วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อวุ่น! 'วัชระ' เกาะติดเลือกเลขาฯ สภา หวั่นซ้ำรอยยุค 'สุวิจักขณ์'

"วัชระ" เกาะติดเลือกเลขาฯสภาฯ คนใหม่ เตือนเลือกคนสนองงานฝ่ายการเมือง หวั่นวุ่นซ้ำรอยยุค "สุวิจักขณ์" แฉ สนช.ส่อล็อกสเปกเลือกคนเอื้อประโยชน์ ปูดปมสร้างรัฐสภาใหม่จ่อขยายเวลาให้บ.เอกชนอีกกว่า 400 วัน กระตุก "บิ๊กตู่" ดูก่อนเกิดปัญหาซ้ำ ย้ำสภาฯ ใช้นโยบายหนุน ขรก.ดีโตตามสายงาน

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการสรรหาเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ว่า แน่ชัดแล้วว่ามี สนช. บางคนกำลังแทรกแซงผลักดันให้นายสรศักดิ์ เพียรเวช รองเลขาธิการสภาฯ ให้เป็นเลขาธิการสภาฯ คนใหม่ เพราะทำงานเป็นที่พึงพอใจของกลุ่มอำนาจและธุรกิจใน สนช.เป็นอย่างดี แม้ว่าจะอาวุโสน้อยกว่าก็ตาม โดยคนที่อาวุโสกว่าคือ นายคุณาวุฒิ ตันตระกูล และนายสมชาติ ธรรมศิริ ก็ถูกนายสรศักดิ์ เพียรเวช เป็นประธานสอบสวนให้ปลดออกและไล่ออกอย่างรวดเร็วไปแล้ว ทั้งนี้คณะกรรมการสรรหาควรพิจารณาอย่างรอบคอบ ยึดหลักคุณธรรม ความรู้ความสามารถและอาวุโสให้เห็นว่า สภาฯ ยังมีระบบคุณธรรมและธรรมาภิบาลในการแต่งตั้ง ถ้าได้ประเภทเข้ามาสนองผลประโยชน์ในการธุรกิจการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ 12,000 ล้านบาท หรือหลิ่วตาในโครงการพัฒนาสารสนเทศของรัฐสภาใหม่อีก 3,000 ล้านก็จะเป็นปัญหาต่อเนื่องในอนาคตแน่

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ประเทศต้องการข้าราชการใจซื่อ มือสะอาดเป็นผู้นำองค์กร โดยเฉพาะรัฐสภาเป็นต้นแบบ ถ้าได้ประเภทสนองต่อฝ่ายการเมืองก็จะเป็นปัญหาเรื้อรังเหมือนสมัยนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เป็นเลขาธิการสภาฯ นายสรศักดิ์ ใช่หรือไม่ที่เป็น ผอ.สำนักกฎหมายสมัยนายสุวิจักษณ์ เป็นเลขาธิการสภาฯ แล้วเกิดการทุจริตงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ กว่า 300 ล้านบาทใน 15 โครงการ ผลสอบการทุจริตผ่านมา 2 ปี ยังไม่เสร็จสักเรื่อง และนายสรศักดิ์เป็นคนเสนอให้ลดเหล็กในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ใช่หรือไม่ ถามว่าใครได้ประโยชน์ ถ้าไม่ใช้เหล็กตามสเปก ขณะที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะมั่นคงถาวร ปลอดภัยหรือไม่ และนายสรศักดิ์หรือไม่ ที่สรุปผลการสอบทุจริตโครงการจัดซื้อนาฬิกา 250 เรือน วงเงิน 15 ล้านบาทว่า ไม่เป็นการฮั้ว แต่ทำไมต้องสั่งเก็บนาฬิกาเทวดาทั้งหมดออกไม่เว้นแม้แต่ในห้องนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.

นายวัชระ กล่าวอีกว่า กรณีนายพรเพชร สั่งย้ายนายจเร พันธุ์เปรื่อง อดีตเลขาธิการสภาฯ เพราะควบคุมงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ล่าช้า หากใช้มาตรฐานเดียวกัน นายพรเพชรก็ต้องสั่งย้ายนายสรศักดิ์ด้วย เพราะเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างอาคารรัฐสภาปัจจุบัน ซึ่งล่าช้ามาก ซ้ำยังจะต่อขยายเวลาให้บริษัทเอกชนอีก 400-500 วัน ปัญหาใหญ่แบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ไม่สนใจจะเข้ามาดูบ้างหรือ และถ้าการแต่งตั้งนี้มีปัญหาเหมือนในกระทรวงมหาดไทยแสดงว่า ระบบข้าราชการเสื่อมเต็มทีแล้ว ขัดต่อนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ต้องการเปิดโอกาสให้ข้าราชการดี มีคุณธรรมได้เติบโตตามสายงาน ไม่ต้องใช้ตัวช่วยเหมือนทุกวันนี้ ดังนั้นอย่าได้เกรงใจใคร เพราะคนแก่ไม่ได้น่าเชื่อถือเหมือนกันทุกคน และหวังว่าคงไม่ต้องใช้มาตรา 44 มาแต่งตั้งอีก

"ผมทราบว่าการสรรหาเลขาธิการสภาฯ ครั้งนี้ มีแปลกประหลาดกว่าทุกสมัย เพราะนายพรเพชรแต่งตั้งนางสุวิมล ภูมิสิงหราช สมาชิก สนช.เข้าไปโหวตด้วย ทั้งที่ธรรมเนียมปฏิบัติเป็นหน้าที่ของประธานรัฐสภาและรองประธานเท่านั้น เพราะเป็นผู้บังคับบัญชาข้าราชการตามกฎหมาย แต่การส่งนางสุวิมล สนช.เข้ามาโหวตนั้น ถือว่าเป็นการผิดธรรมเนียมของรัฐสภา ซึ่งนางสุวิมล เป็นสนช.ที่เดินตามหลังนายชัชวาลย์ อภิบาลศรี สนช.ที่เป็นที่ปรึกษาของนายพรเพชร ประธาน สนช.นั่นเอง เมื่อท่านนายกฯ และหัวหน้าคสช.ต้องการปฏิรูปประเทศ เปิดโอกาสให้ข้าราชการเติบโตตามระบบคุณธรรม การเล่นเส้นเล่นสาย และล็อกสเปกต้องหมดไปจากระบบข้าราชการไทยได้แล้ว สนช.ที่ทำหน้าที่แทน ส.ส.และส.ว. ก็ไม่ควรก้าวก่าย แทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการประจำ อย่าทำให้เจตนารมณ์การปฏิรูปประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมัวหมองและทำให้แม่น้ำ 5 สาย ต้องเสื่อมเสียไปด้วย เพราะตำแหน่งเลขาธิการสภาฯ นี้ สำคัญ.

"วัชระ"เกาะติดเลือกเลขาฯสภาฯคนใหม่ เตือนเลือกคนสนองงานฝ่ายการเมือง หวั่นวุ่นซ้ำรอยยุค "สุวิจักขณ์" แฉ สนช.ส่อล็อกสเปกเลือกคนเอื้อประโยชน์ ปูดปมสร้างรัฐสภาใหม่จ่อขยายเวลาให้บ.เอกชนอีกกว่า 400 วัน กระตุก "บิ๊กตู่" 22 ก.ย. 2559 12:18 22 ก.ย. 2559 13:03 ไทยรัฐ