วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อร้อง พม.ช่วยตามหาลูกสาวสติไม่ดีหายตัวลึกลับ เผยเป็นพยานคดีสำคัญ

พ่อ ร้อง พม.เร่งติดตามลูกสาวสติบกพร่อง หายจากบ้านหวั่นถูกหลอก ทั้งตั้งข้อสังเกตลูกสาวเป็นพยานคดีสำคัญที่จะขึ้นศาล 23 ก.ย.นี้ แต่กลับมาหายตัวลึกลับ โดยจากการติดตามพิกัดการใช้มือถือครั้งสุดท้าย พบว่า อยู่ย่าน จ.ปทุมธานี...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) น.ส.อังคณา อินทสา หน.ฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลพร้อมด้วยเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กเยาวชนและภาคี เครือข่ายยุติความรุนแรงในครอบครัว กว่า 30 คน นำนายเอ (นามสมมติ) อายุ 52 ปี พนักงานขับรถขยะ กทม. ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม.เพื่อให้ช่วยติดตาม น.ส.บี (นามสมมติ) ลูกสาวที่มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญา ซึ่งหายตัวไปจากบ้านย่านสาทร ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีนายมานิตย์ มณีธรรม รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน รับเรื่องแทน เนื่องจาก พล.ต.อ.อดุลย์ ติดราชการต่างจังหวัด

นายเอ เล่าว่า วันที่เกิดเหตุลูกสาวอยู่บ้านแม่ โดยมีน้องชายอยู่ด้วย ส่วนแม่ออกไปทำงาน ขณะที่ตนแม้จะเลิกรากับภรรยาแต่ก็หมั่นมาดูแลตลอด อีกทั้งคนในละแวกบ้านก็รู้จักลูกสาว และช่วยดูแล วันเกิดเหตุพอทราบว่าลูกสาวหาย โดยคนละแวกบ้านแจ้งว่าพบน้องช่วง 11.00 น. จากนั้นก็ไม่พบอีกเลย และช่วงบ่ายเวลา 14.00 น. เพื่อนบ้านที่สนิทกับลูกสาวได้โทรศัพท์เข้าไปที่โทรศัพท์มือถือลูกสาว มีเสียงตอบรับเป็นผู้ชายบอกเพียงว่าลูกสาวมาเที่ยวหา เดี๋ยวจะส่งกลับ หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย ตนจึงรีบไปแจ้งความที่ สน.ยานนาวา และนำหลักฐานการแจ้งความไปติดต่อเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์เพิ่งได้รับแจ้งจากเครือข่ายเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ถึงการจับสัญญาณได้ในวันที่ 15 ก.ย.ว่าอยู่ในพิกัดที่ จ.ปทุมธานี จึงอยากให้ พม.ช่วยติดตาม เพราะเป็นห่วงลูกมาก กลัวจะถูกหลอก อีกทั้งลูกสาวเป็นพยานในคดีสำคัญที่กำลังจะขึ้นสู่ศาลในวันที่ 23 ก.ย.นี้ จึงตั้งข้อสังเกตว่ามาหายตัวก่อนหน้าไม่กี่วันที่จะขึ้นศาล

ด้าน น.ส.อังคณา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มูลนิธิฯ อยากขอวิงวอนให้ทางพม.เข้ามาช่วยเหลือดังนี้ 1. ขอให้ช่วยติดตามการหายตัวไปของลูกสาวนายเอ เนื่องจากเป็นที่น่าสังเกตว่าการหายตัวไปเกิดขึ้นก่อนหน้าวันที่จะต้องไปขึ้นศาลเพียงไม่กี่วัน และด้วยน้องเป็นพยานผู้เสียหายคนสำคัญในคดีนี้ 2. ขอให้ พม. มีกลไกคุ้มครอง เยียวยา และฟื้นฟูผู้ประสบปัญหาและครอบครัวโดยมีนักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์เข้าไปเยียวยาฟื้นฟูผู้ประสบปัญหาและครอบครัว เนื่องจากสภาพจิตใจของคนในครอบครัวตอนนี้ย่ำแย่และทุกข์ใจอย่างมาก และ 3. ขอให้ พม. ประชาสัมพันธ์รับแจ้งเบาะแสในกรณีนี้ หากใครพบเห็นผู้สูญหาย อายุ 21 ปี สูง 140 ซม. น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม ย้อมผมสีทองยาวประบ่าให้แจ้งที่มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลโทร. 0-2513-2889 หรือศูนย์ช่วยเหลือสังคม OSCC 1300 เป็นการด่วน

ขณะที่ นายมานิตย์ กล่าวว่า จะประสานทีมสหวิชาชีพและเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามช่วยเหลือทันที.

พ่อ ร้อง พม.เร่งติดตามลูกสาวสติบกพร่อง หายจากบ้านหวั่นถูกหลอก ทั้งตั้งข้อสังเกตลูกสาวเป็นพยานคดีสำคัญที่จะขึ้นศาล 23 ก.ย.นี้ แต่กลับมาหายตัวลึกลับ โดยจากการติดตามพิกัดการใช้มือถือครั้งสุดท้าย พบว่า อยู่ย่าน จ.ปทุมธานี... 22 ก.ย. 2559 13:32 22 ก.ย. 2559 14:07 ไทยรัฐ