วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายที่ชัยนาทวัย 86 พิการ-ยากไร้ อาศัยนอนใต้ถุนวัด ปลื้มมีผู้ใจบุญช่วย

น้ำใจคนไทย!! ยายวัย 86 ยากจน-เดินไม่สะดวก เนื่องจากขาเคยหักทั้งสองข้าง อาศัยใต้ถุนวัดในเมืองชัยนาท รู้สึกปลื้มปริ่มหลังธารใจหลั่งไหลมีคนใจบุญช่วยบริจาคเงินทอง สิ่งของเพื่อไว้ประทังชีวิต ล่าสุดได้เปิดบัญชีของตัวเองแล้ว...
 
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดพรวน ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองชัยนาท ภายหลังจากนำเสนอข่าวของนางเล็ก สอนพรม อายุ 86 ปี ที่อาศัยอยู่ใต้ถุนวัดเป็นเวลา 2 ปี โดยไม่มีญาติหรือใครมาเหลียวแล และด้วยร่างกายที่เคยขาหักทั้งสองข้างเมื่อหลายปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันจะเดินไปไหนมาไหนไกลก็ไม่ได้ เพราะเดินไม่สะดวกเหมือนคนปกติ จะทำงานที่ไหนก็ไม่มีใครไม่จ้าง ต้องอาศัยข้าวก้นบาตรเจ้าอาวาสประทังชีวิตไปวันๆ ซึ่งภายหลังจากการสอบถามยายเล็ก มียอดบริจาคเข้ามาแล้วจำนวนกว่า 6,000 บาท ซึ่งเป็นการบริจาคและสอบถามจาก นายบุญลือและนางกัลยา ภู่ระย้า สองสามีภรรยา ที่เอาชื่อของยายเล็กเข้าในทะเบียนบ้านเพื่อใช้สิทธิรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ แต่ทางสองสามีภรรยาคู่นี้กลัวจะมีใครมาว่าเรื่องเงินๆ ทองๆ จึงได้ให้คนในวัดพายายเล็กไปเปิดบัญชีใหม่

นางเล็ก สอนพรม กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีการเสนอข่าวของตนออกไปมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องจะพาตัวไปยังบ้านพักคนชรา แต่ยังไงตนก็ไม่ไปไหน เพราะอยากอยู่ที่วัดต่อไปจนสิ้นลมหายใจ อยากอยู่รับใช้เจ้าอาวาสต่อไป เนื่องจากเจ้าอาวาสเป็นคนให้ตนมากิน นอน ใต้ถุนวัด และมีเมตตาต่อตนเสมอมา

"อยากขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วสารทิศที่บริจาคเงินเข้ามาเพื่อเก็บไว้ใช้จ่ายยามจำเป็น ส่วนสิ่งที่ดีใจมากที่สุดก็คือการที่มีผู้ใจบุญบริจาคเงินจำนวน 1,000 บาท ที่ให้ตนมาซื้อหม้อหุงข้าวและข้าวสารไว้หุงกินตอนที่เจ้าอาวาสไม่ได้ออกบิณฑบาต ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่ปลาบปลื้มที่สุดในชีวิต คือเงินที่เหลืออยู่ในบัญชี ที่เป็นบัญชีแรกในชีวิต เพราะที่ผ่านมาตั้งแต่ลืมตาดูโลกมา 86 ปี ยังไม่เคยรู้จักและเคยเห็นมาก่อนว่าสมุดบัญชีคืออะไร เป็นอย่างไร และใช้ทำอะไร" ยายเล็กผู้อาศัยใต้ถุนวัดนาน 2 ปีกล่าว

อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ใจบุญสนใจอยากช่วยเหลือชีวิตความเป็นอยู่ที่เหลือของยายเล็กให้ดีขึ้น สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ที่ชื่อบัญชี นางเล็ก สอนพรม เลขที่ 020179945231 ธนาคารออมสิน สาขาชัยนาท.

น้ำใจคนไทย!! ยายวัย 86 ยากจน-เดินไม่สะดวก เนื่องจากขาเคยหักทั้งสองข้าง อาศัยใต้ถุนวัดในเมืองชัยนาท รู้สึกปลื้มปริ่มหลังธารใจหลั่งไหลมีคนใจบุญช่วยบริจาคเงินทอง สิ่งของเพื่อไว้ประทังชีวิต ล่าสุดได้เปิดบัญชีของตัวเองแล้ว... 22 ก.ย. 2559 11:01 22 ก.ย. 2559 11:44 ไทยรัฐ