วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยุธยาท่วมแล้ว! น้ำเหนือไหลบ่า เขื่อนฯเจ้าพระยาเร่งระบาย ทำสวนมะระล่ม

อยุธยาท่วมแล้ว! น้ำเหนือไหลบ่า เขื่อนฯเจ้าพระยาเร่งระบาย ทำสวนมะระล่ม

  • Share:

น้องน้ำมาแล้ว เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ปล่อยระบายลงท้ายเขื่อน 1,300 ลบ.เมตร/วินาที ส่งผลให้ที่ลุ่มต่ำในอ.เสนา-บางบาล อยุธยา น้ำบ่าท่วม สวนมะระล่มเจ้าของกุมขมับ เสียหายไม่ต่ำกว่า 2 แสน พบน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ...

วันที่ 22 ก.ย. 59 สถานการณ์น้ำที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มเพิ่มสูงขึ้นกว่า 40 ซม.ในขณะนี้ หลังพบมีการระบายน้ำปล่อยลงมาท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มากถึง 1,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งขยายออกเป็นวงกว้างโดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มต่ำของอำเภอเสนา และอำเภอบางบาล น้ำท่วมใต้ถุนบ้านสูง 20-50 ซม. ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูงแล้ว และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา (21 ก.ย.) พบว่าในคลองบางบาล ซึ่งรับน้ำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำได้ล้นตลิ่งทำให้คันดินกั้นสวนมะระสูงกว่า 1 เมตร ของนายสมชัย บำรุงญาติ อายุ 38 ปี ตั้งริมคลองบางบาล หมู่ 7 ต.กบเจา อ.บางบาล เกิดพังถล่มเมื่อกลางดึกที่น้ำทะลักเข้าท่วมสวนมะระทั้งหมด 3 ไร่ มะระที่กำลังออกผลผลิตจมน้ำได้รับความเสียหายทันที ต้องเร่งระดมคนงานเข้าเก็บมะระที่เหลือ ก่อนจะถูกน้ำท่วมเสียหายไปมากกว่านี้


นายสมชัย เผยว่า น้ำขึ้นสูงเร็วมากไม่ทันตั้งตัว และไม่คิดว่าคันดินกั้นน้ำจะพังถล่ม มะระที่กำลังออกผลผลิตเก็บขายได้วันละประมาณ 10,000 บาท ต้องเสียหาย สูญเงินไปทันที คิดแล้วไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาทเนื่องจากมะระที่ถูกน้ำท่วมทั้งหมดจะต้องตาย จะไม่ออกผลผลิตอีกแล้ว ส่วนมะระที่เก็บหนีน้ำขึ้นมาได้ยังถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาอีก อ้างว่ามีขนาดเล็กและผลยังอ่อน

ล่าสุด ทางอบต.กบเจา และนายอำเภอบางบาล ได้เข้ามาสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือแล้วในขณะนี้ และจะประสานกำลังทหารจาก กองพันทหารม้าที่ 27 รักษาพระองค์ สระบุรี เข้ามากู้สวน อาจจะทำให้มะระรอด ออกผลผลิตต่อไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้