วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมวังไทรหนักแล้ว ชาวนาหวั่นข้าวกำลังออกรวงจมน้ำ

น้ำป่าทะลักท่วม ต.วังไทร จ.กำแพงเพชรอ่วม ล้นสันฝายกันคลองเข้าท่วมถนนระดับสูง นาข้าวที่กำลังออกรวงจะเกี่ยวได้แล้ว 4 หมู่บ้านจมมิดกว่า 1,000 ไร่ และระดับน้ำยังขึ้นเรื่อยๆ คาดวันนี้รถเล็กผ่านไม่ได้...

หลังจากที่น้ำป่าจาก อ.คลองลาน และ อ.ปางศิลาทอง ได้ไหลลงมาที่ อ.คลองขลุง ซึ่งด่านแรกที่รับน้ำคือ ต.วังไทร โดยน้ำป่าได้ไหลบ่ามาท่วมไร่นาและบ้านเรือนราษฎรตั้งแต่กลางดึกเมื่อคืน เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้านต้องออกตระเวนเตือนชาวบ้านให้ระวังอันตราย


สำหรับเช้าวันนี้จากการสำรวจพบว่าระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาถนนสายปากดงสี่แยกวังไทรน้ำยังไม่ท่วม แต่เช้านี้ปรากฏว่าท่วมสูงประมาณ เกือบ 50 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลฯ รถเล็กทุกชนิดผ่านยาก และน้ำยังไหลแรงด้วย ส่วนถนนจากสี่แยกวังไทรไปบ้านสามเรือนซึ่งท่วมมาตั้งแต่เมื่อคืน เช้านี้ระดับลึกกว่า 50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ และในหมู่บ้านรถทุกชนิดเข้าออกไม่ได้แล้ว


ส่วนที่ฝายวังไทรซึ่งกั้นคลองวังไทร ปรากฏว่าระดับน้ำท่วมข้ามเลยสันฝาย กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากรุนแรง มีเศษกิ่งไม้ไหลมาอุดเต็มปากประตูระบายน้ำจนแน่นไปหมด น้ำที่ไหลล้นสันฝายท่วมทางเดินจนไม่สามารถผ่านไปมาบนสันฝายประตูน้ำได้ ร.ต.บุญเกิด อธิคมไพศาล หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อ.คลองขลุง พร้อมด้วยนายปรีดี ทาเอื้อ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอคลองขลุง นายสุวิทย์ พุ่มฉัตร รองนายก อบต.วังไทร นายสุจินต์ กัลยาวงศ์ กำนัน ต.วังไทร และนายสุพจน์ หมื่นศร และผู้ใหญ่บ้าน ได้ไปตรวจดูที่ฝายกันน้ำวังไทร โดยมีชาวบ้านพากันมาดูสถานการณ์น้ำหลายคนด้วยความเป็นห่วง เนื่องจากนาข้าวกำลังออกรวงจมอยู่ใต้น้ำ และมีบางส่วนน้ำกำลังจะเข้าท่วม


ด้าน นายสุวิทย์ รองนายก อบต.วังไทร เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำได้ไหลเข้าท่วมแล้ว 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วยหมู่ 1-2-3-4 รวมพื้นที่ทางเกษตรที่ถูกน้ำท่วมประมาณ 1,000 กว่าไร่ และคาดว่าวันนี้จะท่วมกินวงกว้างมากกว่าเดิม โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนแล้ว


ส่วนนายศร เกศแก้ว อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 196 หมู่ 2 ต.วังไทร เปิดเผยว่า ตนทำนาไว้ 70 ไร่เศษ ข้าวกำลังออกรวงจะเก็บเกี่ยวได้ในอีก 20 วันข้างหน้า แต่จู่ๆ ก็เกิดฝนตกหนัก ประกอบกับมีน้ำป่าไหลมาท่วมนาข้าวไป 2 คืนแล้ว ดูจากสถานการณ์น้ำแล้วคงยังไม่ลงง่าย นาข้าวที่ลงทุนไปกว่าแสนบาทคงเสียหายหมด รู้ทั้งรู้ว่าอาจจะเกิดน้ำท่วมแต่ก็ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำต่อไปก็จะไม่มีน้ำ แล้งตายอีก จึงเสี่ยงทำเลยถูกน้ำท่วมจมมิดอีก

น้ำป่าทะลักท่วม ต.วังไทร จ.กำแพงเพชรอ่วม ล้นสันฝายกันคลองเข้าท่วมถนนระดับสูง นาข้าวที่กำลังออกรวงจะเกี่ยวได้แล้ว 4 หมู่บ้านจมมิดกว่า 1,000 ไร่ และระดับน้ำยังขึ้นเรื่อยๆ คาดวันนี้รถเล็กผ่านไม่ได้... 22 ก.ย. 2559 12:16 22 ก.ย. 2559 12:32 ไทยรัฐ