วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกปูม “ตัวเงินตัวทอง” ไม่น่ารังเกียจอย่างที่คิด

โดย ซูม

2–3 วันมานี้ “เหี้ย” หรือ “ตัวเงินตัวทอง” เป็นข่าวใหญ่ของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ รวมทั้งโทรทัศน์อีกเกือบทุกช่อง เหตุเพราะ กทม.ท่านมีความเห็นว่า สัตว์ประเภทนี้มีเยอะเกินไปที่สวนลุมฯ จึงออกไปล่าจับเพื่อจะส่งไปอยู่ที่อื่น

เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนมามากว่า เหี้ยในสวนลุมฯชอบออกมาก่อกวนความสงบ มีการวิ่งตัดหน้ารถจักรยาน ทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือไม่ก็ออกมาเกะกะกีดขวางการเดินออกกำลังของประชาชน

ผู้ใหญ่ของ กทม.ยืนยันว่าไม่เอาไปฆ่าแน่นอน แต่จะส่งไปอยู่ในสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของที่ราชบุรีแทน

เผอิญว่าโลกนี้มักมี 2 มุมมองอยู่เสมอ ในขณะที่ กทม.เชื่อคนเกลียดเหี้ย ยกขบวนมาไล่จับเหี้ยนั้น ก็มีคนรักเหี้ย ออกมาตะโกนแสดงความไม่เห็นด้วยอยู่หลายคน

บ้างก็ไม่เห็นด้วยอย่างสุภาพ บ้างก็ประชดเอาอย่างแรงๆ ทำให้เรื่องราวของเหี้ยกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับ “ทอล์ค ออฟ เดอะทาวน์” ไปอีกข่าวหนึ่งด้วยประการฉะนี้

เอาละไหนๆเหี้ยหรือตัวเงินตัวทองก็ดังถึงขนาดนี้แล้ว เราลองมาเข้ากูเกิลค้นหารายละเอียดผ่าน วิกิพีเดีย หรือ สารานุกรมเสรี กันดูสักนิดกันดีกว่าว่าเขาเขียนถึง “เหี้ย” เอาไว้อย่างไรบ้าง

ถือเป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวก็แล้วกันนะครับ

วิกิพีเดียเริ่มด้วยคำจำกัดความว่า “เหี้ย” (ภาษาอังกฤษ : water monitor ; ชื่อวิทยาศาสตร์ varanus salvator) เป็นสัตว์เลื้อยคลานในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ประเทศบังกลาเทศ ศรีลังกา อินเดีย จนถึงอินโดจีน และเกาะต่างๆของอินโดนีเซีย

“ลักษณะ เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ ความยาว 2.5-3 เมตร เป็นสัตว์ในตระกูลนี้ที่มีความใหญ่เป็นอันดับสองรองจากมังกรโกโมโด ที่พบบนเกาะโกโมโดในอินโดนีเซีย ซึ่งมีลิ้น 2 แฉก คล้ายงู ใช้สำหรับรับกลิ่นมีลายดอกสีเหลืองพาดขวางทางยาว ชอบอาศัยอยู่บริเวณใกล้แหล่งน้ำว่ายน้ำเก่งและดำน้ำนาน ลักษณะนิสัยจะตื่นคนเมื่อเห็นจะวิ่งหนี”

“การหากิน ชอบหากินของเน่าเปื่อยเศษซากอาหาร บางครั้งก็กินสัตว์เป็นๆ เช่น เป็ด ไก่ ปู หอย งู หนู นก และไข่ของสัตว์ต่างๆ รวมทั้งปลา เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำได้เก่ง สามารถดำน้ำได้ และชอบที่จะลงน้ำ”

“การผสมพันธุ์ ออกลูกเป็นไข่คราวละ 15-20 ฟอง และใช้เวลาฟัก 45-50 วัน ทั้งนี้ตัวเหี้ยจะวางไข่ในฤดูร้อนต่อเนื่องฤดูฝน จะจับคู่กันโดยไม่เลือกว่าคู่จะต้องเป็นตัวเดิม อาจมีการต่อสู้รุนแรงระหว่างตัวผู้เพื่อแย่งชิงตัวเมีย”

“สัตว์เศรษฐกิจ ปัจจุบันเหี้ยถือเป็น สัตว์เศรษฐกิจ อย่างหนึ่ง ที่มีการส่งเสริมให้มีการเพาะเลี้ยงกัน เพื่อนำเนื้อไปใช้ในการบริโภค โดยเฉพาะเนื้อบริเวณส่วนโคนหาง ที่เรียกว่า บ้องตัน และหนังไปทำเครื่องหนัง เช่น กระเป๋า เข็มขัด เช่นเดียวกับจระเข้”

“วัฒนธรรม คำว่าเหี้ยนั้นมักใช้เป็นคำด่าทอและเป็นคำหยาบที่ไม่สุภาพ สำหรับสามัญชนทั่วไปในภาษาไทย บางครั้งจึงเลี่ยงไปใช้คำว่าตัวเงินตัวทอง หรือตัวกินไก่ หรือน้องจระเข้แทน หรือบางครั้งก็ใช้คำว่า ตะกวด (ซึ่งเป็นสัตว์คนละชนิดกับเหี้ย) คำว่าเหี้ยในเชิงการใช้คำศัพท์แบบที่ใช้กับคน มักจะใช้กับเพื่อนสนิทมากๆ พูดเป็นคำสร้อยนำหน้าชื่อก็มี สันนิษฐานคำว่าเหี้ยมาจากภาษาบาลี “หีน” ที่แปลว่าตํ่าช้า กร่อนเหลือ “...” แล้วจึงแผลงเป็น “เหี้ย” ส่วนภาคอีสานของไทยเรียกว่าแลน”

แฮ่ม! ตรงคำกร่อนเมื่อตะกี้ผมขออนุญาตใส่ “...” ไว้นะครับไม่กล้าเขียนตรงๆ เพราะที่ใช้คำว่าเหี้ยมาตลอดนี่ก็หนักพอควรแล้ว ขืนไปเขียนคำกร่อนของ “หีน” ลงไปอีกคงโดนเซ็นเซอร์แน่ๆ แต่ในวิกิพีเดีย เขาเขียนไว้ตรงๆเลยนะครับ ลองไปเปิดอ่านดู

ครับ! ด้วยเนื้อที่อันจำกัด ผมก็ขออนุญาตคัดลอกมาสู่กันอ่านเพียงเท่านี้ และก็จบลงตรงคำกร่อนนี่แหละ หวังว่าอ่านแล้วคงจะทำให้รู้จักสัตว์เลื้อยคลานที่เรียกว่า “เหี้ย” กันมากขึ้น ซึ่งในภาพรวมแล้วก็ไม่เห็นว่ามันจะเป็นสัตว์ที่น่าเกลียดน่าชังแต่อย่างใด แต่ทำไมสังคมไทยจึงไม่ค่อยชอบก็ไม่รู้ซี

ส่วนในกรณีที่เป็นข่าวขณะนี้ ผมก็ขอฝาก กทม.ให้ฟังเสียงฝ่ายที่คัดค้านด้วยครับ เพราะจำนวนผู้คนที่ไม่อยากให้จับเหี้ยไปไว้ที่อื่น อยากให้มันอยู่คู่สวนลุมฯต่อไปก็มีแยะเหมือนกัน...รวมทั้งผมคนหนึ่งด้วยละจะบอกให้.

“ซูม”

22 ก.ย. 2559 11:13 22 ก.ย. 2559 11:16 ไทยรัฐ