วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรชัย เตรียมพบมีชัย หารือจัดเวทีระดมความเห็นปมก.ม.ลูก

“สุรชัย” รองประธาน สนช. เตรียมเข้าพบ “มีชัย” หารือจัดเวทีร่วมระดมความเห็นปมกม.ลูก ชี้ เซตซีโร่ ต้องไม่กระทบสิทธิเดิม

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความคิดเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับวาระขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุอาจจะต้องเซตซีโร่ ว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการฯกำลังรวบรวมความเห็นของทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ ว่า แต่ละภาคส่วนมีความเห็นอย่างไรในแต่ละเรื่อง เพื่อที่จะนำข้อมูลไปสังเคราะห์ อาจจะต้องมีการจัดเวทีสัมมนา ซึ่งทางกรธ.มีแนวความคิดนี้เช่นกัน ดังนั้น ตนจะเข้าพบ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เพื่อหารือในรายละเอียดว่า เวทีสัมมนาจะเป็นเวทีร่วมกันระหว่าง สนช.กับ กรธ.ได้หรือไม่ เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลมาพร้อมกันและตรงกัน

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ความคิดเห็นของแต่ละภาคส่วนที่เสนอมายังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่โดยเฉพาะประเด็นเซตซีโร่มีการพูดกันมาก ทั้งในส่วนของพรรคการเมือง และองค์กรอิสระ แต่ประเด็นที่เรากำลังคิดอยู่ว่า จะไปกระทบสิทธิของคนที่มีสิทธิอยู่เดิมหรือไม่ ซึ่งโดยหลักของการออกกฎหมายใหม่ถ้าไม่มีความจำเป็นก็อย่าไปกระทบสิทธิของคนที่มีอยู่เดิม ซึ่งประเด็นที่ต้องคิดควบคู่ คือ การบังคับใช้กฎหมายใหม่ จะทำให้รอบของการดำรงตำแหน่งของคนที่อยู่ในองค์กรอิสระต่างๆ จะมีรอบที่ไม่ตรงกันหรือไม่ แล้วจะทำให้เกิดปัญหาในการบังคับใช้ในอนาคตหรือไม่ ดังนั้น ตนขอเวลาไปคิดเรื่องเหล่านี้เพื่อชั่งน้ำหนักของความได้เสีย เพราะที่สุดเรื่องนี้จะเข้าสู่คณะกรรมาธิการฯ เพื่อที่จะนำความเห็นเหล่านี้กระจายให้สมาชิกสนช.ใช้พิจารณากฎหมาย โดยเฉพาะในขั้นตอนของการแปรญัตติ

เมื่อถามว่า มองว่าการเซตซีโร่องค์กรอิสระ จะช่วยแก้ปัญหาทางการเมืองที่ผ่านมา ได้หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องดูว่า ปฏิรูปเรื่องไหน และเรื่องที่ปฏิรูปสอดคล้องกับปัญหาองค์กรอิสระแต่ละองค์กรที่มีอยู่หรือไม่ เมื่อถามว่า เวทีของ กรธ.ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทางสนช.จะส่งคนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ สนช.ยังไม่ได้รับเชิญ แต่อย่างไรก็ตาม ต้นสัปดาห์หน้าตนจะไปหารือกับนายมีชัย เรื่องของการจัดสัมมนา

“สุรชัย” รองประธาน สนช. เตรียมเข้าพบ “มีชัย” หารือจัดเวทีร่วมระดมความเห็นปมกม.ลูก ชี้ เซตซีโร่ ต้องไม่กระทบสิทธิเดิม 22 ก.ย. 2559 12:43 22 ก.ย. 2559 13:50 ไทยรัฐ