วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำศรีสะเกษ น้ำในอ่างเก็บล้นสปิลเวย์ ผวจ.สั่งเฝ้าระวัง

ฝนตกต่อเนื่องในจังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำในหลายอำเภอเริ่มล้นสปิลเวย์ ขณะที่เขื่อนหัวนาต้องเปิดประตูระบายน้ำแขวนบาน ยกสูง 8.5 เมตร ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวัง ต้องให้ปัญหากระทบประชาชนน้อยที่สุด

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ยังมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักเป็นบางพื้นที่ อ่างเก็บน้ำของเขื่อนต่างๆ มีน้ำไหลเข้าอ่างในปริมาณมาก มีอ่างเก็บน้ำเขื่อนหลักที่อำเภอภูสิงห์ มีอ่างเก็บน้ำเขื่อนห้วยสำราญ เขื่อนห้วยศาลาและเขื่อนห้วยติ๊กชู มีน้ำเต็มอ่างเกินปริมาณกักเก็บ จนล้นสปิลเวย์แล้ว ส่วนเขื่อนที่อยู่ในพื้นที่อำเภอขุนหาญ อย่างอ่างห้วยทา อ่างห้วยตาจู และที่อำเภอกันทรลักษ์มีอ่างห้วยตามายและอ่างเก็บน้ำเขื่อนห้วยขนุน ก็มีน้ำล้นสปิลเวย์แล้วเช่นกัน

นอกจากนั้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนหัวนาอำเภอกันทรารมย์ ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่กั้นลำน้ำมูลก็มีน้ำเต็มระดับกักเก็บถึงร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วและมีน้ำเข้าอ่าง 708.758 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทางเขื่อนจึงต้องยกบานระบายน้ำขึ้นแขวน คือยกสูงสุดโดยอยู่ที่ 8.5 เมตร เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากอ่าง

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สถานการณ์ปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆ ของจังหวัดศรีสะเกษ ตอนนี้ถือว่ามีปริมาณที่มากแต่เรายังควบคุมได้ ส่วนอ่างเก็บน้ำเขื่อนระดับกลางที่เป็นเขื่อนหลักของศรีสะเกษ จำนวน 16 อ่าง เริ่มเกินความจุกักเก็บแล้ว โดยน้ำที่เต็มจะถูกระบายออกแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง คือ เส้นทางที่หนึ่งน้ำในไหลผ่านเข้ามายังตัวเมืองศรีสะเกษ ซึ่งเส้นทางนี้เราเป็นห่วงน้ำจากเทือกเขาพนมดงรักจะทะลักลงมามากว่าทุกวันนี้ เพราะทางเทือกเขาพนมดงรักตอนนี้จะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้ปริมาณน้ำตามอ่างต่างๆ ที่คอยลองรับน้ำจากเทือกเขาพนมดงรักเต็มจนล้นสปิลเวย์หมดแล้ว

ส่วนแนวทางการป้องเราได้มีการเร่งระบายน้ำด้วยการเปิดประตูระบายน้ำช่วงท้ายน้ำห้วยน้ำคำ พร้อมกับได้มีการขุดร่องน้ำเป็นแนวยาวช่วยระบายในจุดนี้อีกทางหนึ่ง และในส่วนในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เราได้มีการเฝ้าระวัง 6 จุดหลัก และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมเฝ้าระวังกับน้ำที่อาจจะเข้ามาอยู่ตลาดเวลา โดยการเอาประสบการณ์จากเหตุน้ำท่วมที่ผ่านๆ มา มาเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม 

นายธวัช กล่าวอีกว่า ส่วนเส้นทางน้ำอีกเส้นทางหนึ่งเป็นเส้นทางรอบนอกไม่ต้องห่วงมากนัก และลำห้วยต่างๆ ก็ยังมีพื้นที่จะการรับน้ำที่อาจจะเข้ามาได้อีกมาก ซึ่งไม่หน้าห่วงในเส้นทางน้ำจุดนี้มากนัก แต่อย่างไรก็ตามก็ได้ให้ทุกอำเภอได้ค่อยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้ตลอดเวลา เพื่อให้ประชาชนเตรียมรับมือกับน้ำที่อาจจะทะลักเข้ามาได้ทันการ

ฝนตกต่อเนื่องในจังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำในหลายอำเภอเริ่มล้นสปิลเวย์ ขณะที่เขื่อนหัวนาต้องเปิดประตูระบายน้ำแขวนบาน ยกสูง 8.5 เมตร ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวัง ต้องให้ปัญหากระทบประชาชนน้อยที่สุด 22 ก.ย. 2559 13:42 22 ก.ย. 2559 16:03 ไทยรัฐ