วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบางระกำ ระทม! น้ำทะลักท่วมนาข้าวปล่อยยืนต้นตาย เสียหายแล้วหมื่นไร่

อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อ่วมหนัก! น้ำยมเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน นาข้าวจมน้ำเสียหายกว่าหมื่นไร่ ชาวนาน้ำตาตก ยอมเสี่ยงดวงทำนา เหลื่ออีกไม่กี่วันจะได้เก็บเกี่ยว ก็มาจมน้ำท่วมไปก่อน จำใจต้องปล่อยข้าวตั้งท้องตายต่อหน้า...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 59 นายบรรดิษฐ์ อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ว่า ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าแม่น้ำยมสายเก่า หรือยม-น่าน มีปริมาณน้ำไหลเข้าลดลง แต่จากการประเมินว่าพายุจะเข้าตอนเหนืออาจทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นได้ จากการตรวจสอบปริมาณน้ำศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ปริมาณน้ำมากแต่ยังพอรับมือได้ ที่เป็นห่วงคือน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านตัวเมืองสุโขทัย มาถึงประตูระบายน้ำบ้านสะตือ ต.กกแรต อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เขตติดต่อกับ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก น้ำมีปริมาณมากอยู่เหนือประตูระบายที่เปิดหมดทั้ง 7 บาน จึงส่งผลให้น้ำเอ่อล้นแม่น้ำยมบริเวณดังกล่าวรวมทั้งคลองสาขา เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวในพื้นที่ ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม เป็นบริเวณกว้าง เฉพาะพื้นที่ ต.คุยม่วง เวลานี้นาข้าวเก็บเกี่ยวไม่ทันเสียหายแล้วกว่า 3,000 ไร่

ด้าน นายฉลาด ยังเจริญ นายก อบต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ กล่าวว่า จากปัญหาที่ ต.ชุมแสงสงคราม เป็นพื้นที่รองรับน้ำจากแม่น้ำยม ส่งผลให้น้ำท่วมขังในพื้นที่ หมู่ 1, 2, 3, 9 เกือบทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้ 1-2 วัน ทาง อบต. พยายามช่วยเหลือด้วยการนำเครื่องจักรกล รถแบ็กโฮ ขุดดินทำคันกั้นน้ำและนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาสูบน้ำออกจากนาข้าวที่ใกล้เก็บเกี่ยว ให้ชาวนานำรถเกี่ยวข้าวให้ได้มากที่สุดเพื่อลดความเสียหายในพื้นที่ 4 หมู่บ้านดังกล่าว ล่าสุด น้ำกำลังไหลเข้าบ้านหมู่ 6 และหมู่ 8 อย่างรวดเร็ว เนื่องจากพนังกั้นน้ำบริเวณบ้านตะแบกงาม หมู่ 9 พังเป็นทางยาว 1-2 กิโลเมตร ทำให้น้ำไหลบ่าอย่างรวดเร็ว ชาวนาในพื้นที่เกี่ยวข้าวหนีน้ำไม่ทัน ทำให้นาข้าวทั้ง ต.ชุมแสงสงคราม เสียหายกว่า 10,000 ไร่

อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวบ้านตะแบกงาม ส่วนหนึ่งที่ต่อสู้กับน้ำอย่างไม่ท้อถอย พากันรวมตัวมากรอกทรายใส่ถุงเพื่ออุดท่อระบายน้ำตามถนนเส้นทางภายในตำบล เพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปยังนาของพวกตนที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนน โดยมีรถแบ็กโฮของสำนักชลประทานที่ 3 มาช่วยขุดดินอุดท่อขวางทางน้ำตลอดทั้งวัน นายสมนึก เฟื่องฟู อายุ 69 ปี ชาวบ้านตะแบกงาม เปิดเผยว่า น้ำเข้าท่วมนาข้าวที่ปลูกไว้และกำลังตั้งท้องจำนวน 31 ไร่ เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ เสียหายทั้งหมด เนื่องจากคันกั้นน้ำที่ทำกันไว้พังทลาย เพราะสู้แรงดันน้ำที่ไหลจากแม่น้ำยมเหนือประตูระบายน้ำบ้านสะตือไม่ไหว ขณะที่ นายเฉลา เป้าพันธุ์ดี อายุ 66 ปี ชาวบ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม กล่าวว่า ปลูกข้าวไว้ทั้งหมด 75 ไร่ เก็บเกี่ยวได้เกือบครึ่งหนึ่งแล้ว เหลืออยู่อีก 35 ไร่ รอให้ข้าวแก่เต็มที่ แต่น้ำทะลักเข้านาเมื่อคืน ต้องจำใจเกี่ยวข้าวที่ยังเขียวอยู่ได้เพียง 3 ไร่ ส่วนอีก 32 ไร่ ต้องปล่อยให้น้ำท่วมไปเพราะสู้ไม่ไหว เนื่องจากน้ำมาเร็วมาก.

อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อ่วมหนัก! น้ำยมเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน นาข้าวจมน้ำเสียหายกว่าหมื่นไร่ ชาวนาน้ำตาตก ยอมเสี่ยงดวงทำนา เหลื่ออีกไม่กี่วันจะได้เก็บเกี่ยว ก็มาจมน้ำท่วมไปก่อน จำใจต้องปล่อยข้าวตั้งท้องตายต่อหน้า... 22 ก.ย. 2559 14:15 22 ก.ย. 2559 14:47 ไทยรัฐ