วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ปอม–ปอม” ระดับ ส.ว.

นางฟูมิเอะ ทากิโน คุณยายชาวญี่ปุ่นซึ่งปัจจุบันอายุ 84 ปี (ไม่น่าเชื่อ!!) เคยอยู่กินกับสามีดำเนินชีวิตกันแบบกระท่อนกระแท่น อดทนเลี้ยงลูกๆ ผ่านพ้นวัยเรียนจนจบการศึกษากระทั่งแต่งงานมีครอบครัว

ซึ่งนั่นคือตอนอายุ 53 ปี หลังหมดสิ้นแล้วซึ่งภาระดังว่า คุณยายก็เก็บกระเป๋า บินไปรัฐเท็กซัส ในอเมริกา เพื่อ...เรียนหนังสือ ทั้งที่แม่ของคุณยายต่อต้านคัดค้านสุดฤทธิ์ ขณะที่ลูกๆสนับสนุนเต็มที่

กระทั่งสำเร็จ ระดับปริญญาโท สาขาพฤฒาวิทยา (Gerontology) หรือศาสตร์ที่เกี่ยวกับคนวัยชรา ณ มหาวิทยาลัยนอร์ทเท็กซัส (UNT) แล้วได้รับการบรรจุเข้าทำงานที่นครนิวยอร์ก ก่อนกลับบ้านเกิดด้วยการค้นพบความรู้สึกอิสรเสรี เพราะหย่ากับสามีเป็นที่เรียบร้อย

และเกิดแรงดลใจควักเงินตั้งทีมเชียร์ลีดเดอร์ “เจแปน ปอม–ปอม” (ทั้งที่สมัยวัยรุ่นขาดความมั่นใจตรงนี้มาก) พร้อมคุณสมบัติผู้สมัครต้องมีอายุเฉลี่ย 70 ปี

ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องผู้สูงวัยฝ่ายหญิงเฉลี่ย 87 ปี ผู้ชาย 80 ปี แต่ค่าเฉลี่ยอายุขัยที่ “สุขภาพแข็งแรง” ลดลงไปอีก 10 ปี เป็นเพราะส่วนใหญ่อยู่หายใจทิ้งไปวันๆ จากโรคเรื้อรังทั้งร่างกายและจิตใจ

แต่ไม่ใช่กับ “ทากิโน” ที่ย้ำหลายครั้งว่า งานอดิเรกเต้นแร้งเต้นกาเป็นหมู่คณะอย่างนี้ ช่วยได้มากกับความกระปรี้กระเปร่า จนรู้สึกได้ว่าอ่อนกว่าวัย

เหล่าสมาชิกจะนัดเจอกันทุกอาทิตย์เพื่อขับเคี่ยวฝึกซ้อม ไม่ใช่เต้นเหยาะแหยะ สเตปหยองแหยง ขณะที่มวลกระดูกร่างกายไม่สามารถเล่นท่ายากส์ เช่น ต่อตัว ตีลังกา ม้วนตลบหน้าหลัง ให้ผู้ชมร้องว้าววว...ก็ต้องอาศัยความแม่นเป๊ะขั้นซีเรียส ถึงกับถ่ายวีดิโอไว้แล้วมาช่วยกันวิเคราะห์หาข้อผิดพลาดเพื่อพัฒนาปรับปรุงให้การเต้นแน่นขึ้น

ที่สำคัญสุดคือ “ชุด” ที่ใส่ไม่แพ้วัยรุ่น วัยโจ๋ แต่งเต็ม ถือพู่ฟรุ้งฟริ้งยังไง ทีมของทากิโนก็ตัดมาใส่ด้วย

ไหนๆ ทีมปอม-ปอมรุ่นชราครบรอบ 20 ปีทั้งที ทั้งกรุ๊ปซึ่งมี ส.ว.จากครั้งแรกรวบรวมเพื่อนๆ 5 คนเป็น 28 คน ก็ได้มีโอกาสไปแสดงลีลายกแข้งยกขาในฐานะแขกรับเชิญภายในงาน การแข่งขันระดับประเทศประจำปี 2559 “United Spirit Association” (USA) ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันล้วนเป็นลูกหลานรุ่นมัธยมและมหา’ลัย

คนหัวเก่าจะเหน็บแนมยังไงก็ไม่สน เพราะคิดแต่เพียงว่า “ขอให้หัวใจสนุก...พอ”.

กิรณา อินทร์ชญาณ์

22 ก.ย. 2559 12:31 22 ก.ย. 2559 12:31 ไทยรัฐ