วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุรชัย เตรียมพบมีชัย หารือจัดเวทีระดมความเห็นปมก.ม.ลูก

สุรชัย เตรียมพบมีชัย หารือจัดเวทีระดมความเห็นปมก.ม.ลูก

  • Share:

“สุรชัย” รองประธาน สนช. เตรียมเข้าพบ “มีชัย” หารือจัดเวทีร่วมระดมความเห็นปมกม.ลูก ชี้ เซตซีโร่ ต้องไม่กระทบสิทธิเดิม

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความคิดเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับวาระขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุอาจจะต้องเซตซีโร่ ว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการฯกำลังรวบรวมความเห็นของทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ ว่า แต่ละภาคส่วนมีความเห็นอย่างไรในแต่ละเรื่อง เพื่อที่จะนำข้อมูลไปสังเคราะห์ อาจจะต้องมีการจัดเวทีสัมมนา ซึ่งทางกรธ.มีแนวความคิดนี้เช่นกัน ดังนั้น ตนจะเข้าพบ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เพื่อหารือในรายละเอียดว่า เวทีสัมมนาจะเป็นเวทีร่วมกันระหว่าง สนช.กับ กรธ.ได้หรือไม่ เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลมาพร้อมกันและตรงกัน

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ความคิดเห็นของแต่ละภาคส่วนที่เสนอมายังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่โดยเฉพาะประเด็นเซตซีโร่มีการพูดกันมาก ทั้งในส่วนของพรรคการเมือง และองค์กรอิสระ แต่ประเด็นที่เรากำลังคิดอยู่ว่า จะไปกระทบสิทธิของคนที่มีสิทธิอยู่เดิมหรือไม่ ซึ่งโดยหลักของการออกกฎหมายใหม่ถ้าไม่มีความจำเป็นก็อย่าไปกระทบสิทธิของคนที่มีอยู่เดิม ซึ่งประเด็นที่ต้องคิดควบคู่ คือ การบังคับใช้กฎหมายใหม่ จะทำให้รอบของการดำรงตำแหน่งของคนที่อยู่ในองค์กรอิสระต่างๆ จะมีรอบที่ไม่ตรงกันหรือไม่ แล้วจะทำให้เกิดปัญหาในการบังคับใช้ในอนาคตหรือไม่ ดังนั้น ตนขอเวลาไปคิดเรื่องเหล่านี้เพื่อชั่งน้ำหนักของความได้เสีย เพราะที่สุดเรื่องนี้จะเข้าสู่คณะกรรมาธิการฯ เพื่อที่จะนำความเห็นเหล่านี้กระจายให้สมาชิกสนช.ใช้พิจารณากฎหมาย โดยเฉพาะในขั้นตอนของการแปรญัตติ

เมื่อถามว่า มองว่าการเซตซีโร่องค์กรอิสระ จะช่วยแก้ปัญหาทางการเมืองที่ผ่านมา ได้หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องดูว่า ปฏิรูปเรื่องไหน และเรื่องที่ปฏิรูปสอดคล้องกับปัญหาองค์กรอิสระแต่ละองค์กรที่มีอยู่หรือไม่ เมื่อถามว่า เวทีของ กรธ.ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทางสนช.จะส่งคนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ สนช.ยังไม่ได้รับเชิญ แต่อย่างไรก็ตาม ต้นสัปดาห์หน้าตนจะไปหารือกับนายมีชัย เรื่องของการจัดสัมมนา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้