วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 23/09/59

ตำแหน่งไม่ทำให้คนมีเกียรติ คนต่างหากที่ทำให้ตำแหน่งมีเกียรติ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2559

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำไทยแลนด์ อยู่ระหว่างร่วม การประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 71 ที่นิวยอร์ก กำหนดบินกลับถึงกรุงเทพฯเช้าตรู่วันอาทิตย์นี้

ประชุมยูเอ็นถือเป็นเรื่องเชิงสร้างสรรค์ การอยู่ร่วมกัน ของ 193 ประเทศสมาชิกตามกติกาสากล เน้นพิธีการ ให้เกียรติกันและกัน ส่วนผลประโยชน์แต่ละชาติเหนืออื่นใดนั้น คิดกันอยู่ในใจ มากกว่าแสดงออกมาตรงๆ.

บทบาท นายกฯประยุทธ์ ณ ไทยแลนด์ ปีนี้ถือว่าโดดเด่นไม่เบา นอกจากในที่ประชุมใหญ่ยูเอ็น ยังได้รับเชิญจาก ประธานาธิบดีโอบามา ให้เป็นประธานการประชุมสุดยอด ระดับผู้นำด้านผู้ลี้ภัย เพราะเห็นว่าไทยเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ก้าวหน้าในเอเชีย.

นอกจากนี้ ในวันนี้ นายกฯประยุทธ์ เป็นประธานประชุม G77 -กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา แสดงวิสัยทัศน์หัวข้อ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในบริบทของการพัฒนาอย่างยั่งยืน” เล่าถึงการทำงานตลอดปีที่ผ่านมา ก่อนส่งมอบตำแหน่งประธาน G77 ให้ เอกวาดอร์ ต่อไป.

ครับ...คนไทยน่าภาคภูมิใจเป็นที่สุด ที่ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นที่ยอมรับของ เวทีโลก ถึงขั้นตั้งหัวข้อเป็นประเด็นหลักของการประชุมยูเอ็นครั้งนี้คือ “เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อการผลักดันในระดับสากลเพื่อการเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” .

สะท้อนชัด เศรษฐกิจ ทุนนิยมเสรี กำลังสร้างวิกฤติโลก-รวยกระจุกจนกระจาย ไม่ลงตัว ภายใต้ อภิมหาอำนาจอเมริกา นำพาโลกเผชิญความรุนแรงหนักขึ้นตามลำดับ พูดง่ายๆ โลกกำลังปรับตัว เสรีสุดโต่ง เป็น สายกลาง อยู่กับ ความพอดี ซึ่งเป็นหลักเศรษฐกิจพอเพียงนั่นเอง.

“กระสุนทอง” อยากให้ตระหนักถึง จุดดี-จุดแข็ง ของไทยเรา...นี่ขนาด เรากัดกันเอง ถึงเลือดตกยางออก สังคมแตก เรายังมี จุดดี-จุดแข็ง ที่โลกให้ความสำคัญ ถ้าเรารู้รักสามัคคีกัน จะสร้างสรรค์อยู่ร่วมกัน สงบสุข ขนาดไหน.

เรื่องความเสียหายมหาศาลจากโครงการ รับจำนำข้าวแพงกว่า ราคาตลาด ยุครัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ตัวเลขมันฟ้องลบไม่ออก.

ทุกวันนี้แม้ตัดวงจรการทุจริตไปแล้ว แต่ก็ ยังไม่หยุดความเสียหาย ในรูปของข้าวเน่าเสียเสื่อมสภาพ เสียค่าโกดังจัดเก็บ เป็นภาระการระบายข้าว ทำให้เสียโอกาสทางราคาของ ข้าวใหม่ อีกนานกว่าจะสะเด็ดน้ำ.

เหนืออื่นใด ยืนยัน หลักนิติรัฐ เสียงข้างมากไม่สามารถทำอะไรได้ เหนือกฎหมาย แม้นโยบายของพรรคการเมืองเป็นนโยบายรัฐบาล ก็ต้องอยู่ภายใต้ กฎหมายควบคุม จะใช้อำนาจใช้นโยบาย ใช้เสียงข้างมาก ตามอำเภอใจไม่ได้

บุญทรง เตริยาภิรมย์ และคณะ 6 คน ที่จะต้องชดใช้รัฐรวมกัน 20,000 ล้านบาท นั้น อ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ประกาศ จะฟ้องกลับกราวรูด เอาคืนทั้งแพ่งและอาญา ถือเป็นสิทธิ ที่จะต่อสู้ตามกฎหมายได้โดยชอบธรรม

เรื่องเช่นนี้จะเกิดขึ้นกับ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นลำดับต่อไป คู่ขนานไปกับ คดีอาญา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะเป็นเรื่องของกฎหมายคนละฉบับ ทางแพ่งฉบับหนึ่ง ทางอาญาก็อีกฉบับหนึ่ง.

ที่ยึกๆยักๆ ใครเซ็น ใครมอบอำนาจให้เซ็น ในเรื่องนี้ เพราะ รัฐบาล ไม่เลือกวิธีการ ฟ้อง ศาลแพ่ง เนื่องจากต้อง วางเงินไว้ที่ศาลจำนวนมาก เป็นเปอร์เซ็นต์ตามยอดเงินที่ฟ้อง จึงยิ่งเปิดช่องให้ จำเลยฟ้องสังคม เล่นเหลี่ยมว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม .

แต่ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม บอกไว้แล้ว จำเลยสามารถนำเรื่องไปสู่ ศาลปกครอง ให้คุ้มครองชั่วคราวได้ ก่อน กรมบังคับคดีจะยึดทรัพย์ เพียงแต่เป็นภาระแก่จำเลยมากกว่าวิธีการรัฐบาลฟ้องศาลแพ่ง

ฮื่อ...สรุป ที่สุดของที่สุด จะตัดสินด้วยกระบวนการ ทางกฎหมาย เป็นลำดับไป ไม่มีใครใช้อำนาจ หรือเสียงข้างมาก เหนือกว่ากฎหมาย ไปได้...เอาเป็นว่า ถ้าสุจริตจริง ไม่บกพร่องโดยสุจริต ขอให้อดทนพิสูจน์ ความสะอาดที่ดมกลิ่นได้ ไม่นานเกินรอ

วันก่อน คณะตัวแทนองค์การส่งเสริม การท่องเที่ยวจีน ที่มาประชุมร่วม แก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญกับทางการไทย ไปเยี่ยมชมกิจการบริษัทเจมส์ แกลอร่ี ที่ภูเก็ต ของ ดร.นิกร หงษ์ศรีสุข งานนี้คงเจือจาง ภาพลักษณ์ทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่มีคน พยายามชี้เป้า ลงได้บ้าง.

บึ้ม ทัวร์ศูนย์เหรียญ ตามนโยบายเข้มของ นายกฯประยุทธ์ มีลูบหน้าปะจมูกไหม บ๊ะ...แบบไทยๆ มันธรรมดาอยู่แล้ว แต่อย่าเป็นเหมือน ทุ่มก้อนหิน ใส่น้ำตูมๆ น้ำแตกกระจาย อ้าว...ไม่ทันไรกลับเหมือนเดิม ก็แล้วกัน .

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น. สถิต สังขนฤบดี กก.ผจก.บริหารซีพีเอฟ มอบทุนการศึกษา 300,000 บาท ให้นักเรียนโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในโครงการ “เชสเตอร์ฟู้ด ปันรัก ปันน้ำใจ” พร้อมกิจกรรมความสุขที่โรงเรียนฯ ถ.พระราม 5 เขตดุสิต.

1 8.00 น. สังสรรค์เซนต์คาเบรียล “SG 55” รุ่น ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ปกรณ์ ชมะโชติ ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี.

สมาคมนักบิน จัดงาน Pilot DNA ครั้งที่ 1 สร้างทัศนคติที่ถูกต้องในอาชีพนักบินพาณิชย์ ที่คณะสถาปัตย์ ส.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯลาดกระบัง 08.00 น. 24 ก.ย.นี้ .

อำนวยศิลป์ รุ่น 59 สังสรรค์ประจำปี ที่ร้าน Toys Station เลียบทางด่วนรามอินทรา 18.00 น. 24 ก.ย.นี้ สอบถาม 09-2274-4954

ศพ รัชนีย์ อุดชาชน น้องสาว ดร.ปัญญา อุดชาชน อยู่ศาลา 9 วัดพระศรีมหาธาตุ เผา 24 ก.ย. 17.00 น.

ศพ ผิน ขนอม บิดา จรูญ ขนอม อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ สวดถึง 24 ก.ย.นี้


"กระสุนทอง"

22 ก.ย. 2559 13:19 22 ก.ย. 2559 13:28 ไทยรัฐ