอยู่บ้าง หลังจากเพลิงสงบแล้ว ทางหัวหน้างานเทศบาลเมืองมาบตาพุด ได้จัดชุดเฝ้าระวังพร้อมเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุเกิดซ้ำ ทั้งนี้ สำนักงาน ปภ.จังหวัดระยอง ได้ประสาน กับหน่วยงาน อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง เพื่อตรวจสอบสาเหตุดังกล่าวต่อไป.

เกิดเหตุเพลิงไหม้ในโกดังเก็บขยะสารเคมีของบริษัท เจนโก้ ที่มาบตาพุด จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงถึง 2 ชม. พร้อมจัดชุดเฝ้าระวัง เกรงชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมี 22 ก.ย. 2559 14:41 22 ก.ย. 2559 15:32 ไทยรัฐ