วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อบต.ช้างแรก” ชี้แนวทางกู้วิกฤติอ่างเก็บน้ำ

แม้วันนี้แง่มุมกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะมีออกมายังไม่มีความชัดเจนเท่าที่ควร...!

แต่กระนั้นผู้นำ อปท.ที่ตั้งตารอคอยก็ต้องเดินหน้าทำงานตามภาระหน้าที่ ไม่ว่าการพัฒนาเศรษฐกิจ ระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ปัญหาน้ำกินน้ำใช้ในท้องถิ่น เพื่อไม่ให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำใช้

มาวันนี้ อ่างเก็บน้ำช้างแรก ที่การประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางสะพาน นำน้ำไปผลิตประปา ระดับน้ำส่อเค้าวิกฤติ นายสุรพล ศรีมณฑา นายก อบต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงอยู่เฉยไม่ได้

นายสุรพล บอกว่า ด้วยเหตุที่อ่างเก็บน้ำที่ อบต.ดูแลอยู่ เดิมมีความจุน้ำในปริมาณ 1 ล้าน ลบ.ม. แต่ปัจจุบันน้ำลดลงเหลืออยู่เพียง 10% จนแลเห็นท่อสูบน้ำโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ แถมมีวัชพืชเต็มไปหมด

มองดูถ้าสภาพเป็นเช่นนี้ต่อไปอีก 1 เดือน คงไม่มีน้ำดิบผลิตน้ำประปา ส่งผลทำให้ประชาชน อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย กว่า 1,000 ครัวเรือน ที่ใช้บริการได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

ในฐานะผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แม้เป็น อบต.ขนาดเล็ก แต่ก็หยุดนิ่งไม่ได้ ต้องดิ้นสู้ให้การช่วยเหลือ เริ่มจากประสานงานไปยัง นายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นอภ.บางสะพานน้อย

เพื่อบูรณาการภาคส่วนท้องถิ่น หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวให้ประชาชนรับทราบภาวการณ์อย่างทั่วถึง เพื่อเตือนสติให้ใช้น้ำอย่างประหยัด

ส่วนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ได้ประสานงานไปยังการประปาส่วนภูมิภาคบางสะพาน ให้นำน้ำดิบจากแหล่งน้ำอื่นเข้าสู่ระบบผลิตประปา หากไม่มีฝนตกและไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำช้างแรก

ระยะยาว...ต้องประสานไปทาง อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจพื้นที่ เพื่อนำงบประมาณมาขุดลอกและปรับปรุงอ่างเก็บน้ำให้มีความสมบูรณ์และสามารถเก็บน้ำได้มากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งหมดนี้ยึดคติผู้นำท้องถิ่นต้องเร่งกู้วิกฤติไม่ใช่นั่งรอฟ้าฝนเป็นตัวช่วยแต่เพียงอย่างเดียว...!

มานพ ฟูเฟื่อง

22 ก.ย. 2559 13:07 22 ก.ย. 2559 13:12 ไทยรัฐ