วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ยื่น ป.ป.ช.ค้าน 'สุภา' นั่งประธานไต่สวน 6 คดี

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายความยื่น ป.ป.ช. ตื๊อคัดค้าน "สุภา ปิยะจิตติ" เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน 6 คดี อ้างเป็นคู่ขัดแย้งทางคดีความ หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. ผ่านนายพูลศักดิ์ คูณสมบัติ รักษาราชการแทน ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. เพื่อขอคัดค้าน น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีต่างๆ ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.

ทั้งนี้ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ได้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้มายื่นหนังสือถึงประธานป.ป.ช.เป็นครั้งที่ 8 เพื่อคัดค้านการแต่งตั้ง น.ส.สุภาเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงในคดีที่กล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งมีจำนวน 6 คดีที่มี น.ส.สุภา เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน จาก 15 คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่อยู่ในป.ป.ช. เช่น กรณีกล่าวหาแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ กรณีกล่าวหาเรื่องการบริหารจัดการน้ำ กรณีกล่าวหาการจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ชุมนุมทางการเมืองโดยไม่ถูกต้อง รวมถึงกรณีล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ตั้งน.ส.สุภาเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการรับผิดชอบการเก็บกัก ระบายน้ำเป็นเหตุให้เกิดมหาอุทกภัยปี 2554 และยังมีอีก 1 คดีที่มีนายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. ที่แม้พ้นตำแหน่งไปแล้ว แต่กลับมาเป็นอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง

นายนรวิชญ์ กล่าวต่อว่า ในสมัยที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นั้น น.ส.สุภาเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา และเป็นประธานอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งมีเหตุให้ข้อมูลการปิดบัญชีหลุดไปถึงมือนักการเมืองฝ่ายค้านขณะนั้น นอกจากนี้ น.ส.สุภา และนายวิชาเคยเป็นพยานเบิกความในฐานะพยานฝ่ายโจทก์ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีโครงการรับจำนำข้าว จึงถือเป็นคู่ขัดแย้งอย่างชัดเจน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงเห็นว่า จากข้อเท็จจริงดังกล่าว หากปล่อยให้ น.ส.สุภาเป็นประธานอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงคดีต่างๆ จะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการไต่สวนข้อเท็จจริง ทั้งที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มี 9 คน แต่เหตุใดจึงให้ น.ส.สุภาเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนถึง 6 คดี แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเคยยื่นเรื่องคัดค้านมา 7 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล ดังนั้น เพื่อรักษาสิทธิตามกระบวนการยุติธรรม และเพื่อให้คดีได้รับการพิจารณาอย่างถูกต้องเป็นธรรม จึงขอคัดค้าน น.ส.สุภาเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนของน.ส.ยิ่งลักษณ์.

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายความยื่น ป.ป.ช. ตื๊อคัดค้าน "สุภา ปิยะจิตติ" เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน 6 คดี อ้างเป็นคู่ขัดแย้งทางคดีความ หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม... 22 ก.ย. 2559 12:40 22 ก.ย. 2559 12:59 ไทยรัฐ